Xuất khẩu thủy sản gặp khó vì cước tàu biển tăng cao

Chính sách 09:12 15/10/2018
Thời gian gần đây, các DN xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn do các hãng tàu biển nước ngoài đồng loạt tăng cước vận chuyển và nhiều loại phí khác. Trong khi đó, giá hàng hóa xuất khẩu lại không tăng.

Cuối tháng 4/2018, các hãng tàu CMC, Yang Ming, CMA, CGM, OOCL, Wan Hai, Mearsk Line, Cosco, ZIM đã đồng loạt tăng phí, với mức tăng từ 5 - 7%. Theo đó, phí THC (xếp dỡ) tăng từ 5,2 triệu đồng lên 5,46 triệu đồng/container, phí DO (phí lệnh giao hàng) tăng từ 730.000 đồng lên 781.000 đồng/container, phí vệ sinh container tăng từ 680.000 đồng lên 714.000 đồng/container. Với mức tăng như trên, cước vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Mỹ và Canada tăng lên 4.500 USD/container. Các tuyến xuất khẩu sang thị trường châu Âu tăng lên 5.600 USD/container, sang Úc tăng lên 1.500 USD/container.

Giá cước vận tải tăng nhưng giá hàng hóa không tăng nên DN xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu (Baseafood) cho biết: “Bình quân một tháng, Baseafood xuất khẩu 140 container. Do các hãng tàu tăng phí nên công ty phải tốn thêm hơn 200 triệu đồng/tháng chi phí vận chuyển. 3 năm trở lại đây, giá cước vận tải đã tăng hơn 50%, trong khi giá hàng xuất khẩu không tăng, khiến DN xuất khẩu thủy sản đã khó lại càng khó hơn”.

Đại diện Công ty TNHH Đông Đông Hải (phường 12, TP. Vũng Tàu) cũng cho biết: Không chỉ tăng phí vận chuyển, các hãng tàu nước ngoài còn thu thêm nhiều loại phí khác như: Phí dịch vụ container, phí cân đối container, phí tắc nghẽn cảng, phí vệ sinh, phí sửa chữa vỏ container, phí làm lạnh, phí thủ tục… Việc phải “cõng” hàng chục loại phí khiến các DN xuất khẩu thủy sản thêm khó khăn.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics mới đây, ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho biết, hiện nay, giá cước vận tải biển tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines từ 10-15%. Trong khi đó, các hãng tàu cho rằng, do chi phí vận hành, giá dầu tăng và đặc biệt là tình hình bất ổn chính trị tại Syria vừa qua đã đẩy giá dầu tăng vọt, khiến giá cước tàu biển cũng phải tăng theo. Hiện có khoảng 40 hãng tàu biển nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, vận chuyển khoảng 88% tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu từ Việt Nam đi quốc tế. Đáng chú ý, 100% lượng hàng đóng bằng container đều do tàu nước ngoài vận chuyển. Như vậy, việc tăng hay giảm giá cước phụ thuộc vào các hãng tàu lớn nước ngoài, còn DN xuất nhập khẩu trong nước không có sự lựa chọn nào khác.

 

Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng CMIT (TX.Phú Mỹ).

Trước thực trạng trên, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã kiến nghị Bộ GT-VT và các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn để làm rõ các khoản phí mà hãng tàu đang thu của DN xuất nhập khẩu. Đồng thời, cần có giải pháp yêu cầu các hãng tàu điều chỉnh mức phí phù hợp hơn. Có như vậy mới góp phần kéo giảm chi phí dịch vụ logistics hiện nay, hỗ trợ DN trong sản xuất, kinh doanh.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Công cho biết, Bộ đã đề xuất Chính phủ cho rà soát và có biện pháp kiểm soát các khoản phí mà hãng tàu đang thu. Cùng với đó, có các giải pháp hỗ trợ DN xuất nhập khẩu Việt Nam giảm lệ thuộc vào sự độc quyền của các hãng tàu biển quốc tế.

(Theo báo BR-VT)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hải quan và Biên phòng Hoa kỳ (CBP): Hướng dẫn thực thi thuế đối ứng từ 10/4/2025

 |  17:30 11/04/2025

Ngày 09/04/2025, Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) ban hành bản tin CSMS # 64701128, hướng dẫn về thuế đối ứng theo Lệnh Hành pháp ngày 02/04/2025 (“Điều chỉnh nhập khẩu bằng thuế quan đối ứng để khắc phục thâm hụt thương mại hàng hóa lớn và kéo dài nhiều năm của Hoa Kỳ”). Quy định có hiệu lực từ 12:01 sáng giờ EDT ngày 10/04/2025.

Việt Nam tăng cường thâm nhập thị trường Halal Trung Đông

 |  08:45 11/04/2025

Việt Nam đang tích cực tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu với quy mô ước tính 4,5 nghìn tỷ USD năm 2030. Các chuyến thăm trong năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới một số quốc gia Trung Đông như UAE, Qatar và Ả Rập Xê-út cho thấy ưu tiên của Việt Nam trở thành nguồn cung cấp nông thủy sản Halal cho khu vực.

Tăng trưởng ấn tượng, mực – bạch tuộc Việt vẫn đối mặt rào cản kép từ Mỹ và EU

 |  08:43 11/04/2025

(vasep.com.vn) Tháng 2/2025, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, với mức tăng gấp đôi so với cùng kỳ, đạt gần 53 triệu USD. Con số này nâng tổng giá trị XK trong 2 tháng đầu năm 2025 lên hơn 105 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, XK mực, bạch tuộc cũng đang đối mặt với thách thức lớn từ các quy định mới của Mỹ và EU, đặc biệt là Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm hùm sống, bột cá, mực của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mức thuế 84% của Trung Quốc

 |  08:39 11/04/2025

(vasep.com.vn) Động thái của Trung Quốc vào thứ Tư (ngày 9/4) nhằm áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với Hoa Kỳ, nâng tổng mức thuế lên 84%, sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm hùm sống, bột cá và mực nang/mực ống.

Trump kêu gọi đàm phán, tạm hoãn áp thuế – ngành thủy sản toàn cầu đảo lộn kế hoạch

 |  08:37 11/04/2025

(vasep.com.vn) Trump tạm hoãn áp thuế quan đối ứng 90 ngày để đàm phán với hơn 75 quốc gia, tạo “đòn bẩy tối đa” trong thương mại. Động thái này khiến các nước như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia tạm yên tâm, trong khi Ecuador và Chile mất lợi thế thuế quan ngắn hạn trong xuất khẩu thủy sản.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và tác động đối với thủy sản Việt Nam

 |  08:33 11/04/2025

(vasep.com.vn) Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang với các mức thuế chưa từng có (Mỹ áp 125% cho hàng NK từ Trung Quốc, Trung Quốc trả đũa với mức thuế 84% cho hàng Mỹ) là cơ hội để Việt Nam củng cố vị thế tại Mỹ, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn từ sự chuyển hướng của Trung Quốc. Ngành thủy sản Việt Nam cần hành động nhanh, linh hoạt và minh bạch để tận dụng “cửa sổ vàng” này, đồng thời cũng cần thận trọng để tránh bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh tiêu cực.

Trump hạ mức thuế toàn cầu xuống 10%, tăng thuế của Trung Quốc lên 125%

 |  10:43 10/04/2025

(vasep.com.vn) Rạng sáng 10/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ, trong khi mức thuế quan áp với Trung Quốc được nâng lên 125%.

Nhầm lẫn xung quanh thuế quan đối với phi lê chế biến tại châu Á sử dụng nguyên liệu thô của Hoa Kỳ

 |  08:58 10/04/2025

(vasep.com.vn) Hiện đang có nhiều nhầm lẫn trong ngành thủy sản Hoa Kỳ liên quan đến mức thuế quan áp dụng cho các sản phẩm phi lê được chế biến tại châu Á từ nguyên liệu thô có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Một số doanh nghiệp cho rằng họ không phải chịu bất kỳ loại thuế nào, trong khi những người khác tin rằng toàn bộ lô hàng phải chịu mức thuế đầy đủ. Lại có những ý kiến khác cho rằng cách tính thuế phức tạp hơn, đòi hỏi phải có công thức tính toán chi tiết.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC