Dự luật hiện được thảo luận tại Ủy ban Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của Quốc hội Chile, nơi các chuyên gia độc lập và bên liên quan được mời đóng góp ý kiến khoa học. Theo bà Catalina Lopez, Giám đốc Liên minh Động vật Thủy sinh (Aquatic Animal Alliance), dự luật nhận được sự ủng hộ chính trị rộng rãi, khi cả chủ tịch ủy ban và chủ tịch Hạ viện đều là đồng bảo trợ, giúp tăng khả năng được thông qua.
Lopez cho biết tiến trình có thể kéo dài 3–5 năm, song việc thảo luận công khai sẽ thúc đẩy nhận thức xã hội và chính sách về phúc lợi sinh vật biển. Bà nhấn mạnh: “Ngay cả khi mất nhiều năm, việc đưa vấn đề này ra nghị trường đã là bước tiến lớn trong việc định hình tương lai quản lý đại dương của Chile và khu vực.”
Hiện nay, mô hình nuôi bạch tuộc thương mại đang được thử nghiệm ở Mexico (với loài Octopus maya) và Tây Ban Nha, nơi công ty Nueva Pescanova đề xuất dự án 50 triệu euro tại quần đảo Canary. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải phản đối mạnh mẽ từ giới môi trường, do lo ngại rủi ro sinh thái và đạo đức, bởi bạch tuộc là loài thông minh, sống đơn độc, dễ bị stress trong môi trường nuôi nhốt.
Các tổ chức bảo tồn cũng cảnh báo nuôi bạch tuộc có thể làm gia tăng khai thác cá tự nhiên, do chúng cần khẩu phần ăn giàu protein động vật, đồng thời hiện chưa có phương pháp giết mổ nhân đạo, vaccine hay quy trình thú y phù hợp.
Theo Lopez, hiệu suất chuyển đổi thức ăn của bạch tuộc kém hơn cá hồi, cần đến 3 kg cá biển hoang để sản xuất 1 kg bạch tuộc nuôi, khiến áp lực lên nguồn lợi cá nhỏ tăng cao. Bà khẳng định: “Nếu không được kiểm soát, việc phát triển ngành này có thể lặp lại – thậm chí nghiêm trọng hơn – những hệ lụy mà ngành nuôi cá hồi đã gây ra.”
Dự luật của Chile vì thế được xem là bước đi tiên phong toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt nuôi công nghiệp bạch tuộc, đồng thời mở ra cuộc thảo luận mới về giới hạn đạo đức và bền vững trong nuôi trồng thủy sản hiện đại.
(Tổng hợp)
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.
(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.
(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn