Willem van der Pijl nhìn lại ngành tôm Ấn Độ năm 2023

Ấn Độ 18:14 29/12/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Willem van der Pijl, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Tôm Toàn cầu và chủ sở hữu của Shrimp Insights cho rằng, mặc dù 2023 là một năm đầy thách thức đối với ngành tôm trên thế giới, tuy nhiên vẫn nhìn thấy 1 vài điểm tích cực giúp tăng cường khả năng phục hồi lâu dài của ngành.

Ông cho rằng, sự kiện quan trọng trong năm 2023 bao gồm việc thành lập Hội đồng Tôm Toàn cầu. Đây là cơ quan thương mại được thành lập với mục tiêu tăng nhu cầu tôm trên toàn thế giới và trọng tâm ban đầu là thị trường Mỹ.

Một sự kiện mà Van der Pijl đặc biệt tự hào – và cũng là sự kiện mà ông giúp môi giới – là thỏa thuận giữa các bên chủ chốt trong chuỗi giá trị tôm nhằm thúc đẩy phát triển các loại thức ăn bền vững hơn và cải thiện phúc lợi cho tôm. Thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc Albert Heijn, nhà bán lẻ lớn nhất Hà Lan, bán tôm do Cofimar nuôi ở Ecuador theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Trong thức ăn cho tôm, họ thay thế 15% bột cá bằng bột côn trùng do Protix sản xuất; 30% dầu cá có dầu tảo của Veramaris; bột cá và dầu còn lại đến từ các phụ phẩm chế biến và từ nghề cá được Marin Trust chứng nhận ở Ecuador. Ngoài ra, hàm lượng đậu nành trong thức ăn sẽ đến từ các nhà sản xuất có nguồn gốc rủi ro thấp không liên quan đến nạn phá rừng hoặc chuyển đổi đất đai. 

Về mặt phúc lợi động vật, họ hợp tác với các trại sản xuất giống để đảm bảo không loại bỏ tôm bố mẹ.

Theo van der Pijl, dự án ban đầu sẽ sản xuất 1.000 tấn tôm được nuôi theo các tiêu chuẩn này và lô tôm đầu tiên sẽ có mặt tại Albert Heijn vào tháng 2 hoặc tháng 3/2024. Và dự kiến con số này sẽ tăng gấp đôi để mở rộng dự án sang các siêu thị khác.

Diễn đàn Tôm Toàn cầu chỉ ra 2 điểm nổi bật chính là: 1 là làm thế nào để  tăng nhu cầu tiêu dùng đối với tôm bền vững; 2 là làm thế nào để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí sản xuất để đối phó với mức giá thấp hơn. 

Nhìn vào các xu hướng, Van der Pijl dự đoán năm 2024 sẽ là một năm đầy thách thức nữa đối với ngành tôm. 

Về khối lượng XK tôm: Ecuador tiếp tục tăng trưởng, Ấn Độ ổn định, Indonesia và Việt Nam sụt giảm. 

Willem cho rằng khối lượng sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng chậm hơn những năm trước, dẫn đến việc giá sẽ phục hồi do cung vẫn đang cao hơn cầu.

Ấn Độ đang có xu hướng đầu tư vào chế biến GTGT. Trong đó, tôm tẩm bột là mặt hàng khá nổi bật vì không bị áp thuế chống bán phá giá ở Mỹ. Trung Quốc từng là quốc gia XK hàng đầu tôm GTGT tuy nhiên sự ảnh hưởng của luật chống bán phá giá đã gíup Việt Nam và Indonesia vươn lên. Ấn Độ hoàn toàn có thể bỏ xa các đối thủ khác vì nhân công và tôm rẻ hơn nhiều. 

Van der Pijl dự kiến ​​năm 2024 sẽ rất bận rộn khi ông được giao nhiệm vụ biên soạn một bản hướng dẫn dài 150 trang về toàn bộ chuỗi giá trị của ngành tôm Ấn Độ vào đầu năm nay. Mục đích chính là để thế giới thấy tôm Ấn Độ có tác động to lớn đến nền kinh tế đất nước và sinh kế của hàng trăm, hàng nghìn người dọc theo chuỗi giá trị.

tom an do nhin lai 2023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC