Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 28%

Xuất nhập khẩu 15:11 26/03/2018 714
(vasep.com.vn) Tiếp nối đà tăng trưởng trong năm 2017, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2018 tăng 28% đạt 51,3 triệu USD. Trong tháng này, Việt Nam XK mực, bạch tuộc đi 37 thị trường trong đó giá trị XK sang top các thị trường chính đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2017 trừ EU giảm gần 30%.

Nguồn cung nguyên liệu đảm bảo cộng với nhu cầu NK vẫn cao từ các thị trường chính đã hỗ trợ đà tăng trưởng XK mực, bạch tuộc Việt Nam trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với cả năm 2017 do sụt giảm giá trị XK sang EU trước tác động của thẻ vàng “IUU” từ thị trường này.

Các sản phẩm mực tiếp tục là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam trong tháng 1/2018, chiếm 54% tổng giá trị XK. Trong các dòng sản phẩm mực, bạch tuộc XK; bạch tuộc khô/muối/tươi sống và đông lạnh (thuộc mã HS03) chiếm tỷ trọng cao nhất 34%. Tiếp đến là các sản phẩm mực tươi, sống và đông lạnh (HS03), chiếm 30%.

Trong các nhóm sản phẩm mực, bạch tuộc XK; giá trị XK bạch tuộc chế biến (thuộc mã HS16) tăng mạnh nhất 114%; tiếp đó mực khô, nướng, (thuộc mã HS03) tăng 97%; bạch tuộc khô/muối/sống/tươi/đông lạnh (thuộc mã HS03) tăng 28%; duy nhất mực sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm 8% so với cùng kỳ năm 2017.

Tháng 1/2018, Việt Nam XK mực, bạch tuộc sang 37 thị trường. Trong đó, tổng giá trị XK sang 9 thị trường chính chiếm 99% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Hàn Quốc: Hàn Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng từ năm 2017. Cả năm 2017, XK sang thị trường này đạt trên 218 triệu USD; tăng 31,6% so với năm 2016. XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc trong tháng 1/2018 đạt trên 19 triệu USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2017. Hàn Quốc vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc  số 1 của Việt Nam, chiếm trên 37% tổng giá trị XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam đi các thị trường.

Nhật Bản: Năm 2017,  XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này đều tăng trưởng tốt theo từng tháng. Tổng giá trị XK trong năm 2017 đạt 148,7 triệu USD, tăng 35,6% so với năm 2016. Tháng 1 năm nay, XK mực, bạch tuộc sang Nhật Bản vẫn tăng trưởng 23% đạt 12,8 triệu USD. Nhật Bản đứng thứ 2 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng gần 25%. Kinh tế Nhật Bản đang có xu hướng phục hồi, đồng yên tăng giá khiến nhu cầu NK tăng, tạo thuận lợi cho XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này.

ASEAN: Năm 2017, giá trị XK mực, bạch tuộc sang ASEAN tăng 39% đạt 71,5 triệu USD. Giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang khối thị trường này đang ngày càng tăng tốc. Tháng 1/2018, ASEAN vươn lên là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam từ vị trí thứ 4 trong năm 2017. XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 1 năm nay đạt trên 7 triệu USD, tăng 105,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan và Malaysia là 2 thị trường NK chính mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối ASEAN. Trong đó, NK mực, bạch tuộc của khối ASEAN từ Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường Thái Lan. XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Thái Lan trong tháng 1/2018 đạt 5,8 triệu USD, tăng gần 90%.

EU: Tháng 1/2018, EU tụt xuống vị trí thứ 4 từ vị trí thứ 3 trong năm 2017. XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU trong tháng này giảm gần 30% đạt 6,1 triệu USD. XK sang thị trường này sụt giảm là do tác động từ việc EU giơ “thẻ vàng” đối với thủy sản XK của Việt Nam. Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu đã có thông cáo báo chí về việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp. Phía Việt Nam đang hết sức nỗ lực để cải thiện tình hình và thoát khỏi thẻ vàng của EU.

Italy, Pháp và Tây Ban Nha tiếp tục là 3 thị trường NK nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối EU. XK sang Pháp và Tây Ban Nha tăng lần lượt 33% và 31% trong khi XK sang Italy giảm 45,8%.

Có thể nói, Trung Quốc là thị trường NK thủy sản nổi bật nhất của Việt Nam trong năm 2017 với đà tăng trưởng mạnh ở tất cả các mặt hàng thủy sản. XK mực, bạch tuộc sang thị trường này không phải ngoại lệ. Bước sang tháng 1/2018, XK mực, bạch tuộc sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh 146,5% đạt 3,6 triệu USD.

Trung Quốc: Là thị trường lớn thứ 5 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm 7% tổng XK mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Người Trung Quốc ngày càng ưa chuộng các mặt hàng mực, bạch tuộc của Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ bạch tuộc của người dân Trung Quốc tăng cao tại các nhà hàng và tại các hộ gia đình. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch tăng cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tại Trung Quốc.

Dịch vụ mua hàng online tại Trung Quốc đang trở lên phổ biến cũng kích thích doanh số bán hải sản tại thị trường này. Trung Quốc sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng và tiềm năng cho DN mực, bạch tuộc trong thời gian tới, khi XK sang các thị trường chính truyền thống gặp khó khăn.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 28% tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá mực ống biển sâu phục hồi sau giai đoạn giảm

 |  09:33 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.

Canada đạt thỏa thuận giá cua tuyết mùa khai thác 2026

 |  09:31 28/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.

Ngành cá hồi Alaska lo ngại quy định truy xuất nguồn gốc mới của EU

 |  09:28 28/04/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.

Chiếc neo trong tư duy và hành trình của ngành thủy sản

 |  09:26 28/04/2026

Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.

Ấn Độ mạnh tay trấn áp đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:46 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.

Nam Ninh Hòa thúc đẩy mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

 |  11:50 27/04/2026

(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.

Mỹ đề xuất luật ưu tiên mua hải sản nội địa cho bữa ăn học đường

 |  11:48 27/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào EU tăng trở lại

 |  11:46 27/04/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.

Công điện của Thủ tướng yêu cầu khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU

 |  11:29 27/04/2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Số hóa ngành chế biến thủy hải sản: khi công nghệ đồng bộ hóa quy trình

 |  10:08 24/04/2026

Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC