Bài viết này đưa ra một số phỏng đoán có cơ sở về việc đại dịch toàn cầu và nhận thức gia tăng về môi trường đang tác động đến thói quen của người tiêu dùng và ngành thủy sản như thế nào:
1. Người Châu Âu ăn nhiều cá hơn
COVID-19 chắc chắn đã làm suy yếu ngành cá tươi, đặc biệt là ở cấp độ hậu cần. Nhưng dù đại dịch đang tác động đến chuỗi cung ứng, thì tiêu thụ cá vẫn có xu hướng tăng nữa.
Tại các nước thành viên EU, lượng mua hải sản tăng đều và theo phân tích mới nhất của Hiệp hội chế biến và kinh doanh cá EU, AIPCE-CEP, nhu cầu đối với cá thịt trắng như cá tuyết cod và cá tuyết chấm đen (haddock) tiếp tục tăng.
2. Cá nổi nhỏ được quan tâm hơn:
Cá nổi nhỏ, như cá thu, cá trích, cá cơm và cá trích cơm, có trở nên phổ biến ở cả các nước đã và đang phát triển.
Xu hướng này góp phần làm giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, sẽ tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với cách chúng ta nuôi trồng sản xuất thực phẩm. Nếu được quản lý đúng cách, nguồn cung cá nổi nhỏ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon của nhân loại.
Dự đoán người dân Bắc Âu sẽ quay lại thói quen tiêu thụ trước kia nên mức tiêu thụ cá trích, cá thu và cá mòi sẽ tăng nhiều hơn. Đó có thể là tin vui cho các nhà máy chế biến cá ở châu Âu, những nhà máy đang ngày càng sử dụng nhiều máy móc công nghệ cao như máy đánh cá tự động để chế biến số lượng lớn cá nhỏ với số lượng công nhân hạn chế.
3. Thời kỳ hoàng kim của của dịch vụ giao hàng hải sản:
Năm 2020, việc kinh doanh nhà hàng rơi vào thời kỳ cực kỳ khó khăn vào. Để trụ vững, nhiều cơ sở đã thử nghiệm hình thức giao đồ ăn mang đi. Việc xoay hướng sang cung cấp thực phẩm cao cấp mang đi đã rất thành công, sau đó nhiều cơ sở muốn duy trì cung cấp các dịch vụ này, dù có đại dịch hay không.
Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành chế biến cá trong tương lai? Khi đại dịch giảm bớt và thực khách quay trở lại nhà hàng yêu thích của họ, chắc chắn các siêu thị và dịch vụ giao hàng online cố gắng kiếm tiền bằng các bữa ăn tươi ngon, cao cấp, được chuẩn bị trước.
4. Xu hướng ăn "từ vây đến đuôi":
“Ăn từ vây tới đuôi” là phong trào khuyến khích thực khách ăn những phần thịt cá và nội tạng vốn trước kia không được ưa chuộng, đang dần dần có sức hút trong 15 năm qua. Nhưng bây giờ, đã đến lúc đưa khái niệm này đi xa hơn, với dịch vụ ăn uống “từ vây đến đuôi”.
Xu hướng này có thể dễ bị loại bỏ như một xu hướng nhất thời, nhưng với những lo ngại về tính bền vững đang gia tăng và con số đáng kinh ngạc là 43% mỗi con cá bị bỏ đi, thì cách thức ăn tận dụng “từ vây tới đuôi” rồi sẽ làm thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta.
Theo đó, cá trích, cá cơm và các loại cá nổi nhỏ khác là những loài áp dụng khởi điểm tốt nhất, vì chúng hầu như đã được ăn nguyên con.
Mặc dù chúng ta chưa thể thấy các nhà sản xuất cá kinh doanh máy đánh cặn và máy khử cặn của họ, nhưng cuối cùng chúng ta có thể thấy người tiêu dùng đang chấp nhận lựa chọn thêm như gan cá tuyết áp chảo và bao tử cá nhồi.
5. Cá đóng hộp và đông lạnh tiếp tục phổ biến
Khi bắt đầu đại dịch COVID-19, các kệ hàng siêu thị trên khắp thế giới bị mua sạch, do người mua tích trữ một lượng lớn thực phẩm đóng hộp và các mặt hàng bảo quản khác.
Sau một năm hạn chế và cách ly, công chúng không còn lo lắng về nguồn cung cấp thực phẩm của họ như hồi tháng 3/2020, nhưng doanh số bán thực phẩm đóng hộp và đông lạnh vẫn tiếp tục tăng.
6. Truy xuất nguồn gốc và trữ lượng cá bền vững sẽ trở nên quan trọng
Bên cạnh việc lựa chọn các loài cá nhỏ hơn, khi lựa chọn mua hàng, người tiêu dùng sẽ ngày càng quan tâm đến truy xuất nguồn gốc và tác động môi trường của sản phẩm thủy sản họ mua.
Chúng ta có khả năng thấy nhiều người mua cá hơn những năm trước, nhưng kích thước khẩu phần sẽ nhỏ hơn, và người tiêu dùng phải trả giá cao cho sản phẩm theo độ tươi, chất lượng và thông tin xác thực về nguồn gốc.
Điều này đưa các nhà chế biến cá châu Âu đi đâu?
Nhìn chung, triển vọng cho ngành công nghiệp cá của Châu Âu là lạc quan, nếu nó có thể bắt kịp các xu hướng tiêu dùng mới nhất.
Những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ chế biến vài thập kỷ qua đã giúp tăng năng suất chế biến cá nhỏ mỗi giờ, với số lượng công nhân thấp nhất. Đó là tin tuyệt vời đối với người tiêu dùng toàn cầu, đang ngày càng quan tâm đến nguồn protein từ khai thác thủy sản bền vững ...
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn