Xuất khẩu cá rô phi Brazil trong quý 3 giảm mạnh

Thị trường thế giới 09:13 15/11/2022
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Brazil, xuất khẩu thủy sản nuôi trồng Brazil đạt 1.787 tấn trị giá khoảng 4,62 triệu USD trong quý 3 của năm, giảm 29% về lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này giảm 26% về khối lượng và 37% về giá trị so với quý 2 năm 2022. Nhìn chung, xuất khẩu giảm chủ yếu do nguồn cung cá rô phi dành cho thị trường nội địa giảm, dẫn đến sản phẩm xuất khẩu thấp hơn.

Xuất khẩu sang Mỹ đạt 1.238 tấn, trị giá trên 3,84 triệu USD, tăng lần lượt 7% về lượng và 3% về giá trị so với quý 3 năm 2021. Doanh số sang thị trường này chiếm 83% tổng lượng xuất khẩu của cả nước trong giai đoạn này.

Theo dữ liệu, xuất khẩu cá rô phi của Brazil sang Đài Loan cũng theo xu hướng tương tự và tăng lần lượt 175% và 223% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 267 tấn trị giá 186.647 USD.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu cá rô phi Brazil lớn thứ 3, giảm 45% trong quý nhưng tăng 187% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái lên 65 tấn trị giá 130.290 USD.

Brazil cũng xuất khẩu khoảng 60 tấn cá rô phi trị giá 123.869 USD sang Cộng hòa Dominica và khoảng 30 tấn trị giá 53.655 USD sang Thái Lan. Tổng cộng, Brazil đã xuất khoảng 1.767 tấn sản phẩm cá rô phi trị giá 4,56 triệu USD trong quý 3 năm 2022.

Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng Brazil đạt 1.787 tấn trị giá khoảng 4,62 triệu USD trong quý 3 của năm, giảm 29% về lượng và 17% về giá trị 

Xuất khẩu cá nguyên con đông lạnh chiếm khối lượng lớn nhất trong Quý 3 với 2,3 triệu USD, tuy nhiên, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái và 30% so với quý trước.

Doanh số bán philê tươi và ướp lạnh, đứng thứ hai trong cùng kỳ với kim ngạch xuất khẩu trị giá 949.305 USD ( giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái và 48% so với quý trước), tiếp theo là philê đông lạnh với doanh thu trị giá 912.046 USD (tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 49% so với Q3/2022).

Doanh số bán cá rô phi của Brazil chiếm 98,7% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này, đạt tổng cộng 4,56 triệu USD, giảm 4% so với quý 3 năm 2021 và 36% so với quý 2 năm 2022.

Về các sản phẩm cá rô phi, xuất khẩu cá rô phi nguyên con đông lạnh đứng thứ nhất với 2,27 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá rô phi tươi nguyên con giảm 8% về lượng và 20% về giá trị xuống 4 tấn trị giá 10.140 USD. Xuất khẩu phụ phẩm cá rô phi và philê cá rô phi tươi hoặc ướp lạnh cũng giảm xuống còn 425.651 USD và 949.305 USD, lần lượt giảm 37% và 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá rô phi philê đông lạnh đạt 154 tấn trị giá 901.225 USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm lần lượt 54% và 50% về khối lượng và giá trị so với quý 2. 

Thùy Linh (Theo the undercurrentnews) 

xuat khau ca ro phi brazil trong quy 3 giam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Fiji xây dựng chiến lược mới nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:12 03/08/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.

VASEP báo cáo, đề xuất tháo gỡ vướng mắc về Giấy Chứng nhận ATTP tại các cảng cá công lập

 |  19:40 31/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.

Nguồn cá tuyết khan hiếm, doanh nghiệp Italy chuyển sang cá minh thái để duy trì sản xuất

 |  17:00 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.

Philippines và Hàn Quốc hợp tác phát triển công nghệ sinh học thủy sản

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.

Giá tôm hùm sống tại Mỹ đồng loạt giảm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.

Peru tạm dừng một phần khai thác mực khổng lồ do hết hạn ngạch

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.

Đội tàu Argentina tăng tốc khai thác tôm

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.

Người nuôi cá Armenia lao đao khi mất thị trường Nga, xuất khẩu sang EU vẫn bế tắc

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.

Nguồn nguyên liệu biển khan hiếm thúc đẩy chuyển đổi công thức thức ăn thủy sản

 |  16:45 31/07/2026

(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.

Ai Cập đặt mục tiêu sản lượng thủy sản đạt 3 triệu tấn vào năm 2035

 |  16:44 31/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC