Nhìn chung, so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các nhóm sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác giảm 3%. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ tăng 15%, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 10%, nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 40%.
Xuất khẩu các nhóm sản phẩm cá biển đều tăng
Giá trị xuất khẩu các sản phẩm cá biển vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể: 76% trong tổng xuất khẩu thuỷ sản, riêng cá ngừ chiếm 22%. So với cùng kỳ năm 2020, giá trị xuất khẩu các dòng sản phẩm cá biển đều tăng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Cụ thể, xuất khẩu chả cá, surimi đạt 122 triệu USD, tăng 31%, chiếm 12% tổng giá trị xuất khẩu hải sản. Xuất khẩu cá khô (trừ cá ngừ) tăng 38%, đạt gần 64%, chiếm 6% tổng xuất khẩu hải sản.
Nếu không tính cá ngừ, top 5 thị trường xuất khẩu cá biển lớn nhất của Việt Nam gồm CPTPP (chiếm 43%), Mỹ (chiếm 11%), Trung Quốc (chiếm 10%), Hàn Quốc (chiếm 9%) và EU (chiếm 3%). So với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu các sản phẩm cá biển khác của Việt Nam sang các thị trường này hầu hết đều tăng, CPTPP tăng 8%, Mỹ tăng 40%, Trung Quốc tăng 17%, Hàn Quốc tăng 5% và EU tăng 18%.
Xuất khẩu nhuyễn thể sang EU tăng đột biến
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu nhóm các sản phẩm nhuyễn thể của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 4. Luỹ kế 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu nhuyễn thể của Việt Nam đạt 204 triệu USD, chiếm 20% tổng xuất khẩu hải sản, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, nhuyễn thể chân đầu chiếm 16% và nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 4% tổng xuất khẩu hải sản. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu hai dòng sản phẩm này tăng lần lượt là 10% và 40%.
Riêng nhóm nhuyễn thể chân đầu, giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc ở mức tương đương nhau. So với cùng kỳ, xuất khẩu bạch tuộc có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn. Trong số các dòng sản phẩm nhuyễn thể chân đầu, chỉ có các sản phẩm mực khô, nướng và bạch tuộc khô/muối/tươi/đông lạnh tăng so với cùng kỳ, lần lượt là 20% và 24%.
Top 4 thị trường nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam trong thời gian này gồm Hàn Quốc, CPTPP, Thái Lan và EU. Trong tháng 4, xuất khẩu sang cả 4 thị trường này đều có sự tăng trưởng. Đặc biệt, xuất khẩu sang EU đang tăng với tốc độ ba con số là 115%. Xuất khẩu trong tháng 4 sang cả 3 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong EU cũng đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, Italy tăng 234%, Bồ Đào Nha tăng 721% và Hà Lan tăng 207%.
(Lưu ý: Khi sử dụng lại thông tin từ bài viết, đề nghị ghi rõ "Nguồn: VASEP" và kèm đường link bài viết gốc)
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn