Xuất khẩu tôm Ấn Độ đối mặt thách thức lớn: Cơ hội cho tôm Việt Nam?

Ấn Độ 08:59 12/09/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Nửa đầu năm 2025, xuất khẩu tôm Ấn Độ ghi nhận bức tranh nhiều gam màu trái ngược. Tổng sản lượng đạt 346.202 tấn, chỉ tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ, nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng tới 13%, đạt 2,45 tỷ USD. Sự chênh lệch này phản ánh xu hướng dịch chuyển sang các sản phẩm chế biến và giá trị gia tăng, giúp ngành duy trì doanh thu trong bối cảnh ngày càng nhiều thách thức.

 

Về cơ cấu sản phẩm, tôm thẻ chân trắng (L. vannamei) vẫn giữ vai trò chủ lực với hơn 273 nghìn tấn, gần như đi ngang so với năm trước. Ngược lại, tôm sú (P. monodon) tiếp tục lao dốc, giảm 28% xuống chỉ còn hơn 8.300 tấn, cho thấy phân khúc này dần mất ưu thế. Điểm sáng lớn nhất đến từ các sản phẩm giá trị gia tăng như tôm nấu chín, tôm tẩm ướp hay tẩm bột, tăng trưởng tới 37%, đạt hơn 37 nghìn tấn. Đây là minh chứng cho năng lực cạnh tranh mới của Ấn Độ trong lĩnh vực chế biến sâu, khi nước này tìm cách nâng biên lợi nhuận thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu thô.

Về thị trường, Mỹ tiếp tục là điểm đến quan trọng nhất khi nhập tới 152.418 tấn, tăng 13% và chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu do doanh nghiệp dồn hàng trước khi chính sách thuế đối ứng 50% của Washington có hiệu lực từ ngày 27/8/2025. Như vậy, tại thị trường Mỹ, tôm Ấn Độ hiện phải đối mặt với tổng mức thuế là 58,26%, bao gồm thuế chống bán phá giá 2,49% và thuế chống trợ cấp 5,77%.

Tình trạng phụ thuộc quá lớn vào Mỹ đang biến thành rủi ro nghiêm trọng. Trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng ghi nhận mức tăng mạnh 26%, Nhật Bản tăng 6% và Canada tăng 10%, phản ánh nỗ lực của Ấn Độ trong việc mở rộng thị trường thay thế. Ngược lại, Trung Quốc lại giảm 8%, cho thấy sự bấp bênh và khó dự đoán.

Thách thức lớn nhất hiện nay của ngành tôm Ấn Độ không chỉ nằm ở thuế nhập khẩu cao từ Mỹ, mà còn đến từ chính nội tại ngành nuôi. Hàng trăm nghìn hộ nuôi tôm ở bang Andhra Pradesh – thủ phủ tôm của Ấn Độ – đang đứng trước bờ vực bỏ nghề do chi phí tăng cao, giá thu mua giảm gần 20% và lợi nhuận gần như không có. Nhiều nông dân đã tính chuyện chuyển sang nuôi cá hoặc làm nghề khác. Cùng lúc, doanh nghiệp xuất khẩu bị chặn ở thế khó khi đơn hàng Mỹ chững lại, trong khi chưa đủ khả năng xoay trục sang các thị trường khác trong thời gian ngắn.

Triển vọng nửa cuối năm 2025 vì thế khá ảm đạm. Sau giai đoạn “gom đơn” trước thuế, nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ sẽ giảm mạnh từ tháng 9 trở đi. Sản lượng cũng có thể suy giảm khi nhiều hộ nuôi bỏ ao, dẫn tới thiếu hụt nguyên liệu. Dù nỗ lực mở rộng sang châu Âu hay Nhật Bản sẽ tiếp tục, song khó có thể bù đắp khoảng trống lớn mà Mỹ để lại.

Trong bối cảnh Ấn Độ đối mặt với một số bất lợi, Việt Nam vốn có lợi thế về chất lượng và đang đẩy mạnh các sản phẩm giá trị gia tăng, nếu biết tận dụng cơ hội, doanh nghiệp tôm Việt có thể gia tăng thị phần, đồng thời tranh thủ quảng bá hình ảnh tôm an toàn và bền vững. Trong khi đó, tại châu Âu và Nhật Bản – những thị trường mà Ấn Độ đang tìm cách mở rộng – Việt Nam cũng cần chuẩn bị chiến lược cạnh tranh thận trọng, bởi áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng khi Ấn Độ buộc phải dịch chuyển dòng hàng hóa.

xuat khau tom an do

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC