Báo cáo “Thị trường tôm: Phân tích ngành (2012-2016) và Đánh giá Cơ hội (2017-2027)” ước tính giá trị thị trường tôm hiện tại đạt khoảng 39,1 tỷ USD (32,8 tỷ EUR) và sẽ tăng lên 67,5 tỷ USD (56,6 tỷ EUR) cuối năm 2027. Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng hàng năm của lợi nhuận doanh thu dự kiến đạt 5,6%.
Tôm trở thành mặt hàng kinh doanh lớn. Thị trường tôm được phát triển bởi các công ty ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, hướng tới người tiêu dùng muốn tìm kiếm các sản phẩm thủy sản lành mạnh, chất lượng cao và bởi các công ty đa quốc gia hoạt động trên quy mô thế giới.
Bắc Mỹ và Tây Âu là các thị trường mục tiêu chính đối với các công ty đa quốc gia vì tiêu thụ tôm theo đầu người tăng ở cả 2 khu vực này. Doanh số bán tôm sú dự kiến tăng nhờ phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng phương tây.
Nhu cầu tiêu thụ tôm tại gia đình và nhà hàng của người tiêu dùng Mỹ tiếp tục tăng do giá phải chăng và hàm lượng dinh dưỡng cao. Tôm ngược với các sản phẩm hải sản khác như cá hồi, cá ngừ, cua và tôm hùm - những mặt hàng đang gặp khó khăn trong giữ vững thị phần do giá tăng và nguồn cung giảm.
Doanh số bán gián tiếp của tôm dự kiến chiếm tỷ trọng 50,8% cuối năm 2017. Sản phẩm đông lạnh dự kiến vẫn chiếm lĩnh thị trường với thị phần 40% cuối năm 2027.
Tôm chân trắng nuôi hiện là loài phổ biến nhất với tỷ trọng dự kiến 35% cuối năm 2017. Loài này dự kiến đạt giá trị chỉ dưới 25 tỷ USD (21 tỷ EUR) cuối năm 2027, tăng từ 14 tỷ USD (11,7 tỷ EUR) năm nay.
Báo cáo cũng khái quát về các chiến lược chính mà các công ty lớn đang áp dụng. Các công ty này sử dụng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng thực phẩm như các chứng nhận ACC, EFSIS/BRC, GMP, HACCP, HALAL, ISO 9001, và ISO 17025 như những công cụ để phát triển thị trường.
Các công ty cũng tăng cường tập trung vào các thị trường tiềm năng nhưng chưa được khai thác như Nga và Philippines và có kể hoạch mở rộng thị trường ở châu Phi.
Đổi mới sản phẩm và quy cách đóng gói là những chiến lược chính với các công ty như phát triển các sản phẩm không chứa gluten để đáp ứng nhu cầu đang tăng ở châu Âu, nhất là Ba Lan.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 6/2024, kim ngạch XK cá tra đạt gần 172 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra 6 tháng đầu năm nay đạt 918 triệu USD, tăng 5% so với 6 tháng đầu năm 2023.
(vasep.com.vn) Sysco Corp., Trident Seafoods và High Liner Foods nằm trong số 13 công ty mua hải sản lớn được liên minh gồm 18 tổ chức phi chính phủ yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các bước họ đang thực hiện để điều tra liên quan đến nguồn cung ứng từ các công ty Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một bài viết mới của các nhà báo điều tra tại Dự án Đại dương Phi pháp (OOP) đã cảnh báo Philippines chưa làm đủ để bảo vệ số lượng lớn công dân nước này đi khắp thế giới để làm việc trong ngành đánh bắt thủy sản.
(vasep.com.vn) Gabriel Luna, một trong những người sáng lập Hội đồng Tôm Toàn cầu, đã thúc đẩy một khoản thuế bắt buộc tương tự như mô hình tài trợ được triển khai ở Na Uy.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn