Hu Bo, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Biển của Đại học Bắc Kinh, nhấn mạnh kinh nghiệm phong phú của Trung Quốc trong nuôi trồng thủy sản và nuôi biển. Sau này là một hình thức nuôi trồng thủy sản liên quan đến việc nuôi trồng các nguồn tài nguyên biển như cá để làm thực phẩm và các sản phẩm khác ở vùng biển khơi hoặc trong một khu vực kín của đại dương.
Hiện tại, 80% sản lượng cá thu hoạch của Trung Quốc đến từ nuôi trồng thủy sản. Tỷ lệ cá tự nhiên trong tổng sản lượng cá thu hoạch của cả nước đang có xu hướng giảm. Năm 2022, sản lượng khai thác biển ở nước này chưa đến 10 triệu tấn, trong đó chỉ có 2 triệu tấn đến từ Biển Đông. Trung Quốc không còn phụ thuộc vào nguồn lợi thủy sản ở Biển Đông nữa.
Nhờ những nỗ lực chủ động của Trung Quốc nhằm thúc đẩy nuôi biển, phương thức mới này hiện đang đóng góp khoảng 5% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản. Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong nuôi trồng thủy sản khi nguồn thủy sản cạn kiệt ở mức báo động ở Biển Đông. Chỉ chiếm khoảng 1% diện tích đại dương trên thế giới, Biển Đông, bao gồm cả Vịnh Thái Lan, đóng góp tới 10% sản lượng đánh bắt toàn cầu.
Việc đánh bắt quá mức như vậy chắc chắn là không bền vững. Tệ hơn nữa, nhu cầu về các sản phẩm thủy sản vẫn ngày càng tăng khi nền kinh tế Đông Nam Á mở rộng nhanh chóng. Ông cho biết hiện nay có khoảng 1 tỷ người sống dựa vào nguồn protein từ Biển Đông.
Ông Hu cho rằng kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy nuôi biển có thể là một giải pháp mang tính hướng dẫn để Đông Nam Á đạt được sự cân bằng giữa phát triển và bảo vệ. Trung Quốc có thể hỗ trợ về mặt tài chính, công nghệ và thiết bị để thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này.
Ben Lee, Tổng thư ký Phòng Thương mại Malaysia tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cũng mong muốn được thấy Trung Quốc và các nước Đông Nam Á chung tay thúc đẩy nuôi biển.
Lee cho biết, các phương pháp nuôi biển của Trung Quốc cũng tận dụng mọi không gian có sẵn từ bề mặt đại dương đến đáy biển. Ông tin rằng việc sử dụng tất cả các kỹ thuật này là cần thiết ở khu vực Đông Nam Á và hy vọng rằng Trung Quốc có thể đưa công nghệ của mình đến các quốc gia này.
Li Nan, kỹ sư cao cấp và trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Ban Kinh tế Đại dương của Viện Kinh tế Năng lượng CNOOC, cho biết Trung Quốc và một số nước RCEP cũng có thể hợp tác để khám phá sự phát triển nuôi biển và điện gió trên biển một cách tổng hợp.
Ông nói rằng Trung Quốc đã có những thực tiễn tốt. Với nguồn tài nguyên gió và thủy sản phong phú, các quốc gia này cũng có điều kiện địa lý phù hợp cho sự phát triển tổng hợp như vậy. “Việc đưa vào sử dụng điện gió từ biển có thể cung cấp nhiều năng lượng sạch hơn và giảm lượng khí thải carbon do ngành nuôi trồng thủy sản tạo ra”.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn