XK mực, bạch tuộc sang các thị trường chính trong tháng 11 cũng tăng trưởng tốt. Một số thị trường đã có sự phục hồi như Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan và Israel, trong khi XK sang EU, Mỹ vẫn giảm. Tính đến hết tháng 11/2018, giá trị XK mực, bạch tuộc sang các thị trường chính là Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, EU, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Israel và Nga chiếm tới 98,4% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam.
Trong tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam, mực vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn 52,02%, còn lại là bạch tuộc.
Hàn Quốc
XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt từ đầu năm. Tính đến hết tháng 11/2018, XK mực, bạch tuộc sang thị trường này đạt 239,6 triệu USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2017. Hàn Quốc đang là thị trường NK nhiều nhất bạch tuộc, và thị trường NK mực lớn thứ 2 của Việt Nam. Bạch tuộc tươi/đông lạnh là sản phẩm được XK nhiều nhất trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam XK sang Hàn Quốc, sản phẩm chiếm ưu thế thứ 2 là mực khô, sản phẩm thứ 3 được XK nhiều sang Hàn Quốc là mực tươi/đông lạnh. Với mức thuế XK ưu đãi, dự báo XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng.
Nhật Bản
XK mực, bạch tuộc sang Nhật Bản sau khi giảm trong tháng 10, đã tăng trưởng trở lại trong tháng 11 năm nay. Giá trị XK sang thị trường này trong tháng 11 đạt 15,9 triệu USD, tăng 23%. Tổng giá trị XK tính tới tháng 11 năm nay đạt 138,9 triệu USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2017. Nhật Bản đang đứng đầu về NK mực của Việt Nam chiếm 51% tổng giá trị XK. Tuy nhiên, năm nay tỷ trọng giá trị XK các sản phẩm mực có xu hướng giảm, trong khi bạch tuộc lại tăng.
EU
XK mực, bạch tuộc sang EU tiếp tục giảm, nhưng tốc độ không mạnh như những tháng trước. Giá trị XK sang EU trong tháng 11 giảm 2,9% đạt hơn 6 triệu USD. Trong tháng này, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang 3 thị trường NK chính trong khối EU đều giảm trong đó XK sang Tây Ban Nha giảm mạnh nhất 55,3%. Do mực, bạch tuộc là những mặt hàng mà Việt Nam khai thác nhỏ lẻ nên khó có thể đáp ứng được các yêu cầu về chống khai thác IUU của EU, nên dự kiến XK sang EU trong những tháng tới vẫn sẽ giảm.
ASEAN
XK mực, bạch tuộc sang ASEAN trong tháng 11 tăng trưởng 9,6% so với tháng 11/2017, đạt 7,2 triệu USD, nâng tổng giá trị XK trong 11 tháng đầu năm lên 76 triệu USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2017. Sự khởi sắc trong XK mực, bạch tuộc sang khối thị trường này chính là do sự tăng trưởng XK sang Thái Lan trong tháng 11, tăng gần 33%, đạt 5,2 triệu USD.
ASEAN đang là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 12,5%. Trong bối cảnh XK mực, bạch tuộc sang EU gặp khó, ASEAN tiếp tục trở thành thị trường XK thay thế tiềm năng.
Trong các dòng sản phẩm, mực vẫn là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang ASEAN. Giá trị XK các sản phẩm mực của Việt Nam sang ASEAN chiếm tới 97,3% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc sang thị trường này, các sản phẩm bạch tuộc chỉ chiếm 2,7%. Trong số các sản phẩm mực XK sang ASEAN, sản phẩm mực khô/nướng/sấy ăn liền được ưa chuộng nhất ở thị trường này.
Trung Quốc & HK
(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.
(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.
(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.
(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.
(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.
(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn