Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu cá tra sang Mỹ vào tháng 7 tới đây, ông Đỗ Lập Nghiệp - phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt (An Giang) - cho biết vẫn đang cập nhật danh sách các nhà máy của công ty để chờ phía Mỹ xác nhận trước khi xuất khẩu.
"Đây có thể là bước cuối sau 3 năm làm các thủ tục pháp lý, chuẩn bị cho việc đưa hàng vào thị trường lớn nhưng khó tính này. Nhưng điều tôi vẫn còn lo nhất là kiểu tính thuế hồi tố của Mỹ rất khắt khe", ông Nghiệp nói.
Việc tính thuế hồi tố của Mỹ nhằm chống bán phá giá khiến việc xuất hàng vào thị trường này gặp nhiều rủi ro. Chẳng hạn, khi được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, doanh nghiệp được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, các ngành chức năng của Mỹ sẽ kiểm tra lại giá bán sản phẩm này tại nước thứ 3. Nếu doanh nghiệp bán cùng mặt hàng này vào nước thứ 3 với giá bán như tại thị trường Mỹ xem như doanh nghiệp đạt.
"Còn ngược lại, khi kiểm tra sản phẩm cá tra này bán ở quốc gia khác, nếu phát hiện doanh nghiệp bán giá khác, phía Mỹ cho rằng doanh nghiệp bán phá giá và sẽ đánh thuế suất từ 30-40%. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp đang lo ngại. Do đó, chúng tôi rất mong muốn việc hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mỹ làm sao phải thông thoáng hơn nữa, doanh nghiệp mới xuất khẩu sang Mỹ được nhiều hơn", ông Nghiệp nói.
Trong khi đó, dù đạt kim ngạch xuất khẩu hơn tỉ USD sang Mỹ, nhưng xuất khẩu tôm vẫn chưa có dấu hiệu tích cực. Ông Phạm Hoàng Việt - tổng giám đốc Công CP thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) - cho biết trong năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới có giảm nhiệt và cơ bản kiểm soát được nên xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ nói riêng và châu Âu, Nhật Bản nói chung tăng trưởng khá, công ty thu về kim ngạch khoảng 210 triệu USD. "Tuy nhiên, năm 2022 lại khá khó khăn khi cước phí tàu chưa giảm, nguyên liệu không ngừng tăng", ông Việt cho biết.
Xuất khẩu trái cây vướng thủ tục
Ông Bùi Dương Thuật - giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Trái cây Mekong, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu dừa uống nước hàng đầu của tỉnh Bến Tre - cho biết dừa tươi Bến Tre đang gặp khó khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ, do phía Mỹ đòi hỏi phải có hợp đồng giao thương giữa hai nước về sản phẩm dừa tươi uống nước kể từ tháng 8-2021.
Trước đó, doanh nghiệp này xuất sang Mỹ khoảng 7 container dừa tươi uống nước mỗi tháng, chiếm 30-40% sản lượng, nên việc không xuất khẩu được sang Mỹ gây rất nhiều khó khăn.
"Từ cuối năm 2021, chúng tôi đã gửi hồ sơ kỹ thuật cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) để tiến hành ký kết với phía Mỹ nhưng đến nay chưa xong. Rất mong Cục Bảo vệ thực vật hối thúc phía Mỹ hoàn thiện các thủ tục nhanh chừng nào tốt chừng đó", ông Thuật nói.
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đình Tùng - tổng giám đốc Vina T&T Group, việc xuất khẩu thanh long hiện nay sang Mỹ chỉ có thể vận chuyển bằng đường hàng không, do vận chuyển bằng đường biển bị ách tắc do nhiều nguyên nhân.
"Trước đây, mỗi tuần chúng tôi xuất sang Mỹ khoảng 2 - 3 container thanh long bằng đường hàng không, nhưng nay chỉ có thể bay 1 chuyến hàng 1 tấn. Sản lượng giảm cả chục lần", ông Tùng nói.
Phương Linh
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn