5 khuyến nghị từ cơ quan thương vụ để nông sản Việt 'chắc chân' tại Hoa Kỳ

Xuất nhập khẩu 09:26 30/09/2025
Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng cho hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam song cũng có nhiều thách thức.

Thị trường quy mô lớn

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8/2025 tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong tháng 8 giảm 2% so với tháng 7 nhưng vẫn tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước gần chạm mốc 600 tỷ USD (ước đạt 597,93 tỷ), tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Ngọc Huy.

Đặc biệt, đối với xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, số liệu thống kê cũng cho thấy, 8 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt trên 45 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2024. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đây là mức tăng tích cực, cho thấy đóng góp rõ nét của ngành vào tăng trưởng kinh tế. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Từ thị trường sở tại, ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, trong những năm qua Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản như đồ gỗ, tôm, cá tra, cà phê, hạt điều, hồ tiêu và trái cây.

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ đạt khoảng 13,5 tỷ USD, chiếm đến 21,7% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam ra toàn thế giới, tăng gần 25% về giá trị so với năm trước.

Điều này cho thấy vai trò cực kỳ quan trọng của thị trường Hoa Kỳ đối với sản xuất và đời sống của hàng triệu nông dân, ngư dân cũng như là sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, Tham tán thương mại Đỗ Ngọc Hưng cho rằng, bối cảnh hiện nay đặt ra nhiều thách thức lớn cho xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ, cụ thể:

Thứ nhất, đó là yêu cầu ngày càng cao khắt khe của phía Hoa Kỳ về chất lượng truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm. Thứ hai, là tác động của chính sách thuế đối ứng.

Sự kết hợp giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nhà nông

Trong bối cảnh nhiều thách thức, với vai trò là “cánh tay nối dài” của Bộ Công Thương tại thị trường nước ngoài cũng như được lãnh đạo Bộ Công Thương trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu cũng như kết nối giao thương, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đề xuất, khuyến nghị:

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp xuất khẩu, cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật của Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp cần phát triển các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao sang Hoa Kỳ.

Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật kim loại nặng và vi sinh vật để tránh bị từ chối nhập khẩu hoặc bị kiểm tra kéo dài tại điểm nhập khẩu. Đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lưu kho, lưu giữ hồ sơ vùng trồng, cơ sở chế biến và vận chuyển nông lâm, nông sản thực phẩm, đa dạng hóa.

Thứ hai, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường, không chỉ xuất khẩu sản phẩm thô mà còn phát triển các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao.

“Ngoài hạt điều rang muối, nhiều doanh nghiệp đã sản xuất thanh năng lượng từ hạt điều, đáp ứng xu hướng ăn uống tiện lợi ở Hoa Kỳ. Ngoài vải tươi, doanh nghiệp có thể bổ sung xuất khẩu các chế phẩm từ quả vải như: Vải khô, vải đóng hộp, nước ngọt vị vải...” - Tham tán Đỗ Ngọc Hưng lưu ý.

Thứ ba, đẩy mạnh chuyển đổi số và minh bạch dữ liệu ứng dụng mã QR Blockchain để truy xuất nguồn gốc từ nông trại, ao nuôi đến bàn ăn.

Ví dụ cụ thể là xoài Đồng Tháp đã gắn tem QR thì khi quét lên sẽ hiện ra thông tin về vùng trồng và quy trình chăm sóc, giúp tạo niềm tin cho người tiêu dùng Hoa Kỳ,

Tiếp đó là các doanh nghiệp, các hiệp hội cũng chủ động tham gia xúc tiến thương mại và vận động chính sách. Các doanh nghiệp cần tham gia các hội chợ, triển lãm kết hợp với các hiệp hội, ngành hàng để kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

“Vừa qua VASEP đã phối hợp với các đối tác của Hoa Kỳ cũng như Đại sứ quán, cơ quan Thương vụ để kiến nghị giảm thuế chống bán phá giá cá tra và nhiều mức thuế đã được điều chỉnh tích cực. Hiện nay, VASEP cũng đang chủ động, tích cực trong việc phối hợp xử lý các phán quyết mới đây của Hoa Kỳ về không công nhận tương đương đối với 12 nghề cá xuất khẩu của Việt Nam” - ông Hưng thông tin.

Đối với các hộ nông dân, thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng, đầu tiên phải thay đổi tư duy sản xuất, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết chuỗi hợp tác với các doanh nghiệp để đồng bộ chất lượng và đầu ra ổn định.Thời gian qua, hợp tác xã xoài và vải liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu để ổn định đầu ra, như vậy giá bán cao hơn thị trường trong nước.

Thứ tư, người nông dân cần phát triển ngành nông nghiệp bền vững, hạn chế hóa chất, tăng cường phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học hướng tới sản xuất xanh. Ví dụ như mô hình tôm lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long vừa bảo vệ rừng ngập mặn, vừa tạo sản phẩm tôm hữu cơ được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng.

Thứ năm, đó là chú trọng chứng chỉ quốc tế tham gia các chương trình chứng nhận như là Global Organic...Ví dụ như cà phê hữu cơ Tây Nguyên đã đạt được chứng nhận Organic và được bày bán trong chuỗi siêu thị Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ Đỗ Ngọc Hưng khẳng định, để giữ vững và mở rộng thị phần tại thị trường Hoa Kỳ khó tính nhưng tiềm năng này, cần sự đồng bộ của nhiều yếu tố, từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự chủ động của doanh nghiệp, đến thay đổi tư duy sản xuất của nông dân.

Làm được điều đó, Tham tán Đỗ Ngọc Hưng cho rằng không chỉ giữ vững được thị trường xuất khẩu chủ lực, biến thách thức thành cơ hội mà còn góp phần khẳng định uy tín Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp toàn cầu.

Xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8/2025 vẫn tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong tháng 8 giảm 2% so với tháng 7 nhưng vẫn tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo Công Thương

xuat nhap khau thuy san thi truong hoa ky

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC