Vùng nuôi an toàn sinh học thắng lợi giòn giã

Nguyên liệu 09:53 27/04/2020
Trong khi tôm nuôi ở nhiều nơi liên tục bị dịch bệnh hoành hành thì ở vùng nuôi tôm an toàn sinh học nhiều năm liền tôm nuôi vẫn bình an vô sự.

Thăng trầm 1 vùng tôm

Cách đây 13 năm, vùng đất thôn Đông Điền thuộc xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước, Bình Định) là cánh đồng sản xuất 1 vụ lúa/năm chẳng mấy khi cho hiệu quả, bởi bị mặn liên tục xâm nhập. Có ruộng đất trong tay mà cũng như không, trong khi vào thời điểm ấy người nuôi tôm ở khắp nơi kiếm tiền dễ như “trở bàn tay”.

Vậy là gười dân ở đây bèn xin chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cụ thể là từ sản lúa chuyển sang nuôi tôm, lấy nhược điểm vùng đất bị xâm nhập mặn làm lợi thế để chuyển sang nghề nuôi tôm. Thế là vùng đất Đông Điền trở thành 1 trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của huyện Tuy Phước.

Ngày ấy, mặc dù đã bước vào công cuộc nuôi tôm nhưng người dân Đông Điền chưa chuyên tâm lắm. Đến vụ, cứ thả tôm giống cùng với cá, cua xuống ao rồi phó mặc cho trời, rủ nhau đi kiếm việc khác làm lấy tiền tươi lo cho cuộc sống gia đình.

Đến thời điểm nhắm tôm lớn, người nuôi quay về quăng lưới kéo tất tần tật lên, thu hoạch cả tôm lẫn cua, cá. Mật độ tôm nuôi khi ấy rất thấp, chỉ 20 con/m2, lại không được chăm sóc nên năng suất tôm cho rất thấp, chỉ khoảng 1,5 tấn/ha.

Đến năm 2012, người nuôi tôm kỳ cựu ở Đông Điền là anh Phạm Văn Chạy tiên phong

“Nếu tôm giống chất lượng kém thì tôm nuôi chỉ chừng 15 ngày tuổi là chúng đã bị bệnh, tôm giống khỏe hơn thì nuôi đến 20 ngày tuổi cũng dính bệnh. Từ đó, tôm nuôi ở Đông Điền thường xuyên bị dịch bệnh hoành hành khiến người nuôi lao đao. Niềm vui thành công từ khi thay tôm sú bằng tôm thẻ chân trắng chưa kéo dài được bao lâu thì người nuôi tôm ở Đông Điền đã liên tiếp nếm mùi thất bại”, anh Chạy nhớ lại.

chuyển từ nuôi tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Khi ấy ngành thủy sản Bình Định chưa khuyến khích các vùng nuôi hạ triều nuôi loại tôm này, nhưng hiệu quả của nó nhanh chóng thu hút người nuôi ở Đông Điền.

“Khi chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng thay cho tôm sú tôi thả nuôi mật độ dày hơn, 30 – 40 con/m2. Cũng kiểu nuôi “hoang dã” như trước đây, nhưng hiệu quả cho cao hơn, năng suất đạt hơn 2 tấn/ha”, anh Phạm Văn Chạy nhớ lại.

Thành công của người tiên phong nuôi tôm thẻ chân trắng đã khiến cả cộng đồng nuôi tôm ở đây đồng loạt làm theo.

Bước sang năm 2013, cả vùng nuôi Đông Điền đều chuyển từ tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Đến lúc này mật độ nuôi được tăng lên 50 con/m2. Nhờ khi ấy nguồn nước nuôi chưa bị ô nhiễm, các đáy ao còn sạch, nên người nuôi tôm thường xuyên gặt hái thành công.

“Khi ấy tôi nuôi tôm trên diện tích 4.500m2 diện tích mặt nước, dù không lãi to, nhưng năm nào với 2 vụ nuôi tôi cũng kiếm được 40 – 50 triệu đồng tiền lãi”, anh Chạy chia sẻ.

Khi tôm được thả nuôi với mật độ dày mà không được xử lý kỹ thuật, vài năm sau vùng nuôi bắt đầu phát sinh hiện tượng ô nhiễm. Đó cũng là thời điểm tôm nuôi ở Đông Điền bắt đầu phát bệnh gan tụy.

Theo anh Chạy, ban đầu thấy tôm đang khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra chết, người nuôi ở đây chẳng hiểu vì nguyên nhân gì. Tôm bệnh chẳng có triệu chứng lâm sàng, đang khỏe mạnh, ăn uống bình thường bỗng ngã ngửa chết dần chết mòn.

Đến khi phát hiện gan của những con tôm chết bị rữa, đầu phù to, ngành chuyên môn mới cho biết đó là do bệnh gan tụy.

Đường thoát nước thải của vùng nuôi tôm Đông Điền.

Trở thành vùng nuôi mẫu an toàn sinh học của tỉnh

Năm 2015, Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) được Sở NN-PTNT Bình Định đưa về Đông Điền. Vùng nuôi tôm được quy hoạch lại hạ tầng, tuyến đê bao ngăn mặn bao quanh vùng nuôi được xây dựng.

Diện tích mặt nước trong vùng nuôi cũng được quy hoạch lại theo kiểu: Bên này là ao lắng, ao nuôi nằm chính giữa, bên kia là ao xả. Trước kia, cả vùng nuôi chỉ có 1 cống chính vừa cấp nước vào ao nuôi vừa xả nước thải, nay để hạn chế ô nhiễm từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào ao nuôi, dự án xây dựng thêm 1 cống xả, từ đó đường dẫn nước vào ao nuôi và đường xả nước thải riêng biệt.

“Trước khi thả giống, nước được xả vào ao lắng để được xử lý hóa chất diệt khuẩn. Nước nằm trong ao lắng từ 5 – 7 ngày để các chất độc hại phân hủy hết mới xả qua ao nuôi.

Khi nước vào đến ao nuôi là đã được tiệt trùng. Nếu trong quá trình nuôi mà kiểm tra thấy các thông số kỹ thuật trong ao  không đảm bảo, người nuôi phải thay nước nhằm thay đổi môi trường trong ao nuôi để tôm phát triển khỏe hơn.

Nước xả được cho sang ao chứa thải bên cạnh, để rồi sau đó xả dần ra môi trường theo cống thoát. Nhờ triển khai áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh nên mang lại hiệu quả thiết thực” anh Phạm Văn Chạy cho hay.

Anh Phạm Văn Chạy dùng sõng đi quanh ao kiểm tra tôm nuôi vụ 1/2020.

Từ khi được hưởng lợi từ Dự án CRSD, vùng nuôi tôm Đông Điền thành lập Ban quản lý cộng đồng nuôi tôm quản lý 25ha diện tích nuôi tôm với 5 tổ quản lý gồm 45 thành viên. Anh Phạm Văn Chạy, người nuôi tôm kỳ cựu ở đây được tin tưởng giao làm nhiệm vụ trưởng ban.

“Kể từ đó, việc nuôi tôm ở đây không còn theo kiểu tự phát mà phải tuân thủ nhiêm cẩn theo quy chế: Đến vụ nuôi là tất cả các ao tôm trong vùng đều đồng loạt cải tạo; sau đó thống nhất điểm mua tôm giống, tôm giống được chọn phải có xuất xứ từ 1 công ty uy tín bậc nhất Việt Nam; thả giống cùng lúc theo lịch thời vụ của ngành chức năng đưa ra. Khi tôm nuôi bị bệnh thì tất cả cùng bàn bạc, đề ra giải pháp ứng phó rồi cùng thực hiện”, anh Chạy nói.

Việc cải tạo đáy ao là yếu tố then chốt quyết định thành bại của vụ nuôi. Theo phân tích của anh Chạy, qua quá trình nuôi, chất thải từ thức ăn thừa và phân tôm lắng đọng dưới đáy ao gây ô nhiễm, phát sinh khí độc.

Do đó, sau khi thu hoạch, khi cải tạo phải phơi đáy ao thật khô, nếu đáy ao không khô đúng cỡ, khi xả nước vào nuôi yếm khí sẽ bùng lên gây hại tôm nuôi.

“Nếu cải tạo đáy ao không tốt, khi đang thả nuôi mà yếm khí bùng lên là lũ tôm bị ngạt ô xy, tôm đang khỏe mạnh là vậy mà cứ ngửa bụng ra chết”, anh Chạy minh họa.

Trong những ao nuôi tôm ở vùng nuôi Đông Điền còn được thả cá rô phi vào nuôi chung với mật độ 1 con cá/2m2 để chúng làm nhiệm vụ dọn hồ.

Cá rô phi không chỉ ăn dần chất thải dưới đáy ao giúp hạn chế ô nhiễm, mà lớp nhớt của cá còn tiết ra chất có tác dụng sinh học diệt những vi khuẩn hại tôm, cân bằng sinh thái trong ao nuôi.

Nhờ đó, tôm nuôi ở Đông Điền trong những năm qua không bị dịch bệnh gây hại, người nuôi đều có lãi.

“Mấy năm liền vừa qua trong khi các vùng nuôi tôm tự phát dịch bệnh liên tục hoành hành thì tôm nuôi ở Đông Điền được bình an. Riêng năng suất của vùng nuôi Đông Điền đạt bình quân 5,5 tấn/ha, trong khi năng suất bình quân ở các vùng nuôi tự phát trong xã chỉ 3,7 tấn/ha.

Năm ngoái, ao nuôi của tôi có diện tích 4.600m2, qua 2 vụ nuôi tôi thu được 2,4 tấn tôm, lãi ròng được hơn 100 triệu đồng”, anh Chạy chia sẻ.

 

“Ban quản lý cộng đồng nuôi tôm ở Đông Điền hoạt động theo hướng dẫn của ngành chức năng đưa ra từ lịch thời vụ đến quy trình nuôi, nhờ đó nghề nuôi tôm nuôi ở Đông Điền cho hiệu quả cao. Đặc biệt, người nuôi tôm ở đây tuân thủ rất nghiêm cẩn quy chế của ban quản lý đưa ra. Ví như nếu có ao nuôi bị bệnh vào thời điểm giữa vụ phải xả ao thì chủ ao không được tự động thả nuôi tiếp, mà phải đợi cả vùng nuôi kết thúc vụ rồi mới được thả nuôi cùng lúc, nhờ đó vùng nuôi hạn chế được dịch bệnh lây lan”, ông Phạm Quang Ân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước.

(Theo NNVN)

 

Bạn đang đọc bài viết Vùng nuôi an toàn sinh học thắng lợi giòn giã tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC