Bà Lê Nhật Thùy, Phó TGĐ CPV, cho biết, chính sách nguồn cung ứng bền vững và nguyên tắc hướng dẫn nhà cung cấp sẽ bao gồm 4 mảng chính: Sản phẩm và dịch vụ; con người; quy trình sản xuất; hiệu suất công việc.
Ở mảng sản phẩm và dịch vụ, các nhà cung ứng cho CPV theo đuổi các nguyên tắc: Cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường; cung cấp bằng chứng hoặc giấy chứng nhận về nguồn gốc sản phẩm, dịch vụ và tiêu chuẩn chất lượng được công nhận quốc tế.
Về quy trình sản xuất, các đối tác kinh doanh được yêu cầu hợp tác về quản lý môi trường (tuân thủ các luật và quy định về môi trường, thực nhiện những công việc thân thiện với môi trường: sử dụng điện và nước hiệu quả, quản lý hiệu quả chất thải, góp phần giảm thiểu sự BĐKH, bảo tồn đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái) và cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh. Về hiệu suất công việc, các đối tác có trách nhiệm: Tuân thủ pháp luật; quản lý rủi ro; minh bạch; giải quyết bình đẳng đối với cổ đông; kinh doanh công bằng; chống tham nhũng...
Tham gia Hội nghị, các nhà cung ứng của CPV đều sẵn sàng tham gia đáp ứng các yêu cầu về chính sách nguồn cung ứng bền vững. Bởi thực hiện được những yêu cầu đó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, xã hội, môi trường của đất nước, cho sự phát triển bền vững của CPV mà còn cho chính sự phát triển của các nhà cung ứng.
Ông Mã Hữu Trí, một nhà cung ứng bột cá tra và bột cá biển cho CPV, cho hay, sau một thời gian hợp tác, CPV đã yêu cầu và hướng dẫn, hỗ trợ các công ty của ông thực hiện các công việc cần thiết để có được các chứng nhận bền vững của quốc tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là chứng nhận IFFO cho sản phẩm bột cá tra. IFFO là tiêu chuẩn nguồn cung có trách nhiệm của Tổ chức dầu cá, bột cá thế giới (IFFO RS). Để có chứng nhận IFFO đối với bột cá, dầu cá, các nhà máy chế biến phải chứng minh việc mua nguyên liệu từ các nghề cá được quản lý tốt, an toàn và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện nay, ở Việt Nam, mới chỉ có 3 nhà máy có chứng nhận IFFO. Do đó, sau khi có chứng nhận này, Cty CP Chế biến Thủy sản An Lạc của ông Mã Hữu Trí, đã trở thành nhà cung cấp có uy tín về bột cá tra, không chỉ đáp ứng được cho yêu cầu của CPV mà còn với tất cả các khách hàng khó tính khác, đồng thời đã XK được bột cá tra tới một số nước trong khu vực.
Ông Nguyễn Tuấn Nam, GĐ Cty TNHH XNK Khai Anh, cho biết, mỗi năm Cty đang cung ứng khoảng 150.000 tấn nguyên liệu (sắn lát, bắp, cám gạo…) các loại cho CPV. CPV luôn hỗ trợ các nhà cung ứng trong việc đạt các tiêu chuẩn bền vững. Như với Cty Khai Anh, các nguyên liệu cung ứng cho CPV đều là dạng nguyên liệu thô, và đã được quản lý theo tiêu chuẩn HACCP.
Ông Montri Suwanposri, TGĐ CPV, khẳng định “Hội nghị này đánh dấu bước tiến đầu tiên trong việc xúc tiến kế hoạch quản lý sự bền vững trong chuỗi cung ứng với mục tiêu hỗ trợ khách hàng là các đối tác kinh doanh cùng nhau tăng trưởng. CPV luôn nhận thức rằng các đối tác kinh doanh góp phần quan trọng tham gia vào việc xây dựng sự ổn định, bền vững của chuỗi thực phẩm để CPV hướng tới mục tiêu trở thành “Nhà bếp của thế giới” thông qua các sản phẩm có chất lượng tốt, ATTP và truy xuất được nguồn gốc trong suốt quá trình sản xuất”.
(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn