Xu hướng sản xuất và thương mại cá rô phi tại một số quốc gia trên thế giới

Thị trường thế giới 08:31 05/09/2024 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Cá rô phi là 1 trong những loài cá thịt trắng thơm ngon, dinh dưỡng được nhiều thị trường trên thế giới ưa thích. Xu hướng thương mại của loài cá này đang tăng trưởng khi người tiêu dùng các quốc gia trên thế giới ngày càng ưa chuộng.

Về thị trường Trung Quốc, năm 2023, do NK bột cá từ Peru giảm mạnh hơn 50% xuống còn hơn 430 nghìn tấn, khiến ngành cá rô phi của Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức về nguồn cung nguyên liệu, ảnh hưởng tới hoạt động chế biến và XK sang các thị trường khác. Sản xuất cá rô phi ở Trung Quốc, vốn phụ thuộc nhiều vào bột cá của Peru để làm thức ăn cho cá rô phi. Năm 2023, Trung Quốc XK hơn 100 nghìn tấn cá rô phi nguyên con, tăng 47% so với gần 75 nghìn tấn năm 2022. Tuy nhiên, giá trung bình XK sản phẩm này của Trung Quốc lại giảm từ 2,2 USD/kg năm 2022 xuống 1,8 USD/kg vào năm 2023.

Indonesia là nước sản xuất cá rô phi lớn thứ 2 nhưng phần lớn nguồn cung tập trung vào thị trường nội địa. Indonesia đang nổi lên như một đối thủ cạnh tranh “đáng gờm’’ với Trung Quốc trong lĩnh vực nuôi cá rô phi. Dự báo sản lượng cá rô phi của Indonesia sẽ sớm đạt gần mức của Trung Quốc. Tổng thống Indonesia, Joko Widodo cho rằng, nhu cầu toàn cầu cực kỳ lớn đối với cá rô phi là cơ hội kinh doanh lớn cho Indonesia, do vậy, nước này nên khai thác nhiều hơn vào thị trường cá rô phi tiềm năng. Năm 2023, Mỹ - thị trường cá rô phi lớn nhất thế giới - chỉ nhập khẩu 6.400 tấn philê cá rô phi đông lạnh từ Indonesia, trị giá 56,5 triệu USD, trong khi Mỹ nhập khẩu 84.000 tấn từ Trung Quốc, trị giá 286 triệu USD, bất chấp thực tế là Mỹ đánh thuế trừng phạt 25% đối với cá rô phi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sản lượng cá rô phi của Brazil năm 2023 đạt 579 nghìn tấn, tăng 5% so với năm 2022. Năm 2023, XK cá nuôi của Brazil chủ yếu là cá rô phi, chiếm 94% tổng kim ngạch, trị giá hơn 23 triệu USD, giảm 22% về lượng nhưng tăng 1% về giá trị. Mỹ là thị trường XK hàng đầu của Brazil trong năm 2023, hấp thụ 88% khối lượng, trị giá gần 22 triệu USD. XK phile cá rô phi tươi dẫn đầu, tăng 102% về khối lượng và 147% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, XK cá rô phi nguyên con đông lạnh sang thị trường Mỹ giảm 33% về lượng và 41% về giá trị. XK sản phẩm này sang Trung Quốc tăng 3%, Nhật Bản tăng 1% và Đài Loan tăng 1% trong năm 2023.

Với một số thị trường khác, năm 2023, tại Honduras, sản lượng ở Honduras giảm do đóng cửa trang trại, chi phí tăng và tác động của biến đổi khí hậu. Năm 2023, XK cá rô phi của Honduras giảm 42% và đạt 43 triệu USD; Ngành sản xuất cá rô phi Colombia cũng giảm 20% về sản lượng; Sản lượng cá rô phi của Ai Cập tăng 6% vào năm 2023 và dự báo tăng 5% vào năm 2024; Ghana, Nigeria, Uganda, Zambia và Zimbabwe được dự đoán sẽ tăng trưởng 18% trong năm 2024.

NK cá rô phi vào thị trường Mỹ đạt gần 170 nghìn tấn, trị giá 634 triệu USD trong năm 2023, giảm 7% về khối lượng và 16% về giá trị so với năm 2022, do sản lượng giảm và chi phí đầu vào tăng. Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp cá rô phi hàng đầu cho Mỹ với hơn 113 nghìn tấn, trị giá 318 triệu USD, giảm 3% về khối lượng và giảm 21% về giá trị. Trong khi đó, Colombia tiếp tục gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ với gần 18 nghìn tấn, trị giá 117 triệu USD trong năm 2023. Đài Loan và Indonesia đứng thứ 3 về nguồn cung cá rô phi cho Mỹ.

Bất chấp sự suy thoái mà các nhà sản xuất cá rô phi lớn trên toàn thế giới đang phải đối mặt do chi phí đầu vào tăng và thị trường lao động trì trệ, nguồn cung cá rô phi toàn cầu nhìn chung vẫn ổn định và triển vọng thị trường khá tích cực. Điều này cho thấy khả năng thích ứng nhanh nhạy và năng lực cạnh tranh mạnh của ngành cá rô phi thế giới trong việc đáp ứng các động lực thị trường.

xk ca ro phi ca ro phi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC