Thông báo được đưa ra vào ngày 10/10/2022, sau khi những người đánh bắt cua ở Biển Bering gây áp lực lên Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương nhằm giảm giảm lượng cua bị đánh bắt.
Do vậy, cua huỳnh đế đỏ ở Vịnh Bristol sẽ bị đóng cửa trong 2 năm liên tiếp, còn cua tuyết biển Bering sẽ đóng cửa lần đầu tiên trong lịch sử.
Nhiều đội tàu Alaska sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản, ngư dân và các thuyền viên sẽ thất nghiệp. Quyết định này vừa làm một doanh nghiệp đánh bắt cá hơn 50 năm và hơn 100 thủy thủ đoàn rơi vào cảnh phá sản, thất nghiệp. Nhiều tàu phải sa thải bớt nhân viên do mất khả năng tài chính để duy trì con tàu.
Các nhà sinh vật học và quản lý ngư nghiệp đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng nguồn dự trữ đang gặp khó khăn. Sự sụt giảm nhanh chóng được cho là do nhiều yếu tố, bao gồm sự thay đổi bất thường của nhiệt độ đại dương và băng biển cho đến áp lực gia tăng từ động vật ăn thịt. Tuy nhiên, lời giải thích đầy đủ các nhà khoa học vẫn chưa thể cung cấp.
Nhiều bang vẫn chọn dừng việc đánh bắt cua huỳnh đế xanh để bảo vệ nguồn lợi thủy sản (hình minh họa)
Kết quả từ phân tích cuối cùng từ kết quả khảo sát lưới kéo của Cơ quan Thủy sản Biển Quốc gia. Khai thác cua đỏ Vịnh Bristol và cua tuyết Biển Bering đã bị tuyên bố đóng cửa do trữ lượng ước tính thấp hơn ngưỡng quy định. Sản lượng khai thác cua tuyết cho phép vào năm 2021 là 5,6 triệu pound, mức thấp nhất trong 40 năm, do hậu quả kéo dài của sự sụt giảm trữ lượng sau đợt ấm lên đột ngột năm 2019 của Biển Bering.
Hiểu được việc đóng cửa nghề đánh bắt cua có những tác động đáng kể đến người khai thác, ngành công nghiệp và cộng đồng, ADF & G phải cân bằng những tác động này với nhu cầu bảo tồn lâu dài và bền vững nguồn cua. Việc quản lý cua huỳnh đế ở Vịnh Bristol hiện phải tập trung vào việc bảo tồn và phục hồi nguồn cung. Cơ quan này cho biết họ sẽ làm việc với ngành công nghiệp cua để “đánh giá các lựa chọn, bao gồm cả tiềm năng đánh bắt bền vững trong thời kỳ lượng cua ít.
Dù vậy, nhiều tiểu bang vẫn chọn đóng cửa ngành đánh bắt cua huỳnh đế xanh để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tránh tình trạng đánh bắt quá mức.
Việc đóng cửa này cũng áp dụng cho hoạt động đánh bắt thương mại cá tuyết Thái Bình Dương để sử dụng làm mồi trong nghề đánh bắt cua Biển Bering. Theo ADF & G, mùa đánh bắt cua da nhỏ ở Biển Bering, với sản lượng đánh bắt cho phép tối đa là 2 triệu pound, sẽ bắt đầu vào ngày 16/10. Số lượng có hạn có thể sẽ chỉ đủ cho một số tàu thu hoạch.
Các hiệp hội đại diện cho nghề lưới kéo cho biết họ đã thực hiện các biện pháp để giảm sản lượng đánh bắt. Những người đánh bắt cua đã buộc hội đồng phải hành động khẩn cấp đóng cửa một số khu vực nhất định để bảo vệ các khu vực quan trọng đối với cua và môi trường sống của chúng.
Năm 2021, hiệp hội chưa có biện pháp nhằm bảo tồn sản lượng cua huỳnh đế đang ngày một suy giảm. Các phân tích sơ bộ đối với cua tuyết cho thấy lượng nhỏ đánh bắt theo phương pháp đánh bắt an toàn sẽ vẫn cho phép nguồn cung phục hồi bền vững từ mức thấp. Hội đồng Bắc Thái Bình Dương cho phép ngành lưới kéo ở Biển Bering khai thác 4,35 triệu con cua. Nếu các ngành khác được phép đánh bắt tới mức 4,35 triệu con thì ngành đánh bắt cua cũng nên được hưởng mức khai thác tương ứng nhằm đảm bảo công bằng và bình đẳng giữa các ngành.
Thùy Linh (Theo the seafoodsource)
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.
(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.
(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.
(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn