Ấn Độ: Người nuôi tôm lao đao vì thiếu điện và lao động

Ấn Độ 08:54 30/05/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Các hộ nuôi tôm tại huyện Bapatla đang đối mặt với một vụ mùa đầy khó khăn do tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng và mất điện thường xuyên trong mùa hè, đe dọa trực tiếp đến sinh kế của họ.

 

Nguồn lao động địa phương lẫn lao động nhập cư đều khan hiếm, trong khi nguồn điện chập chờn khiến các hoạt động về đêm bị gián đoạn. Nhiều nông dân đang vật lộn để duy trì sản xuất trong giai đoạn quan trọng nhất của vụ nuôi tôm.

Bapatla là một trong những huyện nuôi tôm chủ lực của bang Andhra Pradesh, với gần 22.000 mẫu Anh đang được canh tác và hơn 6.700 hộ dân phụ thuộc vào ngành này. Giá trị sản lượng tôm hằng năm của địa phương ước đạt 870 crore rupee. Hoạt động nuôi trồng tập trung chủ yếu tại các khu vực như Repalle, Nagaram và Nizampatnam.

Mùa vụ năm nay, bắt đầu từ cuối tháng 2, đang diễn biến đặc biệt khó khăn. Các loại tôm nuôi chủ yếu tại khu vực này gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú.

Tôm thẻ chân trắng cần khoảng 100 ngày để trưởng thành, đòi hỏi chế độ cho ăn đều đặn và duy trì ao nuôi suốt cả quá trình. Trong khi đó, tôm sú có chu kỳ nuôi dài hơn, kéo dài gần 5 tháng, yêu cầu theo dõi liên tục và sục khí thường xuyên. Thành công của cả hai mô hình nuôi phụ thuộc lớn vào sự tham gia trực tiếp của người lao động và nguồn điện ổn định.

Nông dân cho biết, tình trạng thiếu lao động có tay nghề đang là rào cản lớn. Truyền thống, họ trông cậy vào nhóm lao động từ bang Odisha – những người sống tạm gần ao trong các lán trại để đảm trách công việc ngày đêm. Tuy nhiên, năm nay số lượng lao động này giảm mạnh, nhiều người chọn ở lại quê nhà.

Trong khi đó, thanh niên địa phương lại không mặn mà với nghề nuôi trồng thủy sản, thay vào đó ưu tiên các công việc xây dựng hoặc giao hàng. Hệ quả là nhiều hộ nuôi không thể tận dụng hết diện tích ao sẵn có.

“Tôi chỉ nuôi được 4 trên tổng số 10 mẫu đất năm nay,” ông K. Murali ở Repalle chia sẻ. “Không đủ lao động có kinh nghiệm để cho tôm ăn đúng cách.”

Tình trạng thiếu lao động có tay nghề cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cho ăn.

“Công nhân có kinh nghiệm sử dụng bè nổi để rải thức ăn đều khắp ao, trong khi người chưa có kinh nghiệm chỉ đứng cho ăn ven bờ, khiến tôm chậm lớn, gây thiệt hại kinh tế,” ông cho biết.

Tình trạng cắt điện ban đêm càng khiến khủng hoảng trầm trọng hơn. Tôm cần được sục khí liên tục để sống, bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể dẫn đến chết hàng loạt. Nhiều nông dân buộc phải lao đi mua dầu giữa đêm để vận hành máy phát điện, vì không ai biết khi nào điện sẽ có lại.

Trước thực trạng này, người nuôi tôm kêu gọi chính quyền đảm bảo cung cấp điện ổn định vào ban đêm và triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng nhằm xây dựng lực lượng lao động địa phương chất lượng hơn.

Tổng hợp

nuoi tom an do thieu dien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia được ca ngợi là hình mẫu về nghề cá bền vững tại diễn đàn FAO

 |  09:03 12/03/2026

(vassep.com.vn) Tại một diễn đàn vừa qua của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ở Reykjavik, Iceland, Indonesia đã được công nhận là hình mẫu hàng đầu về quản lý nghề cá bền vững, đặc biệt là nghề cá quy mô nhỏ, hôm thứ Tư, theo một tổ chức chứng nhận quốc tế cho biết.

Xung đột tại Trung Đông: Thách thức logistics và tác động tới thị trường tôm toàn cầu

 |  09:02 12/03/2026

(vasep.com.vn) Trung Đông là một trong những khu vực thị trường quan trọng đối với thủy sản Việt Nam, trong đó tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý. Tuy nhiên, những diễn biến căng thẳng quân sự tại khu vực này từ đầu năm 2026 đang làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại, logistics và chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Đông cũng đang chịu những tác động nhất định, đồng thời phản ánh rõ những biến động của thị trường tôm thế giới.

Nhập khẩu tôm EU đạt kỷ lục mới năm 2025, nhu cầu phục hồi rõ rệt

 |  08:57 12/03/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức nhập khẩu tôm cao kỷ lục trong năm 2025, cho thấy nhu cầu thị trường đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động trước đó.

Mỹ tăng cường kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp cần thận trọng với rủi ro kháng sinh, HACCP và truy xuất nguồn gốc

 |  08:53 12/03/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 3/2026 đến nay, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các quy định về môi trường. Những động thái này cho thấy xu hướng siết chặt các rào cản kỹ thuật đối với thủy sản nhập khẩu vào thị trường Mỹ, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Brazil mở rộng sản xuất cá rô phi, Mỹ vẫn là thị trường chủ lực

 |  08:43 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá nuôi của Brazil đã vượt mốc 1 triệu tấn trong năm 2025, theo Niên giám Nuôi trồng Thủy sản Brazil 2026 do Hiệp hội Peixe BR công bố. Tổng sản lượng đạt 1.011.540 tấn, tăng 4,41% so với năm 2024, qua đó củng cố vị thế của nuôi cá là một trong những ngành tăng trưởng của nông nghiệp Brazil.

Xuất khẩu tôm Indonesia đầu năm 2026: Sản lượng giảm, giá trị vẫn tăng

 |  08:40 11/03/2026

(vasep.com.vn) Sau một năm 2025 nhiều biến động, xuất khẩu tôm của Indonesia bước vào năm 2026 với xu hướng trái chiều: khối lượng giảm nhẹ nhưng giá trị vẫn tăng, cho thấy tín hiệu cải thiện về giá.

Trung Quốc sửa đổi Luật Thủy sản, siết đánh bắt bất hợp pháp và thúc đẩy nuôi biển xanh

 |  08:30 11/03/2026

(vasep.com.vn) Các nhà lập pháp Trung Quốc vừa thông qua bản sửa đổi Luật Thủy sản, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, với nhiều thay đổi nhằm siết chặt quản lý hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản, đồng thời tăng cường chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Xung đột Trung Đông leo thang - Thị trường cá ngừ thế giới đứng trước biến động mới

 |  08:25 11/03/2026

(vasep.com.vn) Xung đột quân sự tại Trung Đông từ cuối tháng 2/2026 đã nhanh chóng lan sang lĩnh vực thương mại và logistics toàn cầu, đặc biệt sau khi hoạt động vận tải qua khu vực Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz bị gián đoạn. Tình hình này đang tạo ra những tác động đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản thế giới, trong đó có ngành cá ngừ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC