Mặc dù là một quốc đảo, Anh đang phải đối mặt với việc điều chỉnh thâm hụt thương mại thủy sản, trong khi NK thủy sản cao hơn XK. Theo Seafish, năm 2016, thâm hụt thương mại của ngành lên tới 1,6 tỷ bảng Anh.
Trong 5 tháng đầu năm 2017, Anh vẫn đang phải nhập siêu nhưng XK mạnh, đặc biệt là cá hồi Scotland, đã giúp quốc gia này giảm thâm hụt 49,7% xuống còn 464 triệu bảng.
XK cá hồi Đại Tây Dương của Scotland tăng 69% đạt 281,7 triệu bảng trong kỳ, đã góp phần tích cực trong việc cân đối thương mại thủy sản của Anh.
Các nhà sản xuất cá hồi Scotland thu được lợi nhuận cao nhờ giá cá hồi cao trên thị trường quốc tế mặc dù giá đã giảm trong thời gian gần đây. Theo ITC, trong 5 tháng đầu năm 2017, XK cá hồi chiếm hơn 40% tổng khối lượng XK thủy sản của Anh.
Một nhà phân tích của Seafish cho biết, Anh không đáp ứng đủ các loài mà người tiêu dùng ưa chuộng, do vậy quốc gia này phải tăng NK, chủ yếu là cá hồi, cá tuyết cod, cá ngừ, cá ngừ và tôm nước ấm.
Loài cá được khai thác nhiều nhất tại Anh là cá thu, và chủ yếu XK sang các nước. Trong kỳ, XK cá thu của Anh tăng 9,8% đạt 54,8 triệu bảng. Theo ITC, XK cá thu đông lạnh là sản phẩm có giá trị XK lớn thứ hai.
XK tôm hùm langoustine trong kỳ tăng 8.4% lên 22,4 triệu bảng Anh, trong khi XK tôm nước lạnh tăng 13,3% lên 27,9 triệu bảng. Trong số các mặt hàng thủy sản XK lớn nhất của Anh, chỉ có XK sò điệp giảm 9,6% xuống còn 29,5 triệu bảng.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết trong khi XK tăng về giá trị, khối lượng XK vẫn giữ nguyên. Sự thay đổi này phần lớn là do lạm phát giá ở hai loài lớn là cá hồi (giá trung bình tăng 43%) và sò điệp (giá trung bình tăng 46%).
Giá trị XK thủy sản của Anh tăng phản ánh phần nào ảnh hưởng từ cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016, sau đó giá trị bảng Anh giảm, giá NK tăng đáng kể.
Tuy nhiên, theo ITC, trong 5 tháng đầu năm nay, 7 trong số 10 thị trường NK thủy sản lớn của Anh là các nước trong khối thương mại. Theo Seafish, tổng XK thủy sản của Anh sang EU chiếm khoảng hơn 70% tổng sản lượng thủy sản XK của Anh.
Giá bán lẻ ổn định mặc dù giá NK tăng
Mặc dù các nhà NK phải đối mặt với giá tăng mạnh song cũng có nghĩa là giá thị trường quốc tế cao hơn đối với các sản phẩm thủy sản được ưa chuộng tại Anh và với giá trị bảng Anh giảm, giá bán lẻ thủy sản chỉ tăng ở mức 1 con số.
Nhà phân tích của Seafish cho biết, vào tháng 6/2017, giá bán lẻ thủy sản trung bình tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số đáng phải xem xét khi so sánh với xu hướng lạm phát trong 10 năm qua.
Dự kiến làm phát giá sẽ tăng hơn nữa. Giá NK cá ngừ đại dương, cá hồi và tôm vào Anh đã tăng lên đến 2 con số trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù khối lượng NK giảm.
Theo đó, NK cá ngừ hộp đóng hộp của Anh tăng 17,1% so với cùng kỳ với giá trị NK 146,6 triệu bảng, nhưng khối lượng NK giảm 11% xuống còn 40,588 tấn. NK cá tuyết cod cũng tăng về giá trị, tăng 6,0% so với năm trước lên 144,4 triệu bảng, trong khi khối lượng NK giảm 8,6% so với cùng kỳ xuống còn 31,081 tấn.
Trong khi đó, NK tôm, loài có giá trị NK lớn thứ 3, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 132,1 triệu bảng, trong khi khối lượng NK giảm 3,1% xuống còn 14,690 tấn. NK cá ngừ Đại Tây Dương tươi, chủ yếu từ Na Uy và Quần đảo Faroe, tăng 10,9% lên 128,9 triệu bảng Anh, trong khi khối lượng NK giảm 12,4% xuống còn 19,696 tấn.
(vasep.com.vn) Công ty surimi lớn nhất Trung Quốc, Anjoy Foods Group, đã chỉ định Ernst & Young Hong Kong làm công ty kiểm toán cho kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Hội thảo "Thực phẩm thủy sản trong chuyển đổi hệ thống thực phẩm phát thải thấp ở Việt Nam: Cơ hội, thách thức và con đường tương lai" đã diễn ra vào ngày 6-12.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát lại toàn bộ các quy định liên quan đến hoạt động tổ chức, cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (giấy SC) tại các cảng cá, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (giấy CC), sửa đổi những quy định chưa phù hợp, gây khó khăn, cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu hải sản.
Theo Cục Thú y, các bệnh trên cá tra như gan thận mủ, xuất huyết, ký sinh trùng,… tuy không gây thiệt hại lớn tại một thời điểm nuôi, nhưng tính chung trong cả vụ nuôi thì thiệt hại do các bệnh này gây ra là rất lớn
(vasep.com.vn) Trong số các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ xuất khẩu của Việt Nam, sò điệp là 1 nhóm sản phẩm XK lớn thứ 3 sau nghêu và ốc. Năm 2024, XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam tăng trưởng cao liên tục, chỉ riêng trong tháng 10 XK nhóm sản phẩm này đã đạt hơn 8 triệu USD, tăng 1.700% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, XK nhóm sản phẩm này đạt hơn 31 triệu USD, tăng 206%.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nghề cá New England (NEFMC) của Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 15-1 để đề xuất một bộ quy tắc mới về khai thác sò điệp Đại Tây Dương, sẽ giảm 25,6% sản lượng dự kiến đánh bắt của đội tàu tiếp cận hạn chế trong mùa 2025-2026.
(vasep.com.vn) Ủy ban Nghề cá vùng Trung Tây Vịnh Guinea (FCWC) đã kết thúc thành công cuộc họp lần thứ 17 của Lực lượng đặc nhiệm Tây Phi (WATF) tại Ghana, trong đó sự hỗ trợ của TMT, được Chính phủ Na Uy tài trợ, tập trung cụ thể vào các bước thực tế cho hợp tác khu vực và phát triển một công cụ tập thể quan trọng để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp – Hồ sơ khu vực về tàu cá được cấp phép.
Hoạt động ương giống cá tra tại tỉnh phát triển hơn 30 năm, hình thức sơ khai là người dân vớt cá bột tự nhiên trên sông Hậu, sông Tiền để ương nuôi, cung cấp giống ra thị trường. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh của nghề nuôi cá tra thời điểm đó, nguồn giống tự nhiên không đảm bảo, đòi hỏi phải có quy trình tạo giống chuyên nghiệp, tỷ lệ sống cao. Năm 1997, từ sự giúp đỡ của các tổ chức, chuyên gia nước ngoài, An Giang ương nuôi thành công nguồn cá giống chất lượng, phục vụ thị trường thời “hoàng kim” của con cá tra.
(vasep.com.vn) Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành 148 triệu USD (141 triệu EUR) để nâng cao khả năng thu thập và phân tích dữ liệu của NOAA nhằm hỗ trợ "ngành thủy sản sẵn sàng cho khí hậu."
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn