‘Trúng đậm’ nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Nguyên liệu 08:56 26/06/2021 Nguyễn Trang
Về đất biển Thạnh Phú (Bến Tre), nói đến nuôi tôm thì người dân ở đây vẫn luôn nhắc đến cái tên Ba Sấm (ông Lê Văn Sấm) trước tiên. Tiếng tăm của ông gần như đã gắn liền với ngành nuôi tôm biển của huyện ngay từ những ngày đầu tiên nhen nhóm nghề nuôi tôm biển. Hiện ông là một trong những nông dân tỷ phú giàu có nhờ sớm mạnh dạn ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao (CNC).

Ông Ba Sấm thu hoạch tôm

Chuyển đổi mô hình nuôi

Được tận mắt chứng kiến đợt thu hoạch tôm mới đây tại khu nuôi của ông Ba Sấm, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, mới bao quát trong tầm mắt về mô hình nuôi tôm CNC và hiệu quả là thế nào. Tôm tròn, size tôm gần 24 con/kg, giá 180 ngàn đồng/kg. Ông nói: “Size này, giá này là lời nhất, có thể là 1 lời 1”.

Nếu ao nuôi truyền thống là ao lớn, đáy đất và chỉ có một ao nuôi tôm từ nhỏ đến khi thu hoạch, thì ao theo mô hình CNC là diện tích khoảng 1.000m2 gồm chuỗi các ao liên hoàn như: ao nuôi tôm post (tôm ươn), ao nuôi giai đoạn 2, giai đoạn 3, ao lắng… Đường dây điện được thiết kế có hệ thống trong toàn khu vực nuôi. Mỗi ao đều được phủ đáy bạt, có trang bị hệ thống ống khí, hệ thống quạt oxy, bể cho tôm ăn tự động…

Ông Lê Văn Sấm cho biết, với mô hình này, người nuôi cần đầu tư hệ thống ống dẫn khí, điện và các ao chứa lắng… Công nghệ ở đây là đáy ao lót bạt, thay nước thường xuyên, tạo môi trường nước trong sạch cho tôm phát triển. Nguồn nước trước khi đưa vào ao hoặc thải ra đều phải qua xử lý, đồng thời tách ao theo các giai đoạn.

Hiện nay, đa số người nuôi tôm ứng dụng CNC 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn nuôi tôm post; sau 24 ngày sẽ chuyển qua các ao nuôi giai đoạn 2; tôm lớn đạt size dưới 100 con/kg được tiếp tục chia nhỏ mật độ ra bằng cách chuyển sang các ao nuôi thương phẩm đến khi xuất bán. Như vậy, với mô hình của ông Ba Sấm là từ ao nuôi post đến giai đoạn 2 tách ra 3 ao và sang giai đoạn 3 là 6 ao.

Ông Ba Sấm chia sẻ: “Ưu điểm của mô hình nuôi 3 giai đoạn này là giúp người nuôi tiết kiệm chi phí công lao động, điện, nước, cũng như các rủi ro trong 2 giai đoạn đầu. Đồng thời, thuận lợi trong xử lý môi trường nước, hạn chế tối đa các rủi ro về mầm bệnh trong ao nuôi. Nếu bà con mạnh dạn chuyển đổi theo mô hình này, đồng thời được Nhà nước đầu tư hạ tầng đường, điện thì sẽ phát triển kinh tế rất nhanh.

Hiệu quả cao và ổn định

Những năm trước 2000, ông Ba Sấm từng là một trong những nông dân đầu tiên trên đất Thạnh Hải nuôi tôm quảng canh, rồi quảng canh cải tiến, đến nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Thu hoạch tôm nuôi theo mô hình công nghệ cao.

Năm 2013, ông được Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ đáy bạt mật độ cao, mật độ 200 con/m2 tại Cà Mau. Ưu điểm của mô hình mới là có thể kiểm soát được môi trường nuôi, quản lý dịch bệnh, năng suất tôm thu hoạch cao gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống. Khả năng thành công trên 90%. Một năm có thể nuôi 2 - 3 vụ.

Khi về, ông lập tức thử nghiệm nuôi 2 ao đầu tiên, diện tích 1.000m2/ao và thành công với năng suất 8 - 9 tấn/ao, lãi 800 triệu đồng/ao. Năm thứ hai, ông mạnh dạn phát triển 25 ao tương tự, năng suất cao nhất 9,2 tấn/ao, lãi gần 1 tỷ đồng/ao. Kết quả thành công nhanh chóng giúp nông dân Ba Sấm phấn khởi và tiếp tục mở rộng diện tích các khu nuôi cũng như tính chất, quy mô của từng khu. Tuy nhiên, chu kỳ thất bại sau 2 năm vẫn lặp lại với mô hình mới khi mà vẫn tưởng sẽ “ăn chắc như bắp” này.

Sau lần thất bại này, ông rút ra bài học kinh nghiệm: “Ban đầu vì dễ dàng thành công quá, một năm tôi nuôi đến 3 vụ mà không chú trọng khâu cải tạo ao, xử lý tốt môi trường nước, khiến ao lắng bị ô nhiễm. Hậu quả của việc xử lý ao chưa tốt đã gây ra hệ quả tôm chậm tăng trưởng, dễ mắc các bệnh cơ bản ở tôm”.

“Về sau, tôi quan tâm cải tạo ao đến nơi đến chốn sau mỗi vụ thu hoạch như: vệ sinh ao, bón vôi, diệt khuẩn… rồi mới nuôi vụ tiếp theo. Theo tôi, tốt nhất là nuôi 2 vụ/năm để dành thời gian cải tạo ao, cải tạo môi trường nước. Như vậy, kết quả mỗi vụ nuôi sẽ luôn thành công rất cao”, ông nói. Khắc phục nhược điểm này, ông Ba Sấm đã hoàn toàn làm chủ trong ngành nuôi tôm CNC. Ông liên tục gặt hái thắng lợi ở mỗi vụ nuôi. Đến nay, ông là một trong những nông dân có diện tích nuôi tôm CNC lớn nhất huyện với trên 40ha, năng suất ổn định trung bình 70 - 90 tấn/ha.

Ông Trần Văn Tơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú nhận định: Nông dân Ba Sấm là một trong những điển hình nuôi tôm thành công đầu tiên của huyện, giúp mô hình nuôi tôm CNC lan tỏa rất nhanh. Với Đề án phát triển 4 ngàn héc-ta nuôi tôm CNC tại 3 huyện biển giai đoạn 2020 - 2025 là rất phù hợp trong chủ trương phát triển Bến Tre về hướng Đông. Đây là giải pháp cho người dân 3 huyện vùng biển của tỉnh nhanh chóng phất lên làm giàu và đóng góp phát triển quê hương.

(Theo báo Đồng Khởi)

Bạn đang đọc bài viết ‘Trúng đậm’ nhờ nuôi tôm công nghệ cao tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
nuoi tom cong nghe cao tom nguyen lieu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Nam quyết tâm cao gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU trong năm 2024

 |  08:42 01/07/2024

(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trung Quốc giảm tiêu dùng hải sản cao cấp

 |  08:40 01/07/2024

(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra công nghiệp tăng nhẹ nửa đầu năm

 |  08:36 01/07/2024

(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC