Chiều 26-11, tại Hội thảo ngành thủy sản 2023 với chủ đề “Nhận diện thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng”, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thông tin xuất khẩu thủy sản Việt Nam gần như đã hoàn toàn hồi phục sau dịch COVID-19.
Tổng Thư ký VASEP thông tin 10 tháng năm 2022, dù áp dụng chính sách Zero Covid, nhưng Trung Quốc vẫn nhập khẩu thủy sản trên 15 tỉ USD, cao hơn cả năm 2019. Ảnh: CHÂU ANH
Ước tính đến cuối tháng 11 xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 10 tỉ USD và dự kiến trong năm nay sẽ cán mốc 11 tỉ USD, trong đó cao nhất là mặt hàng tôm với 4,3 tỉ USD.
Tổng Thư ký VASEP đánh giá thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng, còn nhiều dư địa do có hệ thống nuôi trồng thủy sản khá mạnh.
Ông Hòe dẫn chứng, chỉ tính riêng sản phẩm cá tra, Việt Nam có thể nuôi lên 2-3 triệu tấn là vấn đề không quá khó, tuy nhiên vấn đề là giá cả khi bán ra thị trường là bao nhiêu.
Bên cạnh các tiềm năng và thế mạnh, ông Hòe cho rằng ngành thủy sản Việt Nam còn nhiều thách thức về nguyên liệu chế biến thức ăn, thị trường, quỹ đất cho nuôi trồng thủy sản, chất lượng con giống, chi phí đầu vào.
“Để bền vững trong vấn đề nuôi trồng thì rõ ràng hiện nay, chúng ta cần phải quan tâm đến ba vấn đề. Thứ nhất là con giống, lựa chọn con giống bố mẹ để giảm tỉ lệ hao hụt, giá thành.
Kế đó là thức ăn và phòng bệnh để tạo ra hệ thống quan trắc tốt nhất, giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi trồng thủy sản. Và cuối cùng là về quy hoạch diện tích đất tương ứng để phục vụ tốt cho nuôi trồng thủy sản đang bị ảnh hưởng bởi phát triển đô thị, các khu du lịch”, ông Hòe phân tích.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, đánh giá thủy sản Việt Nam có nhiều tiềm năng, còn nhiều dư địa. Ảnh: CHÂU ANH
Nói về tiềm năng xuất khẩu của thủy sản Việt Nam thời gian tới, ông Hòe cho biết 10 tháng năm 2022, dù áp dụng chính sách Zero Covid, nhưng Trung Quốc vẫn nhập khẩu thủy sản trên 15 tỉ USD, cao hơn cả năm 2019.
Trong khi đó, thủy sản Việt Nam đã có thị phần tại nhiều địa phương như Sơn Đông, Quảng Đông, Thượng Hải, Liêu Ninh, Phúc Kiến, Bắc Kinh và Thiên Tân. Các địa phương này hiện chiếm tỷ lệ 87% nhập khẩu, đây sẽ là cơ hội, là thị trường tiềm năng để xuất khẩu thủy sản của nước ta thời gian tới.
Bảo Ngọc (Theo PLO)
(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn