Chuyện nhỏ mà không nhỏ

TS. Hồ Quốc Lực 08:25 31/05/2022 Kim Thu
Nhân viên báo tin tôi là cơ sở cung ứng tôm giống (post) vừa tăng mức khuyến mãi rất cao. Tin này tốt cho bên tiêu thụ, là tin quá tốt cho trại nuôi tôm chúng tôi. Thương trường lại dạy tôi trước một sự kiện khá lớn liên quan đến hoạt động của mình nên đặt ra dấu hỏi. Lần này cũng vậy thôi.

Vậy đâu là động lực, động cơ tạo ra sự kiện trên? Do cơ sở cung ứng tôm giống có thiện chí hỗ trợ người nuôi tôm? Do việc sinh sản nhân tạo giống của cơ sở quá thành công, tôm giống có nhiều ngoài dự tính? Do vỡ kế hoạch, người nuôi không thả giống tương đồng với lịch sản xuất tôm giống? Do chiêu trò cạnh tranh giành thị phần trong kinh doanh? Đâu là sự thật!

Mỗi cuối tuần từ trên hãng, chúng tôi có xe đi thăm trại tôm nhà. Trưởng trại tôm cho biết nhiều trang trại nuôi tôm lớn trong top 10 đã xảy ra tôm bị nhiễm vi bào tử trùng (EHP) diện rộng. Thậm chí có trại tạm ngưng thả giống, có trại dừng hoạt động tới năm sau! Tình hình nuôi tôm nhỏ lẻ cũng hoàn cảnh tương tự.

Tôi bán tin bán nghi, vì đâu nghe báo đài thông tin, đâu nghe cơ quan chức năng nhắc đến tình hình này. Tôi đã nhờ người tìm hiểu thông tin tình hình nuôi tôm các tỉnh bạn. Tổng hợp, tỉnh nào cũng có tình trạng này, vùng nuôi ven biển bị nhiễm bệnh nhiều hơn vùng nội đồng. Điểm này cũng phù hợp vì con EHP có nhiều ngoài biển. Lần thăm trại sau, với cùng chủ đề xoay quanh chuyện EHP trong nuôi tôm, trưởng trại thông tin là nhiều ao trong trại cũng đã nhiễm bệnh này, dù trại luôn tăng cường quan sát diễn biến thực tế, dù trại hết sức nỗ lực kiểm soát an toàn sinh học, ngăn ngừa mầm bệnh.

Con EHP này có kích cỡ chỉ bằng 1/10 con vi khuẩn thông thường và nó có khả năng tự bảo vệ tuyệt vời, khi gặp môi trường sống bất lợi, nó tạo ra cái kén (bào tử) và ẩn trong đó đợi thời cơ. Chuẩn bị ao nuôi, các chủ ao nuôi tôm đã sử dụng acid hoặc xút NaOH phun lên các dụng cụ nuôi (phao quạt…) nhằm tiêu diệt bào tử trú ẩn và coi các dụng cụ nuôi tôm như giá thể để nó bám vào, nhưng chưa có nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả. Cho nên con EHP như có phép của Tề Thiên thăng thiên độn thổ! Với tầm cỡ quy mô trại nuôi tôm chúng tôi không thể nói suông. Tất cả đều có chứng lý cụ thể. Hàng ngày trại đã gởi mẫu tôm về phòng kiểm nghiệm của hãng để kiểm EHP bằng máy PCR. Số mẫu có hiện diện EHP chu kỳ dưới 30 chiếm tỉ lệ khá cao. Chỗ này có chút liên tưởng con virus Corona kiểm bằng phương pháp PCR, kết quả chu kỳ dưới 30 là virus cao; ở đây là mật độ EHP cao.

Chúng ta chưa có quy trình chống EHP, chỉ có quy trình phòng. Tôm nhiễm EHP ăn giảm, chậm lớn, phải thu hoạch sớm khi tôm còn nhỏ. Vậy là các ao nhiễm chỉ còn ráng cho ăn nhiều mau lớn hơn một chút nhằm kịp thời vớt vát tiền vốn đầu tư; ráng xử lý nước cấp thật kỹ lưỡng, thật trong ngăn chặn thêm EHP và vi khuẩn khác có thể làm tôm bị thêm bệnh nặng hơn, như bệnh phân trắng chẳng hạn, hay xuất hiện với bệnh từ EHP. Tình hình này càng được minh chứng gần đây các nhà máy chế biến không thiếu nhiều tôm cỡ nhỏ.

Trở lại tình hình, tôi không đặt nặng chuyện này có tầm vóc ảnh hưởng không nhỏ tới cả ngành sao cơ quan chức năng không có động thái hỗ trợ. Có lẽ người nuôi tôm được đánh giá cao, có khả năng ứng phó tình hình. Có thể ứng phó đó chỉ là giải pháp giãn thả giống, có thể năm nay mưa dứt sớm, hết mưa mới thả lại. Như vậy vấn đề đặt ra đã có đáp án, có thể là tất cảc nhận định động cơ tăng cao mức khuyến mãi tôm giống đều có phần đúng.

Từ tình hình trên, tôi có suy nghĩ cho góc độ lớn hơn, vị thế con tôm Việt sắp tới trên thương trường thế giới. Kinh tế thế giới đang ở trạng thái không tốt, lạm phát và khủng hoảng lương thực thực phẩm đang chực chờ. Hai cường quốc tôm hàng đầu là Ecuador và Ấn Độ đang tập trung thúc đẩy ngành tôm phát triển và năm qua hai nước này đều có kim ngạch xuất khẩu tôm cao hơn ta. Lợi thế của họ là giá tôm bán khá rẻ, thấp hơn tôm ta cả đô la mỗi kg. Tôi không đủ thông tin để biết tình hình nuôi tôm hai quốc gia này đang tốt xấu ra sao, chỉ biết tin dịch bệnh lẻ tẻ, chưa xác định là nguy cơ. Trong hoàn cảnh khách quan khá bất lợi này và khó khăn chủ quan ta đang gặp phải, các thành viên chuỗi giá trị con tôm ứng xử ra sao, tôi nêu tất cả dữ kiện tôi có được để người đọc liên quan ứng xử theo hoàn cảnh riêng của mình.

Chút chuyện nhỏ từ tin tốt là khuyến mãi cao mua bán tôm giống, tôi đã “xé ra to” nên lên tình huống ngành tôm sắp tới, nếu dịch bệnh nêu trên có kéo dài, các doanh nghiệp tôm có thể không được đáp ứng trọn vẹn số lượng tôm và cỡ kích tôm theo yêu cầu các đơn hàng đã hoặc sắp ký kết. Tôi có thái quá không? Xin niệm tình cho qua!

TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN   

Bạn đang đọc bài viết Chuyện nhỏ mà không nhỏ tại chuyên mục TS. Hồ Quốc Lực của Hiệp hội VASEP
benh tren tom ehp

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC