Mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam lên 100 tỷ USD năm 2027 đang mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển mới của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam phải giải quyết đồng thời ba bài toán lớn là thị trường, thể chế và thực thi.
Tại Tọa đàm " Làm gì để xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 100 tỷ USD?" do Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ tổ chức hôm nay (9/7), ông Nguyễn Hoài Nam đã nói về thách thức lớn nhất của ngành nông nghiệp là đặc tính thâm dụng lao động - vấn đề mà theo ông sẽ chưa thể thay đổi trong một sớm một chiều.
"Nông nghiệp Việt Nam vẫn là ngành thâm dụng lao động và trong 5-10 năm tới, điều này rất khó thay đổi", ông nói. "Hiện nay, để làm ra 1,5 triệu container, chúng tôi đang có mấy trăm nghìn công nhân. Dù đã tối đa hóa về công nghệ nhưng đặc thù ngành vẫn cần lượng lao động nhất định. Với ngành thâm dụng lao động chúng tôi, thời điểm 2026, các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu lao động trầm trọng. Không có lao động chúng ta sẽ không đảm bảo được số lượng đơn hàng tính theo đơn vị 1 tháng. Một tháng hiện cần 200 container nhưng với tổng máy móc và nhân lực bây giờ làm được 100 container".
Điều này tạo ra áp lực không nhỏ khi ngành nông nghiệp đang phải cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường quốc tế, trong bối cảnh chi phí lao động liên tục tăng lên.
Bên cạnh bài toán lao động, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng thị trường là yếu tố đầu tiên quyết định khả năng đạt mục tiêu 100 tỷ USD.
Theo ông, thế giới đang thay đổi rất nhanh với những tiêu chuẩn ngày càng cao về chất lượng, phát triển xanh, truy xuất nguồn gốc và phát thải carbon. Nếu không theo kịp xu thế này, hàng hóa Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ mất lợi thế cạnh tranh.
Tuy nhiên, thị trường chỉ là một phần của câu chuyện. Để tận dụng được cơ hội, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế."Có rất nhiều cơ chế, chính sách cũ cần được sửa đổi để phù hợp với bối cảnh mới", ông nói.
Theo Tổng Thư ký VASEP, nhiều quy định được ban hành trong giai đoạn trước đã không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của ngành nông nghiệp hiện nay. Quá trình sửa đổi chính sách đôi khi kéo dài, thiếu tính đồng bộ, khiến doanh nghiệp mất đi nhiều cơ hội.
Ông cho rằng đây chính là lý do cần có một cơ chế điều phối đủ mạnh ở tầm quốc gia.
"Ngay từ khi nghe Chính phủ đặt mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 100 tỷ USD, tôi đã nghĩ ngay rằng nhất thiết phải có một ban chỉ đạo hoặc một tổ điều hành chuyên trách".
Theo ông Nam, xuất khẩu nông sản là lĩnh vực liên quan tới nhiều bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Nếu không có một đầu mối đủ thẩm quyền để điều phối, mục tiêu 100 tỷ USD sẽ rất khó đạt được.
"Điều quan trọng là phải có một cơ quan thường trực đủ thẩm quyền, theo sát mục tiêu, huy động được tất cả các nguồn lực để thực hiện một nhiệm vụ lớn của đất nước."
Bên cạnh thị trường và thể chế, ông Nam đặc biệt nhấn mạnh đến khâu thực thi. Theo ông, khoảng cách giữa chủ trương và thực tế triển khai vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay.
Nhiều chính sách được ban hành với kỳ vọng tạo động lực cho doanh nghiệp, nhưng quá trình triển khai ở các địa phương hoặc giữa các cơ quan quản lý đôi khi chưa đồng bộ, làm giảm hiệu quả chính sách.
Theo Tổng Thư ký VASEP, để đạt được mục tiêu 100 tỷ USD, Việt Nam không chỉ cần thêm các chính sách mới mà quan trọng hơn là phải có cơ chế triển khai hiệu quả, bảo đảm các nguồn lực được kết nối thông suốt từ sản xuất, chế biến, logistics đến xuất khẩu.
Ông cũng nhấn mạnh mục tiêu 100 tỷ USD không đơn thuần là một chỉ tiêu về kim ngạch, mà là cơ hội để tái cấu trúc toàn bộ ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả và có khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường quốc tế.
"Chúng ta có cơ hội rất lớn, nhưng cơ hội chỉ trở thành hiện thực nếu những điểm nghẽn về thị trường, thể chế và thực thi được tháo gỡ một cách quyết liệt", ông Nam nhấn mạnh.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu toàn cầu với gần 15.000 người tiêu dùng cho thấy mối quan tâm đối với thủy sản bền vững đang gia tăng, trong đó các chứng nhận đáng tin cậy ngày càng giúp người mua chuyển ý định tiêu dùng bền vững thành quyết định mua hàng thực tế.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi tôm ngày càng chịu nhiều áp lực từ dịch bệnh, biến động môi trường và chi phí sản xuất tăng cao, chất lượng con giống đang trở thành yếu tố quyết định đến hiệu quả của mỗi vụ nuôi. Tuy nhiên, một giống tôm tốt không chỉ được đánh giá qua tốc độ tăng trưởng hay tỷ lệ sống trong điều kiện phòng thí nghiệm, mà cần chứng minh được khả năng thích nghi và mang lại lợi nhuận trong môi trường nuôi thực tế.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Biển Peru (IMARPE) đã triển khai chiến dịch khảo sát khoa học nhằm đánh giá tình trạng nguồn lợi cá cơm (Engraulis ringens) trong bối cảnh hiện tượng El Niño ven biển 2026–2027 tiếp tục diễn biến phức tạp. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở quan trọng để cơ quan quản lý xem xét có nối lại vụ khai thác cá cơm đầu tiên trong năm hay không.
(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng nguồn cung cá thịt trắng đang tạo ra những tác động trái chiều đối với chuỗi cung ứng bánh Filet-O-Fish của McDonald's. Trong khi hoạt động tại Mỹ vẫn được đảm bảo nhờ nguồn cá minh thái nội địa, các thị trường châu Âu lại đối mặt với áp lực thiếu nguyên liệu do các lệnh trừng phạt thương mại đối với Nga và các quy định ngày càng nghiêm ngặt về truy xuất nguồn gốc.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục chịu áp lực khi nguồn cung từ Peru chưa thể phục hồi, khiến lượng tồn kho tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm và giá bột cá chất lượng cao duy trì ở mức kỷ lục.
(vasep.com.vn) Điểm tin thủy sản thế giới ngày 29/7/2026 ghi nhận các thông tin nổi bật như: thị trường thủy sản toàn cầu ghi nhận nhiều biến động lớn từ chính sách thương mại đến logistics. Trong khi Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu nhờ FTA với Canada và mục tiêu tăng trưởng 5%, Mỹ phê chuẩn phân phối 152,2 triệu USD hòa giải vụ giá cá ngừ. Tại Châu Á và Châu Âu, giá cá hồi liên tục dao động do thời tiết bất lợi, kết hợp cùng sức ép từ quy định thuế quan mới tại Mỹ và EU.
(vasep.com.vn) Mùa mưa là giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hoạt động nuôi tôm do sự biến động mạnh của môi trường ao nuôi. Những trận mưa lớn có thể làm giảm nhiệt độ, thay đổi độ pH, độ kiềm, độ mặn và ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan, khiến tôm dễ bị sốc, giảm ăn, suy yếu sức đề kháng và gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh.
(vasep.com.vn) Ngành sản xuất protein từ côn trùng tại châu Âu đang kỳ vọng trở thành nguồn nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản, khi hiện tượng siêu El Niño có nguy cơ làm suy giảm nguồn lợi hải sản và gây thiếu hụt bột cá trên toàn cầu.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác nhuyễn thể krill Nam Cực đang chuyển từ mô hình khai thác đơn thuần sang tạo giá trị gia tăng, trong đó Na Uy nổi lên là quốc gia dẫn đầu nhờ đầu tư vào công nghệ chế biến, logistics và nghiên cứu thay vì chỉ mở rộng sản lượng.
(vasep.com.vn) Từ ngày 24/7/2026, cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có khả năng phải chịu thêm thuế 12,5% theo Mục 301, ngoài thuế MFN và các nghĩa vụ hiện hành. Chính sách mới xuất hiện đúng lúc xuất khẩu sang thị trường này vừa có dấu hiệu hồi lại, khiến doanh nghiệp đứng trước bài toán khó: giữ đơn hàng nhưng không thể tiếp tục thu hẹp biên lợi nhuận.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn