26 nước thành viên của Uỷ ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) tạo thành các quốc đảo sở hữu tài nguyên và các quốc gia nước ngoài có đội tàu đi hàng nghìn hải lý để đánh bắt cá ở vùng biển giàu cá ngừ ở Thái Bình Dương.
Mặc dù ý kiến trái ngược nhau, nhưng các nước thành viên đã có thể thỏa hiệp để áp dụng một quy trình quản lý mới đối với cá ngừ vằn, và đồng ý về các biện pháp bảo tồn mới đối với cá mập và cam kết đặt biến đổi khí hậu lên hàng đầu trong tất cả các cam kết trong tương lai của tổ chức quản lý nghề cá khu vực, còn được gọi là Ủy ban cá ngừ Thái Bình Dương.
Ông Manu Tupou-Roosen, Tổng thư ký của Tổ chức Diễn đàn Nghề cá các nước quốc đảo Thái Bình Dương, cho biết đối với 17 quốc gia thành viên, việc áp dụng quy trình quản lý cá ngừ vằn là một thành tựu to lớn.
Bà Tupou-Roosen cho biết, đây là lần đầu tiên Uỷ ban thiết lập một quy trình quản lý 1 trong 4 nguồn lợi cá ngừ chính, các nguồn lợi còn lại là cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng và cá ngừ albacore phương nam.
Do đó, đây là 1 bước tiến quan trọng. Và đó là ghi nhận đối với tư cách thành viên dẫn đường và tiếp tục thúc đẩy công việc của Uỷ ban.
Tổ chức Pew Charitable Trusts đã ca ngợi WCPFC vì đã áp dụng kế hoạch quản lý hiện đại hoá nghề đánh bắt cá ngừ vằn Thái Bình Dương, chiếm 1/3 sản lượng đánh bắt cá ngừ của thế giới.
Tuy nhiên, ông Glen Holmes, một quan chức của Pew Charitable Trusts, cho biết mặc dù đó là một bước đi đúng hướng nhưng quyết định đưa ra kế hoạch không ràng buộc dựa trên cơ sở khoa học này là "không thành công".
"Điều này có thể khiến quy trình quản lý không hiệu quả và cho phép các cuộc đàm phán kéo dài và có khả năng bị chính trị hóa khiến trữ lượng về lâu dài của các loài tiếp tục gặp rủi ro.
Để tối ưu hóa việc quản lý nguồn lợi này và đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường, các thành viên phải xem xét lại quyết định này và nhận ra toàn bộ lợi ích của quy trình quản lý càng sớm càng tốt.
Cuộc họp năm nay tại Đà Nẵng là lần đầu tiên các thành viên được tổ chức họp mặt trực tiếp kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Một số biện pháp và sáng kiến quản lý bảo tồn sẽ được chọn lại vào năm tới bao gồm việc xem xét các quy định về trung chuyển và biện pháp về phúc lợi cho thuyền viên, chưa từng được xem xét bởi bất kỳ cơ quan nào trong số 5 cơ quan quản lý nghề đánh bắt cá ngừ toàn cầu.
Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch sắp mãn nhiệm Jung-re Riley Kim đến từ Hàn Quốc - người đã chèo lái ủy ban vượt qua đại dịch Covid-19 - đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của các thành viên.
Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.
(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.
(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.
(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.
(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.
(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.
(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.
(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn