Xuất khẩu mưc, bạch tuộc tăng trưởng chậm

Xuất nhập khẩu 07:46 03/08/2018 711
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm nhẹ trong tháng 4, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đã tăng trở lại trong 2 tháng sau đó. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không ổn định.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong tháng 5 XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 17% so với tháng 5/2017. Nhưng sang tháng 6 chỉ tăng 1,4%, đạt hơn 59 triệu USD, nâng tổng giá trị XK trong 6 tháng đầu năm lên hơn 298 triệu USD, tăng 11%.

Cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc XK vẫn không có gì thay đổi. Các sản phẩm mực tiếp tục là sản phẩm XK chủ lực. Tuy nhiên, so với năm 2017 XK các sản phẩm mực giảm, trong khi XK các sản phẩm bạch tuộc tăng. Đáng chú ý, năm nay XK các sản phẩm giá trị gia tăng như mực khô, nướng, có hoặc không tẩm gia vị… hay bạch tuộc chế biến tăng.

Trong tháng 6, XK mực, bạch tuộc sang một số thị trường chính đã có sự thay đổi. Cụ thể, XK sang Nhật Bản đã phục hồi, còn sang các thị trường như EU, Mỹ, Đài Loan.. vẫn giảm.

Hàn Quốc

Tháng 6, XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc tăng 21%, đạt hơn 23 triệu USD, nâng tổng giá trị XK sang đây trong 6 tháng đầu năm lên hơn 110 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017. Với tốc độ tăng trưởng tốt từ đầu năm, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường NK lớn nhất của Việt Nam.

Nửa đầu năm 2018, XK các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng mạnh nhất 21% so với cùng kỳ năm trước. Và bạch tuộc vẫn là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc, chiếm hơn 71% tổng giá trị XK. Trong đó, các sản phẩm bạch tuộc chế biến đang được đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Nhật Bản

XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản đã có sự phục hồi, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng thấp. Giá trị XK mực, bạch tuộc sang thị trường này trong tháng 6 đạt hơn 13 triệu USD, tăng 2,2%, nâng tổng giá trị XK mực, bạch tuộc trong 6 tháng đầu năm lên 68 triệu USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện XK các sản phẩm mực của Việt Nam sang Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm giảm 9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK các sản phẩm bạch tuộc tăng 34%. Năm nay, tỷ trọng XK các sản phẩm bạch tuộc sang Nhật Bản có xu hướng tăng.

EU

XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU vẫn tiếp tục giảm. Trong tháng 6, XK mực, bạch tuộc sang thị trường này chỉ đạt gần 8 triệu USD, giảm 36% so với tháng 6/201. Do đó, 6 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc sang EU vẫn giảm 23,4%, đạt 39 triệu USD.

Năm nay, XK các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang EU tăng 105%. Trong khi, XK các sản phẩm mực sang khối thị trường này giảm 39%. Do giá trị XK bạch tuộc của Việt Nam sang EU chỉ chiếm gần 30% nên mặc dù XK sản phẩm này tăng vẫn không đủ bù đắp lại lương sụt giảm trong XK mực.

Italy, Tây Ban Nha và Pháp tiếp tục là 3 thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Trong khi XK sang Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng, XK sang Italy và Pháp vẫn giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng XK sang Tây Ban Nha đã chậm lại.

Nhìn chung năm nay, DN gia tăng giá trị của sản phẩm XK thay vì tăng lượng XK nên XK các sản phẩm giá trị gia tăng tăng. Do các thị trường XK chính đã có những chuyển biến tích cực hơn, nên XK mực, bạch tuộc trong những tháng tới sẽ vẫn tăng nhẹ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 3/2026

 |  11:49 27/04/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.

Ireland hỗ trợ khẩn cấp 505 triệu euro cho ngành nhiên liệu và thủy sản

 |  11:47 27/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.

EU tài trợ Cameroon chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  11:45 27/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC