‘Trúng đậm’ nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Nguyên liệu 08:56 26/06/2021 Nguyễn Trang
Về đất biển Thạnh Phú (Bến Tre), nói đến nuôi tôm thì người dân ở đây vẫn luôn nhắc đến cái tên Ba Sấm (ông Lê Văn Sấm) trước tiên. Tiếng tăm của ông gần như đã gắn liền với ngành nuôi tôm biển của huyện ngay từ những ngày đầu tiên nhen nhóm nghề nuôi tôm biển. Hiện ông là một trong những nông dân tỷ phú giàu có nhờ sớm mạnh dạn ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao (CNC).

Ông Ba Sấm thu hoạch tôm

Chuyển đổi mô hình nuôi

Được tận mắt chứng kiến đợt thu hoạch tôm mới đây tại khu nuôi của ông Ba Sấm, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, mới bao quát trong tầm mắt về mô hình nuôi tôm CNC và hiệu quả là thế nào. Tôm tròn, size tôm gần 24 con/kg, giá 180 ngàn đồng/kg. Ông nói: “Size này, giá này là lời nhất, có thể là 1 lời 1”.

Nếu ao nuôi truyền thống là ao lớn, đáy đất và chỉ có một ao nuôi tôm từ nhỏ đến khi thu hoạch, thì ao theo mô hình CNC là diện tích khoảng 1.000m2 gồm chuỗi các ao liên hoàn như: ao nuôi tôm post (tôm ươn), ao nuôi giai đoạn 2, giai đoạn 3, ao lắng… Đường dây điện được thiết kế có hệ thống trong toàn khu vực nuôi. Mỗi ao đều được phủ đáy bạt, có trang bị hệ thống ống khí, hệ thống quạt oxy, bể cho tôm ăn tự động…

Ông Lê Văn Sấm cho biết, với mô hình này, người nuôi cần đầu tư hệ thống ống dẫn khí, điện và các ao chứa lắng… Công nghệ ở đây là đáy ao lót bạt, thay nước thường xuyên, tạo môi trường nước trong sạch cho tôm phát triển. Nguồn nước trước khi đưa vào ao hoặc thải ra đều phải qua xử lý, đồng thời tách ao theo các giai đoạn.

Hiện nay, đa số người nuôi tôm ứng dụng CNC 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn nuôi tôm post; sau 24 ngày sẽ chuyển qua các ao nuôi giai đoạn 2; tôm lớn đạt size dưới 100 con/kg được tiếp tục chia nhỏ mật độ ra bằng cách chuyển sang các ao nuôi thương phẩm đến khi xuất bán. Như vậy, với mô hình của ông Ba Sấm là từ ao nuôi post đến giai đoạn 2 tách ra 3 ao và sang giai đoạn 3 là 6 ao.

Ông Ba Sấm chia sẻ: “Ưu điểm của mô hình nuôi 3 giai đoạn này là giúp người nuôi tiết kiệm chi phí công lao động, điện, nước, cũng như các rủi ro trong 2 giai đoạn đầu. Đồng thời, thuận lợi trong xử lý môi trường nước, hạn chế tối đa các rủi ro về mầm bệnh trong ao nuôi. Nếu bà con mạnh dạn chuyển đổi theo mô hình này, đồng thời được Nhà nước đầu tư hạ tầng đường, điện thì sẽ phát triển kinh tế rất nhanh.

Hiệu quả cao và ổn định

Những năm trước 2000, ông Ba Sấm từng là một trong những nông dân đầu tiên trên đất Thạnh Hải nuôi tôm quảng canh, rồi quảng canh cải tiến, đến nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Thu hoạch tôm nuôi theo mô hình công nghệ cao.

Năm 2013, ông được Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ đáy bạt mật độ cao, mật độ 200 con/m2 tại Cà Mau. Ưu điểm của mô hình mới là có thể kiểm soát được môi trường nuôi, quản lý dịch bệnh, năng suất tôm thu hoạch cao gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống. Khả năng thành công trên 90%. Một năm có thể nuôi 2 - 3 vụ.

Khi về, ông lập tức thử nghiệm nuôi 2 ao đầu tiên, diện tích 1.000m2/ao và thành công với năng suất 8 - 9 tấn/ao, lãi 800 triệu đồng/ao. Năm thứ hai, ông mạnh dạn phát triển 25 ao tương tự, năng suất cao nhất 9,2 tấn/ao, lãi gần 1 tỷ đồng/ao. Kết quả thành công nhanh chóng giúp nông dân Ba Sấm phấn khởi và tiếp tục mở rộng diện tích các khu nuôi cũng như tính chất, quy mô của từng khu. Tuy nhiên, chu kỳ thất bại sau 2 năm vẫn lặp lại với mô hình mới khi mà vẫn tưởng sẽ “ăn chắc như bắp” này.

Sau lần thất bại này, ông rút ra bài học kinh nghiệm: “Ban đầu vì dễ dàng thành công quá, một năm tôi nuôi đến 3 vụ mà không chú trọng khâu cải tạo ao, xử lý tốt môi trường nước, khiến ao lắng bị ô nhiễm. Hậu quả của việc xử lý ao chưa tốt đã gây ra hệ quả tôm chậm tăng trưởng, dễ mắc các bệnh cơ bản ở tôm”.

“Về sau, tôi quan tâm cải tạo ao đến nơi đến chốn sau mỗi vụ thu hoạch như: vệ sinh ao, bón vôi, diệt khuẩn… rồi mới nuôi vụ tiếp theo. Theo tôi, tốt nhất là nuôi 2 vụ/năm để dành thời gian cải tạo ao, cải tạo môi trường nước. Như vậy, kết quả mỗi vụ nuôi sẽ luôn thành công rất cao”, ông nói. Khắc phục nhược điểm này, ông Ba Sấm đã hoàn toàn làm chủ trong ngành nuôi tôm CNC. Ông liên tục gặt hái thắng lợi ở mỗi vụ nuôi. Đến nay, ông là một trong những nông dân có diện tích nuôi tôm CNC lớn nhất huyện với trên 40ha, năng suất ổn định trung bình 70 - 90 tấn/ha.

Ông Trần Văn Tơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú nhận định: Nông dân Ba Sấm là một trong những điển hình nuôi tôm thành công đầu tiên của huyện, giúp mô hình nuôi tôm CNC lan tỏa rất nhanh. Với Đề án phát triển 4 ngàn héc-ta nuôi tôm CNC tại 3 huyện biển giai đoạn 2020 - 2025 là rất phù hợp trong chủ trương phát triển Bến Tre về hướng Đông. Đây là giải pháp cho người dân 3 huyện vùng biển của tỉnh nhanh chóng phất lên làm giàu và đóng góp phát triển quê hương.

(Theo báo Đồng Khởi)

Bạn đang đọc bài viết ‘Trúng đậm’ nhờ nuôi tôm công nghệ cao tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
nuoi tom cong nghe cao tom nguyen lieu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC