Bà Lê Nhật Thùy, Phó TGĐ CPV, cho biết, chính sách nguồn cung ứng bền vững và nguyên tắc hướng dẫn nhà cung cấp sẽ bao gồm 4 mảng chính: Sản phẩm và dịch vụ; con người; quy trình sản xuất; hiệu suất công việc.
Ở mảng sản phẩm và dịch vụ, các nhà cung ứng cho CPV theo đuổi các nguyên tắc: Cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường; cung cấp bằng chứng hoặc giấy chứng nhận về nguồn gốc sản phẩm, dịch vụ và tiêu chuẩn chất lượng được công nhận quốc tế.
Về quy trình sản xuất, các đối tác kinh doanh được yêu cầu hợp tác về quản lý môi trường (tuân thủ các luật và quy định về môi trường, thực nhiện những công việc thân thiện với môi trường: sử dụng điện và nước hiệu quả, quản lý hiệu quả chất thải, góp phần giảm thiểu sự BĐKH, bảo tồn đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái) và cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh. Về hiệu suất công việc, các đối tác có trách nhiệm: Tuân thủ pháp luật; quản lý rủi ro; minh bạch; giải quyết bình đẳng đối với cổ đông; kinh doanh công bằng; chống tham nhũng...
Tham gia Hội nghị, các nhà cung ứng của CPV đều sẵn sàng tham gia đáp ứng các yêu cầu về chính sách nguồn cung ứng bền vững. Bởi thực hiện được những yêu cầu đó không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, xã hội, môi trường của đất nước, cho sự phát triển bền vững của CPV mà còn cho chính sự phát triển của các nhà cung ứng.
Ông Mã Hữu Trí, một nhà cung ứng bột cá tra và bột cá biển cho CPV, cho hay, sau một thời gian hợp tác, CPV đã yêu cầu và hướng dẫn, hỗ trợ các công ty của ông thực hiện các công việc cần thiết để có được các chứng nhận bền vững của quốc tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là chứng nhận IFFO cho sản phẩm bột cá tra. IFFO là tiêu chuẩn nguồn cung có trách nhiệm của Tổ chức dầu cá, bột cá thế giới (IFFO RS). Để có chứng nhận IFFO đối với bột cá, dầu cá, các nhà máy chế biến phải chứng minh việc mua nguyên liệu từ các nghề cá được quản lý tốt, an toàn và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện nay, ở Việt Nam, mới chỉ có 3 nhà máy có chứng nhận IFFO. Do đó, sau khi có chứng nhận này, Cty CP Chế biến Thủy sản An Lạc của ông Mã Hữu Trí, đã trở thành nhà cung cấp có uy tín về bột cá tra, không chỉ đáp ứng được cho yêu cầu của CPV mà còn với tất cả các khách hàng khó tính khác, đồng thời đã XK được bột cá tra tới một số nước trong khu vực.
Ông Nguyễn Tuấn Nam, GĐ Cty TNHH XNK Khai Anh, cho biết, mỗi năm Cty đang cung ứng khoảng 150.000 tấn nguyên liệu (sắn lát, bắp, cám gạo…) các loại cho CPV. CPV luôn hỗ trợ các nhà cung ứng trong việc đạt các tiêu chuẩn bền vững. Như với Cty Khai Anh, các nguyên liệu cung ứng cho CPV đều là dạng nguyên liệu thô, và đã được quản lý theo tiêu chuẩn HACCP.
Ông Montri Suwanposri, TGĐ CPV, khẳng định “Hội nghị này đánh dấu bước tiến đầu tiên trong việc xúc tiến kế hoạch quản lý sự bền vững trong chuỗi cung ứng với mục tiêu hỗ trợ khách hàng là các đối tác kinh doanh cùng nhau tăng trưởng. CPV luôn nhận thức rằng các đối tác kinh doanh góp phần quan trọng tham gia vào việc xây dựng sự ổn định, bền vững của chuỗi thực phẩm để CPV hướng tới mục tiêu trở thành “Nhà bếp của thế giới” thông qua các sản phẩm có chất lượng tốt, ATTP và truy xuất được nguồn gốc trong suốt quá trình sản xuất”.
(vasep.com.vn) Nguồn cá xa bờ của Nhật Bản đang suy giảm, làm dấy lên lo ngại rằng ngành thủy sản của nước này có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Tiên tiến (CEPEA), giá cá rô phi nuôi của Brazil tiếp tục xu hướng giảm trên hầu hết các thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu trong nước yếu hơn.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Quốc tế (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2024 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do vụ thu hoạch cá cơm dồi dào của Peru, giúp tăng đáng kể nguồn cung tích lũy của quốc gia này.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn