Tại hội nghị thành lập CLB doanh nghiệp surimi và bột cá VASEP do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa tổ chức, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản đánh giá cao tiềm năng xuất khẩu của sản phẩm surimi, bột cá của Việt Nam.
Theo ông Luân, thịt cá được phi lê, xay nhỏ, băm nhuyễn và phối trộn các nguyên liệu phụ, định hình, xử lý nhiệt sẽ cho sản phẩm được gọi là surimi. Đây là sản phẩm giá trị gia tăng của ngành thủy sản nhưng nhu cầu của thị trường thế giới còn rất lớn.
Trong các năm gần đây là sự gia tăng số lượng, hoạt động đóng góp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu surimi và bột cá. Đây là một nhóm ngành trong chuỗi kinh tế tuần hoàn của thủy sản, không chỉ tạo công ăn việc làm cho nông, ngư dân và người dân tại các địa phương, mà còn đóng góp đáng kể cho ngành kinh tế thủy sản và chăn nuôi nói chung.
Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết thành lập CLB doanh nghiệp Surimi và Bột cá VASEP giúp liên kết hoạt động, giúp nhau nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm surimi, bột cá của Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch VASEP đồng thời là Chủ nhiệm CLB các doanh nghiệp surimi và bột cá, cho biết năm 2022, xuất khẩu surimi Việt Nam đạt 414 triệu USD sang hơn 40 thị trường trên thế giới với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp surimi trên toàn quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu Surimi đạt gần 216 triệu USD.
Dự báo cả năm 2023, nhu cầu tiêu thụ surimi được cải thiện, xuất khẩu sản phẩm này sẽ đạt 298 triệu USD, giảm 28% so với năm 2022. Tuy nhiên, theo bà Sắc, xu hướng tiêu dùng surimi trên thế giới sẽ tăng cao hơn trong một vài năm tới trong khi nguồn cung tại các thị trường còn thiếu.
“Thị trường sản phẩm surimi là Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ,… Những nhà hàng phục vụ món surimi tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc khách rất đông. Đây là cơ hội tốt cho các DN chế biến surimi của Việt Nam tìm kiếm và mở rộng thị trường cho dòng sản phẩm này, bao gồm cả surimi sản xuất từ nguyên liệu cá biển và sản xuất từ cá tra Việt Nam”- bà Sắc chia sẻ.
Bột cá cũng là sản phẩm có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu trong những năm tới. Theo lãnh đạo VASEP, mỗi năm Việt Nam sản xuất 530.000 - 540.000 tấn bột cá, trong đó xuất khẩu 200.000 – 280.000 tấn, bao gồm cả bột cá sản xuất từ cá biển và bột cá sản xuất từ phụ phẩm cá tra. Về giá trị, 10 tháng đầu năm 2023 chúng ta đã xuất khẩu 108 triệu USD bột cá các loại.
Theo báo Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản
(vasep.com.vn) Brazil đã ban hành Luật số 15.473, cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và nuôi trồng thủy sản tiếp cận các gói tín dụng trong khuôn khổ Kế hoạch Brazil Chủ quyền (Sovereign Brazil Plan), nhằm hỗ trợ các ngành chịu ảnh hưởng từ bất ổn địa chính trị và biến động thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng El Niño đang gia tăng cường độ và có hơn 60% khả năng phát triển thành “Siêu El Niño” trong năm 2026, làm gia tăng rủi ro đối với ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.
(vasep.com.vn) Công ty Công nghiệp Thủy sản Santa Priscila (Ecuador) đã được cơ quan quản lý cạnh tranh Ecuador phê duyệt thương vụ mua lại một số tài sản được lựa chọn của Proteínas del Ecuador (Ecuaprotein), nhằm củng cố vị thế trong lĩnh vực sản xuất đạm thủy phân từ cá và tôm phục vụ ngành thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) Peru tiếp tục duy trì lệnh tạm ngừng khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc Trung Bộ sau khi các đánh giá cho thấy nguồn lợi suy giảm do nhiệt độ nước biển tăng cao. Thời điểm mở lại vụ khai thác hiện vẫn chưa được xác định.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 yêu cầu sửa đổi dự luật trừng phạt Nga vừa được Thượng viện thông qua, đề nghị mở rộng quyền áp thuế đối với Iran và có thể cả các quốc gia làm ăn với nước này, khiến triển vọng thông qua dự luật trở nên khó khăn hơn.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục mở rộng tại nhiều khối thị trường, trong đó CPTPP và Trung Đông ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật. Kết quả này cho thấy cơ cấu thị trường đang dần đa dạng hơn, tạo thêm dư địa cho ngành cá rô phi trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường lớn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Nửa đầu năm 2026 cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong mô hình tăng trưởng của Thai Union Group: tập đoàn thủy sản hàng đầu Thái Lan không còn chỉ theo đuổi quy mô doanh thu, mà đang tập trung mạnh hơn vào biên lợi nhuận, sản phẩm giá trị cao, thức ăn thú cưng, thức ăn thủy sản và hiệu quả chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đang thúc đẩy mô hình “Làng thủy sản thông minh” (Smart Fisheries Village – SFV), hướng tới chuyển đổi các cộng đồng khai thác và nuôi trồng thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ, bền vững và phát triển kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Thành phố Morada Nova de Minas (bang Minas Gerais, Brazil) – nơi được mệnh danh là thủ phủ cá rô phi của cả nước – đang triển khai sáng kiến tận dụng phụ phẩm từ ngành nuôi trồng thủy sản để tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Dự án do Sebrae Minas khởi xướng nhằm xây dựng chuỗi sản xuất da cá rô phi, biến phần da thường bị bỏ đi sau chế biến thành nguyên liệu phục vụ ngành thời trang, du lịch và thủ công mỹ nghệ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn