Cà Mau phối hợp với Tổ chức Seafood Watch quảng bá ngành tôm sú Việt Nam tại Hoa Kỳ và triển khai chương trình hợp tác với Trường Đại học Arizona

Xuất nhập khẩu 08:53 24/03/2023 Thu Hằng
(CMO) Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Cà Mau do ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau làm trưởng đoàn đã phối hợp với Tổ chức Seafood Watch (SFW) tổ chức Hội nghị “Tôm sú bền vững từ Việt Nam” tại Boston, Hoa Kỳ và triển khai chương trình hợp tác với Trường Đại học Arizona.

Hội nghị nhằm giới thiệu, quảng bá về ngành nuôi tôm sú bền vững của Việt Nam nói chung và của tỉnh Cà Mau nói riêng. Có hơn 25 nhà mua, nhà nhập khẩu tôm trên thế giới tham dự.

Tỉnh Cà Mau có 3 doanh nghiệp tham dự và giới thiệu về sản phẩm tôm sú: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú, Công ty Cổ phần Camimex Group và Công ty Cổ phần Thuỷ sản Cà Mau.

Theo báo cáo của Liên minh tôm sạch và các doanh nghiệp có liên quan, đến nay SFW đã phối hợp với các Công ty Minh Phú, Camimex và CASES xếp hạng xanh cho hơn 2.000 hộ nuôi tôm của tỉnh Cà Mau. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Vịnh Thuỷ cung Monterey và SFW

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Sử đề xuất SFW tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngành tôm sú Cà Mau một số vấn đề, như: Đề nghị SFW tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh đã có vùng nuôi được đánh giá, xếp hạng xanh tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh bán sản phẩm tôm sú đã được xếp hạng xanh theo tiêu chuẩn của SFW sang thị trường Hoa Kỳ.

Đồng thời, phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức tập huấn về các tiêu chí, nền tảng phần mềm đánh giá xếp hạng của SFW để vận động các doanh nghiệp tham gia chương trình và hỗ trợ các doanh nghiệp đã tham gia đẩy nhanh tiến độ xếp hạng, trước tiên là đối với các vùng nuôi tôm sú đã đạt chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế khác. 

Bên cạnh đó, mở rộng phạm vi khảo sát, đánh giá các vùng nuôi tôm sú Cà Mau trên cơ sở nền tảng ứng dụng đã được SFW tập huấn, hướng dẫn nhằm gia tăng số hộ nuôi tôm sú đạt mức xếp hạng xanh theo tiêu chuẩn của SFW.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề xuất SFW phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu, các nhà mua, người tiêu dùng và các tổ chức tài chính khác vận động thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nuôi tôm sú bền vững, nhằm giúp đỡ cho cộng đồng nuôi tôm sú bền vững của Việt Nam, cũng như các nước khác trên thế giới. Phối hợp cùng với ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau và các doanh nghiệp đánh giá, báo cáo tình hình hoạt động, qua đó đề xuất định hướng phát triển đối với hoạt động của Liên minh tôm sạch đã thành lập tại Cà Mau.

Dịp này, Đoàn công tác đến thăm các gian hàng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Triển lãm Hải sản Bắc Mỹ tại Boston, Hoa Kỳ.

Cũng trong khuôn khổ làm việc, Đoàn công tác tỉnh Cà Mau đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Arizona (UA) Hoa Kỳ, nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong việc thực hiện bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Cà Mau và Trường Đại học Arizona.

Buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Cà Mau với Gs, Ts. Arun, Giám đốc Phòng thí nghiệm Bệnh học thuỷ sản, UA (thứ 4 từ trái sang)

Tại buổi làm việc, UA đã giới thiệu về năng lực nghiên cứu, đào tạo của Trường, nhất là lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán bệnh thuỷ sản. Qua thảo luận, hai bên thống nhất tiếp tục xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hợp tác trong thời gian tới như: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án “Dự án nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh thuỷ sản” trong năm 2023. Dự án này do Phòng thí nghiệm Bệnh học Thuỷ sản, Trường Đại học Arizona sẽ phối hợp cùng với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau thực hiện. Trung tâm Phân tích và Kiểm nghiệm tỉnh Cà Mau là đơn vị nhận chuyển giao công nghệ. 

Đồng thời, phối hợp thực hiện chương trình đào tạo, tập huấn về kỹ năng, năng lực chuyên môn nghiên cứu, chẩn đoán bệnh thuỷ sản cho các đối tượng như doanh nghiệp, nhà khoa học, những người làm chuyên môn hỗ trợ nông dân nuôi tôm. 

Hai bên thống nhất phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Trường Đại học Arizona thành lập Chi nhánh đào tạo tại Cà Mau, làm cơ sở phối hợp thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và cả nước. Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Arizona đưa sinh viên, chuyên gia sang thực hiện các chương trình nghiên cứu tại Cà Mau. 

Sở NN&PTNT làm đầu mối phối hợp với Trường Đại học Arizona xây dựng Dự án nghiên cứu đa dạng sinh học rừng ngập mặn Cà Mau phục vụ sản xuất, bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc VQG Mũi Cà Mau để Trường Đại học Arizona hỗ trợ, vận động nguồn kinh phí từ các tổ chức trên thế giới cùng phối hợp thực hiện.

Đoàn công tác cũng được lãnh đạo Trường Đại học Arizona đưa đi thăm cơ sở vật chất Phòng thí nghiệm Bệnh học Thuỷ sản, Khu thí nghiệm cảm nhiễm, tham quan một số toà nhà, khu trung tâm dịch vụ sinh viên, khu dự trữ sinh quyển của Trường… Hy vọng trong thời gian tới, chương trình hợp tác giữa tỉnh Cà Mau và Trường Đại học Arizona sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần phát triển ngành thuỷ sản của tỉnh./.

Thu Hằng (theo Báo cà Mau)

tom su xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quảng bá tôm đạt hiệu quả cao, GSC mở rộng tiếp thị trực tiếp năm 2026

 |  06:06 30/01/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Mỹ: Đưa thủy sản ra khỏi quầy truyền thống để thúc đẩy doanh số

 |  06:04 30/01/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Ngành thủy sản Na Uy thận trọng trước nguy cơ Mỹ áp thêm thuế

 |  06:03 30/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.

Nissui ra mắt 3 món hải sản mới, đáp ứng nhu cầu bữa ăn tiện lợi tại Nhật Bản

 |  06:01 30/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ Thái Lan giảm 2%, Việt Nam đứng trước phép thử 2026

 |  06:00 29/01/2026

(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.

BioMar định hướng tăng trưởng đến năm 2026: Đổi mới thức ăn tôm, nguyên liệu bền vững và số hóa

 |  06:06 28/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.

Philippines cải thiện thứ hạng trong chỉ số chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  06:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC