Nhìn chung, tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh số bán cá rô phi sang Mỹ và Canada lớn hơn so với cùng kỳ năm trước, chiếm 84% tổng giá trị XK các sản phẩm thủy sản nuôi trồng của Brazil trong giai đoạn này.
XK sang Mỹ đạt 3.087 tấn cá rô phi, trị giá trên 10,7 triệu USD, tăng 364% về lượng và 333% về giá trị so với 6 tháng đầu năm 2021. XK cá rô phi sang Canada cũng theo xu hướng này, tăng 1.446% và 552%, đạt 444 tấn trị giá 1,2 triệu USD.
XK cá rô phi của Brazil sang Nhật Bản đứng thứ ba, tăng lần lượt 89% và 88% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 178 tấn, trị giá 115.626 USD. Ngoài ra, Brazil cũng XK 144 tấn cá, trị giá 476.933 USD sang Libya và 89 tấn, trị giá 190.547 USD sang Trung Quốc.
Tổng cộng, quốc gia Mỹ Latinh này đã xuất được khoảng 4.862 tấn sản phẩm cá rô phi, trị giá 14,04 triệu USD đi toàn thế giới trong nửa đầu năm 2022.
XK cá rô phi nguyên con đông lạnh chiếm khối lượng lớn nhất trong 6 tháng đầu năm với 7,27 triệu USD, tăng 282% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán cá philê tươi và ướp lạnh, đứng thứ hai trong cùng kỳ với kim ngạch XK trị giá 3,5 triệu USD (tăng 63%), tiếp theo là philê đông lạnh, đứng thứ ba với doanh thu trị giá 2,65 triệu USD (tăng 544%).
Doanh số bán cá rô phi trên toàn thế giới của Brazil chiếm 98% tổng kim ngạch XK thủy sản nuôi trồng của nước này, đạt tổng trị giá 6,8 triệu USD và tăng 166% so với Q1/2021.
Về sản phẩm cá rô phi, XK cá rô phi nguyên con đông lạnh đứng đầu với 7,07 triệu USD, tăng 575% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là XK cá rô phi tươi nguyên con giảm 87% về lượng và 82% về giá trị xuống 2 tấn, trị giá 6.171 USD. XK phụ phẩm từ cá rô phi và dầu cá cũng giảm xuống còn 470.484 USD và 372.191 USD, lần lượt giảm 62% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ Hạnh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.
(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.
(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.
(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.
(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn