Xuất khẩu tôm Ecuador thời Covid-19: Hướng vào thị trường Trung Quốc

Xuất nhập khẩu 13:59 25/05/2020 714
(vasep.com.vn) Tháng 3/2020, XK tôm của Ecuador đạt 52.531 tấn, trị giá 290 triệu USD, giảm 2% về khối lượng và 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. XK tôm của Ecuador sang Mỹ, Italy, Hàn Quốc đều giảm trong tháng 3 do tác động của dịch Covid-19. Quý I năm nay, XK tôm của Ecuador đạt 162.170 tấn, trị giá 908 triệu USD, tăng 17% về khối lượng và 12% về giá trị so với quý I năm ngoái. Trung Quốc vẫn là thị trường tâm điểm của các nhà cung cấp tôm Ecuador trong bối cảnh Covid-19 vẫn phức tạp ở nước này.

Trung Quốc là thị trường NK lớn nhất của tôm Ecuador, chiếm 56,4% tổng giá trị NK tôm của Ecuador trong 3 tháng đầu năm nay. EU đứng thứ hai, chiếm 17,2%. Tiếp theo là Mỹ với thị phần 14,2%. 

Giá XK trung bình tôm của Ecuador giảm trong cả tháng 3 và 3 tháng đầu năm do Trung Quốc ép giá, nhu cầu NK sụt giảm, lưu thông hàng hóa gián đoạn. Giá XK trung bình tôm Ecuador đạt 5,6 USD/kg trong 3 tháng đầu năm nay, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Trung Quốc

Tháng 3/2020, XK tôm Ecuador sang Trung Quốc đạt 29.790 tấn, trị giá 160 triệu USD, tăng 35% về khối lượng và 26% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Giá XK trung bình tôm Ecuador sang Trung Quốc đạt 5,38 USD/kg, giảm 6% so với tháng 3/2019. Lũy  kế 3 tháng đầu năm, XK tôm Ecuador sang thị trường  này đạt 92.551 tấn, trị giá 512 triệu USD, tăng 69% về khối lượng và 62% về giá trị so với cùng kỳ 2019.

Mặc dù, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm trong quý đầu năm nay nhưng Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường quan trọng của các nhà XK tôm Ecuador. Sau khi sụt giảm 6,8% GDP trong quý 1/2020, kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay và đạt tăng trưởng 9% trong năm tới trong khi tăng trưởng kinh tế Châu Âu và Mỹ sẽ gần như không thể tăng trưởng dương trong cả năm 2020 và 2021 do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để kích hoạt lại hoạt động thương mại và các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải đang bắt đầu khôi phục lại hoạt động bình thường. Do vậy, các nhà cung cấp tôm Ecuador sẽ còn tiếp tục tập trung vào thị trường Trung Quốc nhiều hơn thị trường Mỹ và Châu Âu. Người tiêu dùng Trung Quốc tập trung nhiều ở các thành phố lớn với thu nhập cao và họ có truyền thống tiêu tiền nhiều cho thực phẩm vì đó là biểu tượng của sự phát triển.

Trên thị trường Trung Quốc, các nhà cung cấp tôm Ecuador cũng gặp phải khó khăn như: chưa biết cách để thâm nhập kênh bán lẻ và bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Các kênh này hiện đang tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với các kênh bán hàng khác tại Trung Quốc. Các nhà cung cấp tôm Ecuador cũng chưa biết cách quảng bá thương hiệu tôm Ecuador trên thị trường Trung Quốc. Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường Trung Quốc, các nhà cung cấp tôm Ecuador cần tăng cường quảng bá thương hiệu và đẩy mạnh bán các mặt hàng tôm giá trị gia tăng như há cảo, sủi cao nhân tôm, mắm tôm…

Trong khi, hoạt động của các khách sạn, nhà hàng tại Trung Quốc đang dần bình thường trở lại nhưng vận chậm, khách du lịch còn hạn chế, các nhà cung cấp tôm Ecuador cần nỗ lực hơn nữa để giữ vững thị trường được coi là quan trọng nhất của Ecuador.

Các thị trường khác

Trong tháng 3 năm nay, XK tôm Ecuador sang Mỹ - thị trường NK tôm lớn thứ 3 của Ecuador, giảm lần lượt 2% về khối lượng và 6% về giá trị so với tháng 3/2019. Là nước có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao thứ ba châu Mỹ Latinh, XK tôm của Ecuador sang Mỹ bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch, vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn. Bên cạnh đó, Mỹ tăng NK tôm từ các nguồn cung đối thủ của Ecuador như Việt Nam (nơi kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid) nên giảm NK tôm từ Ecuador. Tuy vậy, 3 tháng đầu năm nay, XK tôm Ecuador sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương nhờ mức tăng trong 2 tháng đầu năm.

EU là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Ecuador trong đó Tây Ban Nha, Pháp, Italy lần lượt là các thị trường NK lớn nhất tôm Ecuador trong khối EU. Trong tháng 3/2020, XK tôm Ecuador sang Italy giảm mạnh 65% trong khi XK sang Tây Ban Nha và Pháp tăng.

Ngành tôm Ecuador vẫn chưa thể hoạt động tối đa công suất trong bối cảnh Covid-19 vì số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng ở nước này.

Sản xuất tôm tại nước này bị ảnh hưởng nặng nề do các công ty chế biến chủ yếu nằm ở Guayaquil, thuộc tỉnh Guayas-đây cũng là tâm dịch Covid ở Ecuador. Một số công ty có nguy cơ phải đóng cửa nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện. Một số nhà máy chế biến không mua thêm nguyên liệu vì không có nhân công làm việc tại các nhà máy do lệnh phong tỏa. Trong khi ngành tôm nước này không nhận được hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Mặc dù tín hiệu XK khả quan sang thị trường Trung Quốc nhưng XK tôm của nước này sang Mỹ và Hàn Quốc dự báo vẫn giảm trong quý II năm nay.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hawaii (Mỹ) yêu cầu ghi nhãn xuất xứ cá ngừ ahi chế biến từ ngày 1/7

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.

Châu Âu phát triển nền tảng gen cho nghêu

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.

EU duy trì quyền tiếp cận thị trường cho thủy sản nuôi của Ấn Độ

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.

Thị trường surimi toàn cầu dự báo tăng trưởng 9,2%/năm đến năm 2033

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi toàn cầu được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 9,2%/năm trong giai đoạn 2026 – 2033, nhờ nhu cầu tiêu thụ thủy sản chế biến ngày càng tăng, xu hướng ăn uống lành mạnh và sự phát triển của các sản phẩm tiện lợi.

Infographic cá rô phi Việt Nam: nguồn cung ổn định - an toàn - truy xuất rõ ràng

 |  08:23 09/07/2026

(vasep.com.vn) Trong năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường đạt gần 100 triệu USD, tăng trưởng mạnh so với năm 2024 cùng sản lượng nuôi khoảng 420.000 tấn trong năm 2025 đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành cá rô phi Việt Nam. Nguồn nguyên liệu ổn định, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng cùng năng lực chế biến được cải thiện đang giúp cá rô phi Việt Nam từng bước khẳng định vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thủy sản nằm trong nhóm bữa ăn cuối tuần khiến người Mỹ hài lòng nhất

 |  08:29 08/07/2026

(vasep.com.vn) Theo khảo sát mới do Talker Research thực hiện cho Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska trên 2.000 người trưởng thành tại Mỹ, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ thường chọn những bữa ăn cao cấp, hấp dẫn để “tự thưởng” sau một tuần căng thẳng. Có tới 58% người được hỏi xem đây là cách giúp cải thiện tâm trạng sau những ngày làm việc không thuận lợi.

Giá cá haddock Iceland lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá haddock (cá êfin) tại Iceland liên tục lập mức cao kỷ lục, trong khi giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng giá cá tuyết vẫn cao hơn khoảng 30–40% so với cùng kỳ năm 2025 do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế.

Tầng lớp trung lưu châu Á thúc đẩy làn sóng tăng nhập khẩu thủy sản

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Đông Nam Á đang mở ra những cơ hội mới cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản. Dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), Seafish (Anh) và nhiều tổ chức thương mại cho thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như cá hồi tại châu Á đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Mỹ đề xuất siết quy định giảm thủy sản đánh bắt không chủ đích

 |  08:23 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan vừa trình Đạo luật Giảm đánh bắt ngoài ý muốn phiên bản sửa đổi, bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tác động của nghề lưới kéo đến đáy biển, tăng tính minh bạch trong giám sát và giảm lượng thủy sản bị đánh bắt ngoài ý muốn.

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC