Một quan chức cho biết, bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan bổ sung 50% của Hoa Kỳ , các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang tìm kiếm các thị trường thay thế như Liên minh Châu Âu (EU), khu vực Đông Nam và Trung Đông để bù đắp một phần tổn thất.
“Hiện tại, chúng tôi đang tồn kho một lượng hàng tồn kho khổng lồ và đang dần tìm cách giải quyết. Chúng tôi đang tìm kiếm các thị trường thay thế, bao gồm EU, Trung Quốc , Thái Lan, Việt Nam và Indonesia, để thúc đẩy xuất khẩu”, ông Alex K Ninan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI), chia sẻ.
Ninan cho biết các nhà xuất khẩu đang tìm hiểu Ai Cập như một điểm đến mới cho xuất khẩu hải sản và đang thảo luận để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế.
Thuế quan của Hoa Kỳ tạo ra bất lợi thuế quan 60% cho tôm
Các quan chức ngành cho biết xuất khẩu hải sản đã bị "ảnh hưởng nặng nề" vì mức thuế thực tế do Hoa Kỳ áp đặt đã tăng lên 59,71%, bao gồm thuế chống trợ cấp (5,76%) và thuế chống bán phá giá (3,96%) cùng với mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp dụng cho Ấn Độ.
Thuế quan của Hoa Kỳ đã khiến hải sản Ấn Độ gặp bất lợi lớn so với các đối thủ cạnh tranh như Ecuador (15%), Việt Nam (20%) và Thái Lan (19%).
Ninan của SEAI cho biết nhờ sự can thiệp của Bộ Thương mại, EU đã phê duyệt thêm 102 đơn vị đánh bắt cá để xuất khẩu.
Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tác động của thuế quan Hoa Kỳ đối với Ấn Độ và giúp các nhà xuất khẩu thủy sản thâm nhập vào thị trường châu Âu.
Các thị trường chính cho các lô hàng hải sản Ấn Độ tại EU là Bỉ, Tây Ban Nha và Ý. Với việc Hiệp định Thương mại Ấn Độ - EFTA có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2025, hiệp định này cũng được kỳ vọng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thị trường sang các thị trường khác, bao gồm Na Uy và Thụy Sĩ.
Thị trường EU và các hiệp định thương mại mới mang lại sự đa dạng hóa quan trọng
Xuất khẩu hải sản của Ấn Độ, chủ yếu là tôm đông lạnh, đạt 7,45 tỷ USD hoặc 62.408 crore Rupee trong năm tài chính 2025, trong đó Hoa Kỳ chiếm 35% (2,8 tỷ USD).
EU là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba của Ấn Độ sau Trung Quốc, chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ. Kim ngạch xuất khẩu sang EU trong năm tài chính vừa qua đạt 1,12 tỷ USD.
Tháng trước, sau cuộc họp với các nhà xuất khẩu hải sản và các bên liên quan, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Rajiv Ranjan Singh Lalan cho biết một số thị trường bao gồm Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và các thị trường khác mang đến nhiều cơ hội cho các nhà xuất khẩu hải sản.
Công ty xếp hạng tín nhiệm Crisil Ratings mới đây cho biết, do bị Mỹ áp mức thuế vượt quá 59%, khối lượng xuất khẩu tôm của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 15% -18% trong năm tài chính hiện tại.
Để thảo luận về các rào cản thương mại, tiếp cận thị trường và tính bền vững, Ấn Độ sẽ đăng cai Đại hội hải sản thế giới lần thứ 13 tại Chennai vào tháng 2 năm 2026 do Bộ Thủy sản và Hiệp hội thanh tra cá quốc tế (IAFI), một tổ chức được Liên hợp quốc công nhận, tổ chức.
(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.
(vasep.com.vn) Hiệp hội công nghiệp thủy sản ANFACO-CYTMA của Tây Ban Nha vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại trước thỏa thuận thương mại hiện đại hóa giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, trong đó quy định các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sẽ được tự do hóa hoàn toàn sau năm thứ 7 kể từ khi hiệp định có hiệu lực.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu trong tuần 20/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt khi giá cá cỡ lớn tiếp tục tăng mạnh, trong khi các sản phẩm cỡ nhỏ bắt đầu giảm do nhu cầu tiêu thụ suy yếu.
Ngày 2/6/2026 (giờ Mỹ), Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho rằng 60 nền kinh tế đã không áp dụng hoặc thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Việt Nam là một trong các nền kinh tế thuộc diện điều tra và có thể chịu tác động trực tiếp từ đề xuất này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết sẽ sử dụng khoản hoàn thuế quan dự kiến từ Chính phủ Mỹ để hỗ trợ giảm giá bán tại hệ thống cửa hàng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi lượng tồn kho lớn và nhu cầu tiêu thụ chậm khiến hoạt động nhập khẩu chưa thể phục hồi. Theo báo cáo thị trường tuần 20/2026, giá cá rô phi đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ đã giảm thêm khoảng 0,10 USD/pound ở nhiều quy cách sản phẩm, kéo mức chênh lệch giá so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 1,10 USD/pound.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá minh thái (pollock) của Trung Quốc ghi nhận đà tăng mạnh trong tháng 4/2026 khi xu hướng chuyển dịch sang sản phẩm giá trị gia tăng, đặc biệt là phi lê đông lạnh, tiếp tục mở rộng trên toàn cầu. Theo số liệu hải quan được Food World (Bắc Kinh) công bố, giá trung bình của phi lê cao cấp đã đạt khoảng 3,83 USD/kg, phản ánh nhu cầu lớn từ các thị trường tiêu thụ chính ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn