Việt Nam xuất khẩu lô hàng 700 tấn cá rô phi đầu tiên sang Brazil

Xuất nhập khẩu 11:26 14/11/2025 Bảo Ngọc
700 tấn cá rô phi đầu tiên được Tập đoàn JBS đặt hàng và nhập khẩu từ Việt Nam, trước hết sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị và phân phối Horeca và phòng giới thiệu sản phẩm của JBS tại Brazil.

Việc lô cá rô phi xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sắp cập cảng Brazil không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn là minh chứng cho nỗ lực chung trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược và Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Trên đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Bùi Văn Nghị, khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nhân dịp container cá rô phi đầu tiên của Việt Nam, với 24 tấn, vừa rời cảng Thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/11 để xuất khẩu sang Brazil thông qua Tập đoàn JBS, tập đoàn thực phẩm lớn nhất Brazil.

Đại sứ Bùi Văn Nghị nhấn mạnh đây là kết quả cụ thể của quá trình kết nối doanh nghiệp, mở rộng thị trường và khẳng định chất lượng sản phẩm nông-thủy sản Việt Nam trên thị trường Brazil, nói riêng và Mỹ Latinh, nói chung.

Đây là một trong 32 container, với 700 tấn cá rô phi đầu tiên được Tập đoàn JBS đặt hàng và nhập khẩu từ Việt Nam, trước hết sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị và phân phối Horeca và phòng giới thiệu sản phẩm của JBS tại Brazil.

Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.

Tập đoàn JBS hiện sở hữu 280.000 nhân sự, vận hàng tại 150 nhà máy tại nhiều quốc gia và dẫn đầu thế giới về thịt bò, gà; đồng thời đang đầu tư 2 nhà máy chế biến thịt bò tại Việt Nam trị giá 150 triệu USD.

Theo Đại sứ Bùi Văn Nghị sự kiện này thể hiện bước phát triển mới trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Brazil, hiện thực hóa thoả thuận mở cửa thị trường nông sản cho nhau giữa hai nước mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã cam kết trong cuộc hội đàm cấp cao bên lề Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng tại Rio de Janeiro tháng 7/2025.

Theo đó, hai bên thống nhất tiếp tục mở cửa thị trường nông sản cho nhau. Việt Nam mở cửa thị trường thịt bò Brazil và Brazil mở cửa thị trường cá rô phi, cá tra, basa Việt Nam.

Đại sứ Bùi Văn Nghị cũng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, địa phương hai nước, hỗ trợ quảng bá, kết nối và tháo gỡ khó khăn để có thêm các sản phẩm Việt Nam ngày càng thâm nhập sâu, rộng hơn vào thị trường Brazil và khu vực Nam Mỹ.

Trong khi đó, ông Marcio Rodrigues, Giám đốc điều hành phụ trách tiếp cận thị trường của Tập đoàn JBS, đánh giá sự kiện này phản ánh quan hệ đối tác ngày càng bền chặt giữa JBS và Việt Nam, được củng cố thông qua nhiều hoạt động cụ thể như đầu tư tại Việt Nam, tạo việc làm, và mở rộng nhập khẩu sản phẩm Việt Nam.

Hiện nay, hai nước đang thúc đẩy đàm phán tiến tới ký kết một Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), trong bối cảnh Brazil là Chủ tịch luân phiên của khối này năm 2025, đồng thời tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp, hiệp hội và bộ, ngành liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại song phương phát triển theo hướng đa dạng hóa thị trường, cân bằng lợi ích và phát triển bền vững./.

Theo Vietnam Plus

xuat khau ca ro phi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ K, tiêu dùng tăng với phân khúc cao cấp

 |  08:34 11/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  16:48 10/02/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Người tiêu dùng còn dè dặt với cá nuôi bằng thức ăn côn trùng, nhưng ngành vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn

 |  09:04 10/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC