Sò điệp Nhật Bản đã khai thác các thị trường mới bằng số lô sò thịt đông lạnh lớn hơn tới Hoa Kỳ và Đài Loan và xuất khẩu nhiều nguyên liệu thô hơn tới Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan để chế biến.
Nhật Bản rất muốn đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sò điệp của mình kể từ tháng 8 năm ngoái khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hải sản Nhật Bản sau khi nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại xả ra biển. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sò điệp lớn nhất của Nhật Bản.
Quốc gia này đã tìm thấy thị trường mới cho sò điệp, sau khi không có lô hàng nào sang Trung Quốc từ tháng 9/2023.
Theo số liệu hải quan từ Bộ Tài chính, giá xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn vỏ của Nhật Bản trung bình là 225 yên/kg (1,65 đô la/kg) vào tháng 5. Giá đã tăng theo tháng trong hai tháng liên tiếp sau khi chạm đáy ở mức 155 yên/kg vào tháng 3.
Xuất khẩu sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam tăng 831% so với cùng kỳ năm trước lên 1.911 tấn vào tháng 5/2024. Giá trung bình giảm 52% so với cùng kỳ năm trước ở mức 245 yên/kg, nhưng cao hơn 75% so với tháng 4 và tháng 3.
Xuất khẩu sang Thái Lan tháng 5/2024 đạt mức cao kỷ lục là 1.201 tấn, so với con số 0 của năm trước đó. Chỉ riêng xuất khẩu trong tháng 5 đã vượt qua con số 722 tấn của cả năm 2023.
Nhật Bản đã xuất khẩu 240 tấn nguyên liệu sò điệp vào tháng 5, tăng trưởng mạnh so với mức 0,35 tấn cùng kỳ năm ngoái.
Sự tham gia của các nhà chế biến Trung Quốc có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu nguyên liệu sò điệp. Họ đã mua một lượng lớn sò điệp thô từ Nhật Bản với giá cao hơn trước lệnh cấm, và kho dự trữ của họ hiện đã hết. Vì vậy, họ đã chuyển sang Đông Nam Á để tiếp tục chế biến cho Hoa Kỳ và thị trường trong nước của họ.
Tuy nhiên, tổng khối lượng xuất khẩu đã giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3.862 tấn vào tháng 5, cho thấy thị trường mới này vẫn chưa bắt kịp Trung Quốc, nơi có khoảng 95.000 tấn nguyên liệu sò điệp được xuất khẩu hàng năm.
Trong khi đó, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh của Nhật Bản giảm 52% xuống còn 657 tấn vào tháng 5/2024, với giá trung bình là 2.784 yên/kg, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Đài Loan tăng vọt 62% và 24% lên lần lượt là 156 tấn và 182 tấn.
Giá trung bình cho thị trường Hoa Kỳ vẫn ổn định ở mức khoảng 2.700-2.900 Yên/kg từ tháng 2 đến tháng 5, trong khi giá cho thị trường Đài Loan tăng từ 2.700 Yên/kg lên 3.300 Yên/kg trong cùng kỳ.
Với nguồn cung hạn chế, giá bán buôn trong nước tại Tamarei hiện đã tăng từ 2.500 yên/kg cho cỡ 3 lên gần 3.000 yên/kg, nguồn tin cho biết.
Giá bán buôn thịt sò điệp đông lạnh vẫn ổn định ở mức khoảng 4.000 Yên/kg sau khi áp thuế tiêu dùng 10% kể từ tháng 1.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất chả cá và surimi lớn tại Nhật Bản đã thông báo tăng giá với lý do chi phí nguyên liệu thô, bao bì, nhân công, hậu cần và năng lượng tăng cao.
(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp tôm của Trung Quốc đang kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng vào cuối tháng 12, nhờ vào sự gia tăng tiêu dùng trong nước và các chính sách của chính phủ nhằm kích thích kinh tế.
Chiều ngày 25/12, tại Trung tâm Hội nghị Toàn Thịnh (thành phố Sóc Trăng), Chi cục Thủy sản Sóc Trăng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động chuyên ngành nuôi trồng thủy sản năm 2024 và triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2025. Đồng chí Quách Thị Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến dự.
(vasep.com.vn) Giá tôm Ấn Độ đã phục hồi vào đầu tuần 52 (23-29/12/2024), trong khi các khu vực sản xuất chính khác cho thấy sự biến động vào tuần cuối cùng của năm.
(vasep.com.vn) Theo điều tra nuôi trồng thủy sản mới nhất của Hoa Kỳ, các trang trại nuôi trồng thủy sản tại Hoa Kỳ - bao gồm cá, nhuyễn thể và giáp xác - đã tạo ra doanh thu 1,57 tỷ USD vào năm 2023, tăng 38% so với mức 1,13 tỷ USD vào năm 2018, phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi mức tăng đột biến trong doanh số bán nhuyễn thể và giáp xác.
(vasep.com.vn) Trong tuần giữa tháng 12/2024, giá tôm chân trắng Thái Lan tại trang trại tiếp tục xu hướng giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, giảm so với mức cao nhất theo mùa trong 7 năm qua.
(vasep.com.vn) Theo một số giám đốc điều hành ngành công nghiệp Chile, sản lượng cá hồi của Chile vào năm 2024 dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 710.000-720.000 tấn, giảm khoảng 6% so với mức 760.000 tấn vào năm 2023.
(vasep.com.vn) Bốn người nuôi tôm ở Ecuador đặt mục tiêu đạt doanh thu từ 300 đến 350 triệu USD với một nhà máy mới, dự kiến sẽ xử lý toàn bộ nguyên liệu thô của họ vào giữa năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo ông German Zverev, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Nga (VARPE), tổng sản lượng khai thác cá của cả nước tính đến hết tháng 11/2024 đạt 4,58 triệu tấn, giảm 9% so cùng kỳ năm ngoái.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn