Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Tính đến ngày 25/3/2019, có khoảng 5.400 tấn nguyên liệu hải sản khai thác của 20 doanh nghiệp đã được thu mua qua 32 cảng cá, đưa về các nhà máy chế biến đang phải lưu kho vì chưa thể xuất khẩu. Nguyên nhân là do trước đó, các cảng cá trên chưa hoàn thiện thủ tục xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác.
Để tháo gỡ khó khăn trên, ngay sau khi nhận được báo cáo của VASEP tại công văn số 22/2019/CV-VASEP, ngày 6/3/2019, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã họp cùng VASEP, các đơn vị liên quan để bàn giải pháp. Thứ trưởng đã chỉ đạo Tổng cục Thuỷ sản nhanh chóng đôn đốc, hướng dẫn để công bố danh mục cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác. Kết quả, đến ngày 26/3, đã có 47 cảng cá đủ điều kiện loại 1 và loại 2 để thực hiện công tác xác nhận.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP
Đối với 32 cảng cá chưa thực hiện xác nhận nguồn gốc nguyên liệu cho 5.400 tấn thuỷ sản trước ngày 26/3, đã có 29 cảng đủ điều kiện xác nhận.
Theo ghi nhận của VASEP, tính đến ngày 2/4/2019, hầu hết các doanh nghiệp đã gửi hồ sơ để làm thủ tục xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thuỷ sản. “Hy vọng trong vài ngày tới, hơn 5.000 tấn thuỷ sản đang lưu trong các nhà máy sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý để xuất khẩu”, ông Nam cho biết.
Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT), cho biết: 3 cảng cá còn lại không nằm trong danh mục quy hoạch tổng thể hệ thống cảng cá theo Quyết định 1976/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy không đủ điều kiện xác minh nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác. Cụ thể: 50 tấn hải sản (chủ yếu là cá cháo, cá đổng, cá bạc má, cá thu) được thu mua qua Cảng Xẻo Nhào (tỉnh Kiên Giang); 40 tấn hải sản được thu mua qua cảng Huy Thái (Bà Rịa - Vũng Tàu) và 10kg hải sản qua cảng Kỳ Hà (Quảng Nam).
Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản
Để tháo gỡ khó khăn cho hơn 90 tấn thuỷ sản nhập qua 3 cảng cá Xẻo Nhào, Huy Thái, Kỳ Hà, Thứ trưởng Hà Công Tuấn chỉ đạo Tổng cục Thuỷ sản sớm có văn bản đề nghị Chi cục Thuỷ sản các tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam hướng dẫn các chủ tàu khai thác cá, doanh nghiệp kinh doanh thuỷ sản khai báo trung thực về nguồn gốc các lô nguyên liệu thuỷ sản để có cơ sở xem xét, xác minh, chứng nhận nguồn gốc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá.
Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng nhấn mạnh, thông tin 5.400 tấn thuỷ sản ùn ứ tại cảng cá mà một số báo đã đăng vừa qua là không chính xác. Bởi trên thực tế, các doanh nghiệp thu mua hải sản khai thác từ các tàu qua cảng cá, sau đó đưa về nhà máy chế biến, hàng hiện đã nằm trong kho lạnh rồi.
Vấn đề ở đây là những lô hải sản đó chưa được các cảng cá xác nhận trong giai đoạn chuyển tiếp vừa qua, nên chưa thể hoàn thiện thủ tục xuất khẩu được. Hiện tại, hầu hết các cảng cá trên đã đủ điều kiện pháp lý để xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thuỷ sản. Bởi vậy, các lô hàng thuỷ sản lưu kho trong các nhà máy sẽ sớm được xuất khẩu bình thường.
(Theo báo Nông nghiệp Việt Nam)
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động và thách thức, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 được dự báo lần đầu tiên vượt mốc 11 tỷ USD. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tổng sản lượng khai thác tài nguyên sinh vật thủy sinh của Nga đã cán mốc xấp xỉ 4,5 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), kim ngạch xuất khẩu cá và tôm đông lạnh của Bangladesh đạt 388,7 triệu USD trong năm tài khóa gần nhất, tăng 19,33% so với 325,73 triệu USD của năm trước. Đây là mức tăng đầu tiên sau hai năm sụt giảm, nhờ cải thiện tuân thủ và kiểm soát chất lượng tại các cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng kéo dài từ mùa thu, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận ba bên quan trọng, xác định hạn ngạch đánh bắt và quản lý các quần thể cá chung tại Biển Bắc cho năm 2026.
Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.
(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn