Nhật Bản công bố Sách trắng về Thủy sản

Thị trường thế giới 08:43 07/11/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã công bố Sách trắng về Thủy sản hàng năm, trong đó nêu bật các xu hướng trong ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, mô hình cung và cầu trong năm tài chính 2021 và tác động của đại dịch đối với ngành đánh bắt của nước này.

Sách trắng bắt đầu với tổng quan về Kế hoạch cơ bản nghề cá lần thứ năm của Nhật Bản, hướng dẫn 5 năm nhằm thúc đẩy một cách có hệ thống các biện pháp liên quan đến nghề cá dựa trên Luật cơ bản nghề cá của Nhật Bản.

Kế hoạch cơ sở nghề cá mới cho năm tài khóa 2022 được xây dựng vào tháng 3 năm 2022 và được xây dựng dựa trên những cải cách lớn về nghề cá vào năm 2020 đã thay đổi quản lý nghề cá ở Nhật Bản từ hệ thống Tổng nỗ lực cho phép (TAE) sang hệ thống Tổng mức đánh bắt cho phép (TAC). Để thực hiện một hệ thống như vậy, số lượng các cuộc điều tra trữ lượng và các loài được bao phủ bởi chúng sẽ được tăng lên đáng kể. Việc giám sát săn bắt trộm cũng sẽ được tăng cường thông qua việc thay thế tàu cá và đàm phán với các nước láng giềng.

Nhật Bản cũng đang hướng tới một hệ thống hạn ngạch có thể chuyển nhượng riêng lẻ đối với một số loại tài nguyên biển. Để quản lý nghề cá hỗn hợp, cơ quan này đang làm việc với các thỏa thuận quản lý nguồn lợi với các hợp tác xã đánh cá bao gồm đánh giá trữ lượng và mục tiêu quản lý.

Về nuôi trồng thủy sản, chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản nhằm tăng cường xuất khẩu cá cam, cá tráp biển, sò điệp và ngọc trai nuôi. Ngoài ra, Cơ quan Nghề cá đang cố gắng giúp đối phó với sự suy giảm kinh tế của các làng chài bằng cách thúc đẩy du lịch liên quan đến hải sản như câu cá giải trí. Tăng cường cơ giới hóa và giới thiệu công nghệ thông tin và truyền thông cũng đang được khuyến khích.

Các xu hướng khác ảnh hưởng đến nghề cá là giảm trữ lượng cá có thể do biến đổi khí hậu, dân số Nhật Bản giảm do tỷ lệ sinh thấp, thay đổi tiêu dùng do COVID-19, thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, tính trung lập các-bon và tiến trình số hóa .

Đại dịch COVID-19 đã chuyển mô hình tiêu dùng công cộng ở Nhật Bản từ ăn ở ngoài sang ăn ở nhà. Trên khắp Nhật Bản, ngày càng có nhiều nhu cầu về thực phẩm đông lạnh để sử dụng trong gia đình, dễ bảo quản và dễ chế biến. Doanh thu bán hàng hải sản tươi sống tạm thời tăng vọt trong năm tài chính 2020 do mọi người ở nhà và nấu ăn, nhưng lại tiếp tục xu hướng giảm trong năm tài chính 2021, giảm 4%. Để đối phó với đại dịch, người tiêu dùng cũng bắt đầu mua hải sản trực tuyến nhiều hơn.

Về xuất khẩu, xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản giảm trong năm 2020 nhưng đã tăng trở lại vào năm 2021, một lần nữa do biến động nhu cầu liên quan đến COVID-19 ở các nước đến.

Đại dịch cũng đã thay đổi cơ cấu việc làm ở Nhật Bản, với nhiều thực tập sinh công nghệ ở lại Nhật Bản do các hạn chế về nhập cư, điều này đã trở thành một nguồn lao động quan trọng của đất nước. Kể từ khi các hạn chế nhập cảnh liên quan đến COVID được nới lỏng ở Nhật Bản, cơ quan này đã nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhiều lao động thủy sản nhập cảnh vào nước này.

Đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến khả năng tự cung tự cấp của Nhật Bản đối với thủy sản ăn được so với lượng nước này cần nhập khẩu, vốn phục hồi nhẹ trong năm tài chính 2020 lên 57%. Khả năng tự cung tự cấp của Nhật Bản đạt mức cao nhất là 113% vào năm 1964 và sau đó giảm xuống mức thấp nhất là 53% trong ba năm liên tiếp từ 2000 đến 2002.

Tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người hàng năm ở Nhật Bản đạt mức cao nhất là 40,2 kg vào năm tài chính 2001 và là 23,4 kg trong năm tài chính 2020, giảm 1,9 kg so với năm tài chính 2019. Tiêu thụ thịt bình quân đầu người hàng năm lần đầu tiên vượt qua tiêu thụ thủy sản trong năm tài chính 2011 và tiếp tục tăng. Kể từ năm 2013, giá thực phẩm ở Nhật Bản đã tăng lên, đặc biệt là đối với thịt và hải sản. Tiêu thụ thủy sản sụt giảm đồng thời với giá cả tăng. 

nhat ban cong bo sach trang thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC