Xuất khẩu mực bạch tuộc tiếp tục tăng trưởng ổn định

Xuất nhập khẩu 09:00 10/06/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 4/2025, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng không ổn định.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK mực và bạch tuộc trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 215 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó XK mực có xu hướng ngày càng tăng trưởng.

Trong top các thị trường NK chính, XK mực, bạch tuộc sang Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ tăng trưởng tốt, XK sang Hàn Quốc và EU tăng nhẹ, XK sang Trung Quốc &HK giảm. Đặc biệt XK tăng mạnh trong những tháng đầu năm đã giúp Thái Lan vượt qua Trung Quốc &HK trở thành thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam trong giai đoạn này.

Hiện các DN xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ giảm, người dân thắt chặt chi tiêu, chiến tranh Nga-Ukraine chưa kết thúc, xung đột Hamas-Israel còn tiếp diễn, xung đột khiến cước vận tải biển tăng bào mòn lợi nhuận của DN.

Năm 2025, thị trường mực và bạch tuộc toàn cầu đang trải qua những biến động đáng chú ý, chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như biến đổi khí hậu, nhu cầu tiêu thụ tăng cao, và các vấn đề về bền vững. Cụ thể, hiện tượng El Niño đã làm gián đoạn sự tái tạo nguồn lợi mực, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung tại một số khu vực vào cuối năm 2024. Thêm vào đó, ngành nhuyễn thể chân đầu cũng đang đối mặt với vấn đề khai thác quá mức và đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đòi hỏi các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn.

Dự báo, với nhu cầu ổn định từ các thị trường chủ lực và xu hướng tăng giá, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối năm 2025. Tuy nhiên, các thị trường như EU và Mỹ đang siết chặt quy định về truy xuất nguồn gốc, yêu cầu minh bạch và bền vững trong chuỗi cung ứng, điều này dự kiến sẽ tác động đến XK sang các thị trường này.

 

 

 

xuat khau muc bach tuoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nắng nóng cực đoan đe dọa nuôi trồng thủy sản tại Davao, Philippines

 |  09:10 19/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.

Tòa án Mỹ phán quyết thuế đối ứng 10% của ông Trump là trái luật

 |  09:09 19/05/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.

Giá cá rô phi Brazil ổn định ở mức cao

 |  09:00 19/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.

Xuất khẩu tôm Ecuador tăng 13% trong quý I/2026

 |  08:58 19/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2026, trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh.

Nuôi tôm chuyển hướng sang phòng bệnh chủ động và quản lý hệ thống

 |  08:57 19/05/2026

(vasep.com.vn) Tại VietShrimp Asia 2026, xu hướng quản lý dịch bệnh trong nuôi tôm đang chuyển mạnh từ điều trị sang phòng ngừa chủ động thông qua kiểm soát môi trường và hệ sinh thái ao nuôi.

Doanh nghiệp Mỹ được khuyến nghị sớm hoàn thuế IEEPA

 |  08:54 19/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu xử lý hoàn thuế cho các doanh nghiệp từng nộp thuế nhập khẩu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 tuyên các mức thuế này là bất hợp pháp.

Chicken of the Sea cam kết 100% cá ngừ bán lẻ đạt chứng nhận MSC vào cuối 2026

 |  08:51 19/05/2026

(vasep.com.vn) Thương hiệu thủy sản Chicken of the Sea – thuộc tập đoàn thực phẩm Thai Union Group – vừa công bố sẽ chuyển toàn bộ sản phẩm cá ngừ bán lẻ sang sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận bền vững của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vào cuối năm nay.

Ông Trump kháng cáo phán quyết về thuế quan trước cuộc gặp ông Tập Cận Bình

 |  09:40 18/05/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan đến các mức thuế áp theo Section 122 của Đạo luật Thương mại. Trước đó, tòa án cho rằng mức thuế 10% áp lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu là không hợp pháp.

Siêu thị Anh ngừng bán cá thu Đại Tây Dương

 |  09:39 18/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi siêu thị Waitrose của Anh đã chính thức ngừng bày bán cá thu tươi, đông lạnh và ướp lạnh khai thác tại Đông Bắc Đại Tây Dương từ cuối tháng 4 do lo ngại về tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.

Giá mực Peru và Argentina tăng mạnh đầu tháng 5/2026

 |  09:35 18/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (1–7/5/2026), thị trường mực ống biển sâu ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt khi cả mực Peru và mực Argentina đồng loạt đi lên, kéo mặt bằng giá chung của thị trường tiếp tục dịch chuyển lên cao.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC