Cơ hội cho thủy sản Việt Nam

Sản xuất 08:14 27/06/2016 712
Với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo 55:43, mới đây các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đây là một tin vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Mỹ.

Nối tiếp khó khăn chồng chất từ năm 2015, bước sang các tháng đầu năm 2016 doanh nghiệp XK cá da trơn trong nước hết sức lo ngại về việc Hoa Kỳ quyết định triển khai chương trình giám sát cá da trơn đối với cá tra từ Việt Nam. Theo đó từ tháng 9/2017, nếu các nước không nộp danh sách doanh nghiệp XK vào thị trường Hoa Kỳ và những chứng minh về chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia theo yêu cầu của Cục Thanh tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) thì sẽ không được tiếp tục XK. Theo các doanh nghiệp XK việc tuân thủ những quy định của Hoa Kỳ cũng sẽ làm gia tăng chi phí thêm ít nhất 10% giá thành sản phẩm, góp phần làm giảm sức cạnh tranh sản phẩm cá tra.

"Đến nay vẫn chưa có một quốc gia châu Á nào đạt được chứng nhận trên. Vì thế, việc áp dụng quy định này là một khó khăn, thách thức trực tiếp cho việc XK cá tra vào thị trường này. Thời điểm đầu năm 2016, do lo ngại bị ảnh hưởng bởi Chương trình giám sát cá da trơn, giá chào bán cá tra tại Mỹ đã tăng nhẹ thêm từ 0,10 - 0,15USD/kg và nhiều nhà XK lớn đã quyết định giảm rủi ro bằng cách hoãn giao hàng ngay sau tháng 3/2016. Vì thế, ngay trong tháng 3 vừa qua, giá trị XK cá tra đã giảm gần 16% so với cùng kỳ năm 2015", ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay.

Trước khó khăn trên, ngay năm 2016 và những năm tiếp theo các doanh nghiệp đã chuẩn bị tinh thần giảm sự quan tâm, kỳ vọng nhiều vào thị trường Hoa Kỳ, chuyển tập trung hướng đến thị trường tiềm năng khác ở khu vực châu Á, châu Âu... Riêng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chuẩn bị các bước đàm phán với Bộ Nông nghiệp Mỹ nhằm đưa ra một chương trình chung giúp các doanh nghiệp XK thủy sản trong nước biết và có kế hoạch ứng phó, đồng thời có kế hoạch cụ thể lập lại trật tự về chất lượng, quảng bá hình ảnh cá tra trên thị trường, đặc biệt thị trường nội địa.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp XK cá tra trong nước. Các doanh nghiệp có dịp hiểu rõ những yêu cầu của thị trường Hoa Kỳ và tiếp tục các nỗ lực nâng cao chất lượng cá tra xuất khẩu để đáp ứng ngày càng tốt hơn, đồng thời có những giải pháp phát triển XK cá tra theo hướng bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện đã có hơn 50 doanh nghiệp được phép XK cá tra, basa vào thị trường này. Để tránh gây gián đoạn xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ Vasep đang kết hợp với các ngành chức năng thực hiện những giải pháp, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sản xuất và XK cá tra, basa sang thị trường Mỹ. 

Theo VASEP, Việt Nam đang phát triển xuất khẩu cá tra theo hướng bền vững và an toàn dựa vào những chuẩn mực quốc tế. Các ngành chức năng đang có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, kiểm tra lại toàn bộ quy trình sản xuất từ vùng nuôi đến nhà máy chế biến. Ngay từ tháng 6/2015 đến nay, Hiệp hội Cá tra Việt Nam bước đầu đã gắn được “bộ định vị” cho con cá tra tại vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm - các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Việc đăng ký hợp đồng XK cá tra đã giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành tạo sự công khai đối với thị trường và tăng thêm lợi ích cho các DN chế biến, XK lẫn hộ nuôi.

"Tính đến hết tháng 4/2016, Hoa Kỳ là đối tác lớn nhất của cá tra Việt Nam với giá trị XK đạt hơn 115 triệu USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2015. Thị phần cho cá tra tại thị trường này vẫn còn rộng lớn khi nhu cầu nhập khẩu ổn định, giá tốt. Nếu rào cản bảo hộ thương mại trong nước được giảm bớt sẽ giúp doanh nghiệp trong nước gia tăng XK cá tra đẩy mạnh sang thị trường này. Dự báo của chúng tôi ngay trong quý tới, XK cá tra sang Hoa Kỳ sẽ tăng từ 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước", ông Hòe lạc quan.

(Theo báo Tin tức)

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội cho thủy sản Việt Nam tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thuỷ sản quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng 2 con số & tiếp tục xuất siêu cả năm 2026

 |  09:25 25/06/2026

Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.

Fiji mở rộng vùng biển được bảo vệ nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.

Indonesia khôi phục quyền xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tháng 5/2026 đạt 14 triệu USD, tăng 18%

 |  08:51 25/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC