Sò điệp Nhật Bản đã khai thác các thị trường mới bằng số lô sò thịt đông lạnh lớn hơn tới Hoa Kỳ và Đài Loan và xuất khẩu nhiều nguyên liệu thô hơn tới Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan để chế biến.
Nhật Bản rất muốn đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sò điệp của mình kể từ tháng 8 năm ngoái khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hải sản Nhật Bản sau khi nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại xả ra biển. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sò điệp lớn nhất của Nhật Bản.
Quốc gia này đã tìm thấy thị trường mới cho sò điệp, sau khi không có lô hàng nào sang Trung Quốc từ tháng 9/2023.
Theo số liệu hải quan từ Bộ Tài chính, giá xuất khẩu nguyên liệu sò điệp đông lạnh còn vỏ của Nhật Bản trung bình là 225 yên/kg (1,65 đô la/kg) vào tháng 5. Giá đã tăng theo tháng trong hai tháng liên tiếp sau khi chạm đáy ở mức 155 yên/kg vào tháng 3.
Xuất khẩu sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam tăng 831% so với cùng kỳ năm trước lên 1.911 tấn vào tháng 5/2024. Giá trung bình giảm 52% so với cùng kỳ năm trước ở mức 245 yên/kg, nhưng cao hơn 75% so với tháng 4 và tháng 3.
Xuất khẩu sang Thái Lan tháng 5/2024 đạt mức cao kỷ lục là 1.201 tấn, so với con số 0 của năm trước đó. Chỉ riêng xuất khẩu trong tháng 5 đã vượt qua con số 722 tấn của cả năm 2023.
Nhật Bản đã xuất khẩu 240 tấn nguyên liệu sò điệp vào tháng 5, tăng trưởng mạnh so với mức 0,35 tấn cùng kỳ năm ngoái.
Sự tham gia của các nhà chế biến Trung Quốc có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu nguyên liệu sò điệp. Họ đã mua một lượng lớn sò điệp thô từ Nhật Bản với giá cao hơn trước lệnh cấm, và kho dự trữ của họ hiện đã hết. Vì vậy, họ đã chuyển sang Đông Nam Á để tiếp tục chế biến cho Hoa Kỳ và thị trường trong nước của họ.
Tuy nhiên, tổng khối lượng xuất khẩu đã giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3.862 tấn vào tháng 5, cho thấy thị trường mới này vẫn chưa bắt kịp Trung Quốc, nơi có khoảng 95.000 tấn nguyên liệu sò điệp được xuất khẩu hàng năm.
Trong khi đó, xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh của Nhật Bản giảm 52% xuống còn 657 tấn vào tháng 5/2024, với giá trung bình là 2.784 yên/kg, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Đài Loan tăng vọt 62% và 24% lên lần lượt là 156 tấn và 182 tấn.
Giá trung bình cho thị trường Hoa Kỳ vẫn ổn định ở mức khoảng 2.700-2.900 Yên/kg từ tháng 2 đến tháng 5, trong khi giá cho thị trường Đài Loan tăng từ 2.700 Yên/kg lên 3.300 Yên/kg trong cùng kỳ.
Với nguồn cung hạn chế, giá bán buôn trong nước tại Tamarei hiện đã tăng từ 2.500 yên/kg cho cỡ 3 lên gần 3.000 yên/kg, nguồn tin cho biết.
Giá bán buôn thịt sò điệp đông lạnh vẫn ổn định ở mức khoảng 4.000 Yên/kg sau khi áp thuế tiêu dùng 10% kể từ tháng 1.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn