Vương quốc Anh cũng đã kết thúc các cuộc đàm phán về giới hạn đánh bắt với các quốc gia ven biển ở phía đông bắc Đại Tây Dương đối với cá mè xanh, cá thu và cá trích Atlanto-Scandian.
Tổng cộng, hạn ngạch của Vương quốc Anh đối với các loài này trị giá khoảng 256 triệu bảng Anh. Tất cả các mức đánh bắt được thiết lập phù hợp với hoặc thấp hơn mức khuyến nghị của các nhà khoa học tại Hội đồng quốc tế về thăm dò biển (ICES).
Bộ trưởng Thủy sản Vương Quốc Anh, Mark Spencer cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với EU và Na Uy, cũng như các quốc gia ven biển rộng lớn hơn, để đảm bảo nguồn cá quan trọng trị giá hơn 450 triệu bảng cho đội tàu đánh cá của Anh vào năm 2023”.
Các mức đánh bắt đã thống nhất đối với trữ lượng Biển Bắc cho năm 2023 (so với năm 2022) là:
Cá tuyết: +63%
Cá tuyết chấm đen: +30%
Cá trích: -7,3%
Cá bơn sao: +5,8%
Cá tuyết đen: +18,7%
Cá tuyết méc-lang: +30%
Thư ký phụ trách các vấn đề nông thôn của Scotland Mairi Gougeon cho biết, thật tốt khi thấy hành động được thực hiện để bảo vệ nguồn lợi ở Biển Bắc trong những năm gần đây đã được đền đáp, dẫn đến việc tăng cường tiếp cận cho ngư dân Scotland.
Những ngư trường này có tầm quan trọng trong thương mại đối với Scotland và sự gia tăng sản lượng cá tuyết là kết quả của những nỗ lực phục hồi của ngư dân Scotland. Thành công của những nỗ lực đó được phản ánh trong lời khuyên khoa học mới nhất, cho phép đánh bắt nhiều hơn đáng kể so với năm ngoái.
Na Uy cũng cho biết họ rất vui khi đạt được một thỏa thuận và họ vẫn đang đàm phán hoán đổi hạn ngạch và tiếp cận khu vực với EU.
Và Elspeth Macdonald, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Ngư dân Scotland (SFF), cho biết: "Ngoài thỏa thuận đã đạt được giữa Vương quốc Anh và Na Uy về cơ hội đánh bắt cá cho năm 2023, SFF hoan nghênh thỏa thuận ba bên đạt được trong tuần này giữa Vương quốc Anh, Na Uy và EU về tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với 6 ngư trường được quản lý chung ở Biển Bắc."
"Thật phấn khởi khi các quyết định của các nhà quản lý nghề cá phản ánh khuyến nghị khoa học tích cực của ICES và đặc biệt là mức tăng 63% trong TAC đối với cá tuyết Biển Bắc. Điều này cho thấy đội tàu của chúng tôi phải chịu những cắt giảm lớn trong 3 năm qua là không hợp lý. Chúng tôi mong muốn được đánh giá đầy đủ về đánh giá cá tuyết Biển Bắc thông qua quy trình chuẩn ICES vào đầu năm 2023 và hướng tới một tương lai nơi kiến thức và chuyên môn của ngư dân có thể đóng một vai trò có ý nghĩa trong đánh giá ngư trường và khuyến nghị khai thác."
Na Uy làm rõ rằng hạn ngạch saithe đã tăng 18,7% lên 53.374 tấn, trong đó phần của Na Uy là 27.755 tấn.
Hạn ngạch cho cá trích Biển Bắc là 396.556 tấn, trong đó Na Uy có thể đánh bắt 115.001 tấn.
Trước đó, Anh đã đạt được thỏa thuận với Na Uy, trong đó đội tàu của Vương quốc Anh được hưởng lợi từ các cơ hội đánh bắt trị giá 5 triệu bảng Anh. Các cuộc đàm phán tiếp theo với EU đang tiếp tục về tổng sản lượng khai thác cho phép và các biện pháp quản lý trữ lượng khác.
Các cuộc tham vấn song phương với Quần đảo Faroe, tham vấn với EU liên quan đến TAC và các biện pháp quản lý đối với các trữ lượng liên quan đang được tiến hành.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn