Xuất khẩu thủy sản và triển vọng dịp cuối năm

Xuất nhập khẩu 10:00 13/11/2023 Bảo Ngọc
Nhiều tin tốt từ thị trường thế giới cũng như xu hướng tiêu dùng gia tăng ở các thị trường chính đã đem lại triển vọng phục hồi xuất khẩu cho ngành thủy sản Việt Nam.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu thủy sản 10 tháng năm 2023 thu về gần 7,5 tỷ USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, từ tháng 6 trở đi xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu tích cực trở lại. Đáng chú ý, doanh số xuất khẩu tháng 10 chỉ còn thấp hơn 5% so với cùng kỳ.

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, để có thể tăng tốc phục hồi xuất khẩu mặt hàng tỷ USD này, nhiều giải pháp đã được Hiệp hội phối hợp cùng Bộ Công thương đưa ra: “Từ nay đến cuối năm, chúng ta đã đẩy mạnh một số hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành thủy sản, đồng thời, hy vọng qua những hoạt động đó, ngành thủy sản sẽ đóng góp mạnh mẽ vào việc xuất khẩu”.

Bên cạnh đó, theo ông Tài, hiện nay nông sản Việt Nam cũng cần phải được quan tâm, đầu tư, chế biến sâu hơn nữa từ Nhà nước cho đến doanh nghiệp cũng như từ ngư dân đến nông dân, giúp cho hàng hóa có hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn.

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, mức độ phục hồi doanh số xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới phụ thuộc phần lớn vào 2 thị trường lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các đơn hàng từ 2 thị trường này đang gia tăng trở lại, nhưng giá trị xuất khẩu vẫn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Thêm vào đó, thách thức đối với xuất khẩu thủy sản sang thị trường chính hiện nay là hàng rào kỹ thuật khắt khe, vì vậy, để đẩy mạnh xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt tốt thị trường, hạn chế cạnh tranh về giá và tuân thủ đúng quy định của thị trường xuất khẩu.

Nhìn nhận về thực tiễn thách thức cũng như đề ra giải pháp khắc phục, theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cần phối hợp chặt chẽ giữa bà con ngư dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý, đảm bảo quá trình đánh bắt, truy xuất nguồn gốc hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của quốc gia nhập khẩu mà đặc biệt là thị trường EU, giúp nâng cao chuỗi giá trị xuất khẩu ngành thủy sản.

“Trước hết là vấn đề về nhận thức của người ngư dân, để nắm được vấn đề này rất cần sự tuyên truyền, phổ biến của các cơ quan liên quan của ngành thủy sản, ngành kiểm ngư và cảnh sát biển, cùng nhau hỗ trợ bà con ngư dân hiểu rõ và chấp hành tốt. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ về phương tiện để theo dõi, giám sát để đảm báo việc đánh cá phù hợp với tiêu chuẩn của EU đưa ra. Chứng minh thiện chí của Việt Nam trong việc tuân thủ quy định, làm sao để EU nhanh chóng tháo gỡ các biện pháp đang áp dụng hiện nay”, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, từ nông sản đến thủy sản, khâu chế biến hiện nay còn yếu. Vì vậy, cần có những cơ chế chính sách phù hợp với doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy đầu tư sâu hơn vào chế biến các sản phẩm mang lại giá trị cao. Đặc biệt là khâu logistics, đảm bảo giá thành logistics giảm đi và khâu chế biến đảm bảo sản phẩm được bảo quản tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Theo ý kiến từ các chuyên gia, dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 có thể chạm mốc 9 - 9,2 tỷ USD. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Bộ Công thương cho biết sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để tập trung gỡ khó cho các vấn đề tồn tại. Thúc đẩy phát triển sản xuất và xuất khẩu thủy sản, hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu, cạnh tranh bình đẳng trong hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu sản phẩm dược liệu của thị trường trong nước.

Trước đó, tại văn bản số 639/TTg-KTTH ngày 12/7/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan xem xét, xử lý theo quy định, kiến nghị về việc điều chỉnh lãi suất cho vay, cấp tín dụng, cơ cấu lại nợ theo đúng giải pháp quy định tại Nghị quyết số 88/NQ-CP, gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

Thương mại thủy sản Anh đạt 8,2 tỷ USD năm 2025

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo End of Year Trade Report của Seafish, tổng giá trị thương mại thủy sản của Vương quốc Anh trong năm 2025 đạt 6,09 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD), tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong bối cảnh giá cả tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi mạnh.

Giá phi lê cá minh thái duy trì ở mức cao

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (pollock) toàn cầu đang bước vào giai đoạn giá cao kéo dài, với nhiều dấu hiệu cho thấy khó xảy ra một đợt lao dốc tương tự năm 2023. Theo các doanh nghiệp trong ngành, mức tồn kho thấp, nhu cầu ổn định và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại đang tạo nền tảng vững chắc cho thị trường.

VASEP kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn vốn, lao động, thuế và logistics cho doanh nghiệp thủy sản

 |  20:38 19/06/2026

(vasep.com.vn) Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2026, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương chủ trì. Hội nghị nhằm lắng nghe, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Đặt yêu cầu kết quả 'đo đếm được' với các tham tán nông nghiệp

 |  17:02 19/06/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC