Tính tới tháng 11 năm nay, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong đạt 37,8 triệu USD, tăng 145,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Hong Kong đạt giá trị 6,3 triệu USD, tăng 25,3%. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường chính NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay.
XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay luôn đạt tăng trưởng dương. Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Đáng chú ý, trong tháng 8/2017, XK sang thị trường này tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016. Đây có thể coi là tín hiệu tốt cho các DN XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.
Tiêu thụ nhuyễn thể chân đầu tại Trung Quốc ngày càng tăng nhờ người dân quan tâm tới sức khỏe hơn nên họ tìm tới thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe như hải sản. Tầng lớp trung lưu và lượng khách du lịch tăng cũng làm tăng tiêu thụ mực, bạch tuộc tại các nhà hàng. Bên cạnh đó, đồng NDT ổn định kích thích nhu cầu của các nhà NK Trung Quốc.
Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 8 đầu năm 2017, NK mực, bạch tuộc của Trung Quốc đạt 84,7 triệu USD; giảm 54,5% so với cùng kỳ năm 2016. Peru, Hàn Quốc, Chile, Thái Lan là những thị trường XK hàng đầu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc.
Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc đứng thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 XK mực sống, tươi, ướp lạnh (HS 030741) sang thị trường này sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước XK Mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi XK mực đông lạnh (HS 030749) sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi XK mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%.
Việt Nam là nước đứng thứ 3 XK bạch tuộc đông lạnh (HS 030759) sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania.
Tám tháng đầu năm 2017, Trung Quốc tăng NK các sản phẩm như mực chế biến (HS 160554), bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh (HS 030751) và bạch tuộc chế biến (HS 160555) trong đó bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh tăng mạnh nhất.
Sản phẩm mực, bạch tuộc NK vào Trung Quốc (GT: nghìn USD; Nguồn: ITC) |
||||
Mã HS |
Sản phẩm |
T1-T8/2016 |
T1-T8/2017 |
Tăng, giảm (%) |
Tổng mực, bạch tuộc |
186.082 |
84.730 |
-54,5 |
|
160554 |
Mực chế biến) |
8.889 |
63.692 |
616,5 |
030749 |
Mực nang và mực ống |
172.018 |
19.847 |
-88,5 |
030751 |
Bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh |
1 |
110 |
10900,0 |
160555 |
Bạch tuộc chế biến |
26 |
103 |
296,2 |
030741 |
Mực sống/tươi/ướp lạnh |
81 |
- |
-100,0 |
030759 |
Bạch tuộc đông lạnh/khô/muối/ngâm muối |
5.067 |
978 |
-80,7 |
Trung Quốc có nhu cầu NK lớn vì thị trường này vừa nhập để tiêu dùng trong nước, vừa nhập để tái xuất. Với lợi thế có chung biên giới, Việt Nam có thể vận chuyển thủy sản cả đường bộ và đường biển trong thời gian và quãng đường ngắn sang Trung Quốc. Trung Quốc được coi là thị trường NK mực, bạch tuộc sôi động của Việt Nam trong năm nay.
(vasep.com.vn) Nguồn cá xa bờ của Nhật Bản đang suy giảm, làm dấy lên lo ngại rằng ngành thủy sản của nước này có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Tiên tiến (CEPEA), giá cá rô phi nuôi của Brazil tiếp tục xu hướng giảm trên hầu hết các thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu trong nước yếu hơn.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Quốc tế (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2024 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do vụ thu hoạch cá cơm dồi dào của Peru, giúp tăng đáng kể nguồn cung tích lũy của quốc gia này.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn