Cảng Thanh Đảo siết chặt quy trình nhập khẩu thủy sản vì Omicron bùng phát

Xuất nhập khẩu 07:20 22/03/2022
Sau khi biến thể Omicron bùng phát ở TP Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), chính quyền ở đây tăng cường các biện pháp kiểm dịch thủy sản, đặc biệt với hàng đông lạnh.

Từ ngày 4/3, thành phố cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đã bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới. Tính đến ngày 14/3, địa phương này ghi nhận 741 ca xác nhận nhiễm và 926 ca nhiễm không có triệu chứng, theo Undercurrent News.

Ca nhiễm đầu tiên và đa số trường hợp mắc COVID-19 là người dân thuộc quận Lai Tây, nơi cách trung tâm Thanh Đảo khoảng 160 km về phía bắc và có không có cảng ven biển.

Các quan chức cho biết đợt bùng phát COVID-19 lần này có liên quan đến biến chủng Omicron từ một nguồn lây chưa xác định.

Thành phố Thanh Đảo là trung tâm chế biến thủy sản của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock).

Trước tình hình này, thành phố Thanh Đảo đã siết chặt quy trình nhập khẩu thủy sản đông lạnh ở các chợ hải sản, nơi được cho là điểm bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông yêu cầu tất cả các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đông lạnh "không khoan nhượng" với SAR-CoV-2. 

Tất cả thực phẩm nhập khẩu phải được lưu trữ riêng biệt, được theo dõi bằng mã khi bán và có đủ ba chứng nhận (giấy chứng nhận kiểm tra và kiểm dịch, danh sách sản phẩm và giấy chứng nhận khử trùng dây chuyền đông lạnh).

Một tờ báo địa phương cho biết đã có hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm ở tỉnh Sơn Đông bị phạt vì vi phạm các quy định, trong đó có 4 cửa hàng hải sản.

Đại diện ban quản lý cảng Thanh Đảo cho biết cảng đã tăng cường phòng chống COVID nhằm "xây dựng một hàng rào vững chắc, đảm bảo ổn định hoạt động của cảng".

Đại Liên, một trung tâm chế biến thủy sản khác của Trung Quốc, cũng đã nâng cấp độ chống dịch COVID-19. 

Ông Chen Shaowang, Thị trưởng của TP Đại Liên, đã yêu cầu Tập đoàn Dailian Yidu - trạm nhập khẩu container thủy sản đông lạnh đầu tiên, cần "duy trì cảnh giác cao độ" trong quản lý kho hàng, nhân sự, xét nghiệm, khử trùng và vận chuyển.

Thanh Đảo và Đại Liên đã chính thức tiếp nhận lại các tàu chở hàng của Nga vào ngày 10 và 11/1.

Trước đó, vào mùa thu năm 2020, chính quyền Đại Liên và Thanh Đảo cho rằng sự bùng phát của COVID-19 ở đây là do nhập khẩu cá đông lạnh, dẫn đến thủy sản đông lạnh của Nga không được phép vào hai địa phương này.

Năm 2020, Thanh Đảo và Đại Liên chiếm khoảng 95% kim ngạch xuất khẩu phile cá minh thái đông lạnh của Trung Quốc, tương đương 400 triệu USD.

(Theo Vietnambiz)

thanh dao trung quoc dong lanh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

 |  08:31 04/05/2024

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

 |  08:30 04/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Tanzania thiệt hại 5,9 triệu USD do đánh bắt bất hợp pháp trong năm 2019-2023

 |  08:27 04/05/2024

(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC