Tôm đông lạnh vẫn là mặt hàng XK chính về khối lượng và giá trị, tiếp theo là cá đông lạnh trong khi Mỹ và Trung Quốc là những quốc gia NK thủy sản chính của Ấn Độ.
“Chúng tôi đã không thể đạt mục tiêu XK 7 tỷ USD. Tuy nhiên, XK có chiều hướng gia tăng do các biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng trên toàn cầu và việc bán các sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng tăng trong các chuỗi bán lẻ. Định hướng của MPEDA là đưa XK thủy sản của Ấn Độ đạt 1 lakh crore (1 nghìn tỷ Rupee) vào năm 2030”. KS Srinivas, Chủ tịch Cơ quan Phát triển XK thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cho biết.
Dịch COVID-19 khiến nhu cầu chững lại tại các thị trường XK lớn dẫn đến việc hủy một số đơn đặt hàng, chậm thanh toán, vận chuyển hàng hóa chậm lại và khó nhận được đơn đặt hàng mới. Sản lượng khai thác thủy sản dọc theo bờ biển phía Tây giảm do giảm số ngày đánh bắt.
XK tôm đông lạnh với khối lượng 6,52 vạn tấn trị giá 34.152 Rupee (4,89 tỷ USD) khiến sản phẩm này vẫn đóng vai trò là mặt hàng quan trọng nhất trong số các sản phẩm thủy sản XK của Ấn Độ, chiếm 51% về khối lượng và 73% về giá trị tính bằng USD. XK tôm trong giai đoạn này tăng 6% về giá trị và 6% về khối lượng.
Mỹ là thị trường lớn nhất đối với sản phẩm tôm đông lạnh của Ấn Độ với khối lượng XK đạt 2,86 vạn tấn, tiếp theo là Trung Quốc (1,46 vạn tấn), Liên minh châu Âu (74.035 tấn), Nhật Bản (38.961 tấn), Đông Nam Á (34.439 tấn) và Trung Đông (32.645 tấn).
Trong năm tài chính 2019-2020, XK tôm thẻ chân trắng tăng từ 4,18 nghìn tấn lên 5,12 nghìn tấn. Trong tổng kim ngạch XK tôm thẻ chân trắng xét về giá trị, Mỹ chiếm 51%, tiếp theo là Trung Quốc (22%), Liên minh Châu Âu (8%), Đông Nam Á (5%), Nhật Bản (5%) và Trung Đông (4%). Mỹ cũng là thị trường chính của tôm sú Ấn Độ với thị phần 37% về giá trị, tiếp theo là Nhật Bản (32%) và Liên minh Châu Âu (10%).
Cá đông lạnh, mặt hàng XK lớn thứ hai của Ấn Độ, đạt 3.610 crore Rupee (513,60 triệu USD), chiếm 17% về khối lượng và 8% về giá trị tính bằng USD. Tuy nhiên, XK cá đông lạnh giảm 34% về khối lượng và 27% về giá trị.
XK mực nang đông lạnh đạt 70.906 tấn với giá trị XK đạt 2.010 crore Rupee (286,40 triệu USD).
Mỹ tiếp tục là thị trường NK thủy sản lớn của Ấn Độ về giá trị với kim ngạch NK trị giá 2,56 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 38% về giá trị. Trong khi đó, Trung Quốc nổi lên là điểm đến XK thủy sản lớn nhất từ Ấn Độ về số lượng với khối lượng NK đạt 3,29 vạn tấn trị giá 1,37 tỷ USD, chiếm 26% về lượng và 21% về giá trị.
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn