Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 11 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng khai thác cá ngừ tại 3 tỉnh trọng điểm miền Trung là Bình Định, Khánh Hòa và Phú Yên đạt 17.400 tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý, sản lượng khai thác tại tỉnh Bình Định năm nay tăng mạnh 19,3%. Trong khi đó, sản lượng khai thác tại Khánh Hòa và Phú Yên giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng khai thác tăng cao, giá nguyên liệu cá ngừ trong nước ổn định và sức mua tại nhiều thị lớn tăng, giá tốt đã giúp cho giá trị XK cá ngừ trong năm 2017 của nhiều DN cũng tăng.
Mỹ
Mỹ tiếp tục là thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay với giá trị đạt 209,9 triệu USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016. Theo thống kê của ITC, 9 tháng đầu năm 2017, sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp (HS160414) chiếm tỷ lệ NK lớn nhất trong cơ cấu NK cá ngừ của Mỹ, từ 54 - 57,5% tổng giá trị NK. Thái Lan, Ecuador, Trung Quốc, Việt Nam và Fiji là 5 nguồn cung sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp (HS160414) của Mỹ. Trong đó, tỷ trọng NK cá ngừ chế biến của Mỹ từ Thái Lan cao hơn gấp 2-2,5 lần so với các nguồn cung lớn trong top 5 thị trường nguồn cung lớn. Khối lượng NK cá ngừ chế biến của Mỹ từ Thái Lan giảm khoảng 1.000 tấn so với năm trước, trong khi khối lượng NK sản phẩm này từ Ecuador, Trung Quốc và Việt Nam lại tăng.
EU
11 tháng đầu năm 2017, giá trị XK cá ngừ sang EU đạt 128,7 triệu USD, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị XK sang 3 thị trường đơn lẻ lớn là Italy, Đức và Hà Lan tăng lần lượt: 1,8%; 30,6% và 56,8%. Thăn/philê cá ngừ đông lạnh là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang EU, tiếp đến là cá ngừ đóng hộp. Đáng chú ý, XK cá ngừ tươi, sống và đông lạnh của Việt Nam đang được đẩy mạnh. Trong khi đó, XK cá ngừ chế biến khác của Việt Nam sang EU lại giảm so với cùng kỳ. Theo ITC, NK cá ngừ của các nước EU trong 8 tháng đầu năm 2017 có đạt hơn 3,25 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016.
8 tháng đầu năm 2017, sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp (HS 160414) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu NK cá ngừ của EU từ 72,4 - 83% tổng giá trị NK. Điều đáng chú ý, trong thời gian này, giá cá ngừ chế biến NK trung bình của một số thị trường lớn như: Tây Ban Nha, Đức hay Anh đều tăng cao hơn so với năm 2015 và năm 2016. Năm 2017, cá ngừ Việt Nam cạnh tranh tốt tại nhiều thị trường EU, trong đó có Đức và Hà Lan.
Các thị trường đáng chú ý khác
Ngoài Mỹ và EU, giá trị XK cá ngừ sang một số thị trường như: Israel; Nhật Bản, Mexico và Canada cũng tăng mạnh. Trong đó, Israel là thị trường tiêu điểm của nhiều DN, trong nhiều tháng liên tục kể từ đầu năm, giá trị XK cá ngừ sang Israel tăng rất mạnh. Tính đến hết tháng 11/2017, giá trị XK cá ngừ sang Israel đạt 39,4 triệu USD, tăng 86,7% so với cùng kỳ năm trước.
Tương tự với xu hướng XK sang Israel, giá trị XK cá ngừ sang Nhật Bản cũng tăng 21%; Mexico tăng 63,8% và Canada tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2016.
Có thể nói, năm 2017, cùng với tôm, ngành chế biến, XK cá ngừ đã đóng góp tốt vào tốc độ tăng trưởng chung của ngành thủy sản. Dự báo năm 2017, giá trị XK cá ngừ đạt 615 triệu USD, tăng 21% so với năm 2016.
(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.
(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.
(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn