Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản tăng trưởng ổn định

Xuất nhập khẩu 09:16 17/07/2019 714
(vasep.com.vn) Năm tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản đạt 61,3 triệu USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 5/2019, XK sang Nhật Bản đạt 15,2 triệu USD, tăng 16,5%. Nhật Bản vẫn duy trì là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 25,5% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Tỷ trọng mực và bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Nhật Bản gần tương đương. Trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam XK sang Nhật Bản, mực tươi/đông lạnh (HS 03) chiếm tỷ trọng cao nhất.

Theo thống kê của ITC, 4 tháng đầu năm 2019, NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 116,7 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng mực nang, mực ống chế biến được NK nhiều nhất, chiếm 77% giá trị NK.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Nhật Bản tăng NK sản phẩm mực chế biến với trên 90 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, NK bạch tuộc chế biến giảm 6% đạt trên 23 triệu USD, chiếm gần 20% tổng NK nhuyễn thể chân đầu vào thị trường này. Sản phẩm mực đông lạnh chỉ chiếm 2,8% tổng NK, mặc dù Nhật Bản có xu hướng gia tăng NK sản phẩm này với mức tăng 884%.

Đối với mặt hàng NK chủ lực của Nhật Bản là mực chế biến, Việt Nam nằm trong top 4 nguồn cung cấp lớn nhất, đứng sau Trung Quốc, Peru và Thái Lan và đứng trên Hàn Quốc, Tây Ban Nha. Trung Quốc chiếm tỷ trọng chi phối tại phân khúc sản phẩm này với 88% giá trị NK của Nhật, Việt Nam chỉ chiếm chưa tới 2%. Bốn tháng đầu năm 2019, Nhật Bản tăng mạnh NK mực chế biến từ Trung Quốc và Peru, Thái Lan trong khi giảm NK từ Việt Nam, Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Sản phẩm mực chế biến từ Thái Lan và Tây Ban Nha XK sang Nhật Bản đang có giá trung bình 21-31 USD/kg, cao trội hơn hẳn so với 3 nguồn cung còn lại (4,8-6,8USD/kg). Cùng với Thái Lan, Tây Ban Nha, giá NK trung bình của Việt Nam cũng tăng từ 4,8 USD trong tháng 1 năm nay lên 5,7 USD/kg trong tháng 4/2019, trong khi giá NK từ các nguồn cung còn lại đều giảm.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chính của Việt Nam XK sang Nhật Bản những tháng đầu năm nay gồm mực ống nguyên con đông lạnh, mực ống cắt sợi, cắt miếng, cắt khoanh, mực ống phile đông lạnh, mực nang đông lạnh, mực nang cắt trái thông, mực nang cắt răng lược đông lạnh, mực nang chế biến, mực ống sushi, bạch tuộc tẩm bột…

Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực từ 14/01/2019. XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản thời gian tới dự kiến thuận lợi nhờ ưu đãi thuế quan từ Hiệp định này.

Sản phẩm mực, bạch tuộc NK vào Nhật Bản, T1-T4/2019

(GT: triệu USD, Nguồn: ITC)

Mã HS

Sản phẩm

T1-T4/2018

T1-T4/2019

Tăng, giảm (%)

Tỷ trọng

Tổng mực, bạch tuộc

99.572

116.718

17,2

100

160554

Mực nang, mực ống chế biến

74.475

90.197

21,1

77,2

160555

Bạch tuộc chế biến

24.757

23.175

-6,4

19,8

030749

Mực nang, mực ống đông lạnh

340

3.346

884,1

2,8

 

Các nguồn cung chính mực chế biến cho thị trường Nhật Bản

(GT: triệu USD, Nguồn: ITC)

Nguồn cung

T1-T4/2018

T1-T4/2019

Tăng, giảm (%)

TG

74.475

90.197

21,1

Trung Quốc

66.443

79.076

19,0

Peru

2.270

5.151

126,9

Thái Lan

3.637

4.078

12,1

Việt Nam

1.698

1.692

-0,4

Hàn Quốc

205

108

-47,3

Tây Ban Nha

104

86

-17,3

 

Giá NK trung bình mực chế biến vào Nhật Bản từ các nguồn cung (USD/kg)

Nguồn cung

T1/2019

T2/2019

T3/2019

T4/2019

TG

6,29

5,86

5,73

5,75

Trung Quốc

6,14

5,50

5,67

5,70

Peru

5,52

5,25

4,68

4,48

Thái Lan

25

33

28

30

Việt Nam

4,84

5,12

6,82

5,70

Tây Ban Nha

26

34

9,91

31

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công văn của Cục Thủy sản về cấp SC/CC: Không yêu cầu DN phải nộp thêm các hồ sơ không có trong quy định hiện hành

 |  16:57 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.

Nghị quyết 128/NQ-CP: Xử lý các "điểm nghẽn"về pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

 |  16:53 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.

Sản lượng surimi cá minh thái Alaska giảm 13% do nhu cầu yếu

 |  08:33 25/11/2024

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngư trường cá ngừ của Senegal đạt chứng nhận MSC

 |  08:31 25/11/2024

(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và những diễn biến liên quan

 |  08:28 25/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Giá cá tuyết và cá haddock H&G Đại Tây Dương tăng mạnh

 |  08:37 22/11/2024

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.

Các nhóm nghề cá EU ủng hộ lệnh cấm khai thác biển sâu

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.

Tăng cường bảo vệ môi trường trong lĩnh vực thủy sản

 |  08:33 22/11/2024

Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.

WCPFC kêu gọi tăng cường giám sát và bảo tồn bền vững nguồn lợi thủy sản tại cuộc họp thường niên

 |  08:52 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC