Chính quyền Trump đang gây bất ổn cho ngành đánh bắt cá Mỹ

Thị trường thế giới 08:49 08/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Chính sách của chính quyền Trump đang gây bất ổn cho ngành đánh bắt cá Mỹ, trị giá 320 tỷ USD. Việc đình chỉ các quy định trong 60 ngày làm gián đoạn quản lý hạn ngạch, ảnh hưởng đến cá ngừ vây xanh, cá tuyết và cá bơn. Ngư dân đối mặt với giảm sản lượng, mất việc làm và khó khăn do COVID-19. Nếu không có biện pháp quản lý kịp thời, ngành có thể chịu hậu quả nghiêm trọng, đe dọa cả nguồn thu nhập và an ninh lương thực. Cần khôi phục quản lý bình thường để bảo vệ tài nguyên biển và duy trì ổn định kinh tế.

Ngành công nghiệp đánh bắt cá của Hoa Kỳ, với giá trị 320 tỷ đô la, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra việc làm và đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, các chính sách gần đây của chính quyền Donald Trump đang đe dọa sự ổn định của ngành này. Theo Reuters, việc đình chỉ các quy định hiện hành được Tổng thống công bố vào ngày 20 tháng 1 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) chịu trách nhiệm quản lý nghề cá ven biển tại Hoa Kỳ. Cơ quan này thiết lập hạn ngạch đánh bắt, xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc mùa đánh bắt, đồng thời tiến hành nghiên cứu khoa học để đánh giá trữ lượng cá. Những biện pháp này nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt quá mức và đảm bảo sự bền vững của nguồn tài nguyên biển.

Tác động của việc đình chỉ quy định

Việc đình chỉ các quy định trong 60 ngày đã làm gián đoạn quá trình quản lý nghề cá. Điều này gây chậm trễ trong các cuộc họp quan trọng để thiết lập hạn ngạch và quy định mới, đặc biệt ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ngoài khơi Bắc Carolina. Nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, ngành đánh bắt cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá bơn ở vùng đông bắc Hoa Kỳ, với giá trị 41 triệu đô la vào năm ngoái, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc trì hoãn mở mùa đánh bắt khiến ngư dân có ít thời gian hơn để ra khơi, dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm, mất việc làm và nguồn cung cá cho thị trường cũng bị thu hẹp. Như ông Martens từ Hiệp hội Ngư dân Maine lưu ý, nếu hạn ngạch không được duy trì và giám sát chặt chẽ, toàn bộ ngành có thể chịu thiệt hại đáng kể.

Ngoài ra, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19, ngư dân đã gặp nhiều khó khăn. Việc gia tăng bất ổn về mặt quy định càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, không chỉ đe dọa thu nhập của ngư dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Những chính sách của chính quyền Trump liên quan đến ngành đánh bắt cá đang gây lo ngại lớn trong ngành và giới lập pháp. Nếu không có sự quản lý và kiểm soát hợp lý, ngành này có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả ngư dân lẫn người tiêu dùng. Để đảm bảo sự bền vững trong tương lai, cần sớm khôi phục các chức năng quản lý bình thường và triển khai các biện pháp bảo vệ tài nguyên biển nhằm duy trì sự ổn định kinh tế cho ngành quan trọng này.

 

my trump

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC