Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

MMPA - Hoa Kỳ 16:39 17/04/2026 Bảo Ngọc
Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Washington D.C, Thứ trưởng Hoàng Trung cùng Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có các buổi làm việc với Trợ lý Đại diện Thương mại và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong hai ngày 14-15/4/2026, nhằm tiếp nối và thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ hai nước trong duy trì thương mại bền vững.

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Trung chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá, tăng cường công tác giám sát. Theo Thứ trưởng, Việt Nam đã quan tâm triển khai công tác đánh giá quần thể thú biển tại Việt Nam, nghiên cứu khoa học về sự tương tác với thú biển của một số nghề cá thương mại, đồng thời áp dụng một số biện pháp giảm thiểu khai thác không chủ ý các loài thú biển, nhằm đáp ứng các quy định của Đạo luật bảo tồn thú biển (MMPA) tại thị trường nhập khẩu hàng đầu và chiến lược của Việt Nam - Hoa Kỳ.

 

Thứ trưởng Hoàng Trung cùng Đoàn công tác làm việc với Ngài Tim Perry - Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, kiêm Phó Tổng Cục trưởng của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Ảnh: ICD.

 

Theo đó, Việt Nam khẳng định đồng hành với mục tiêu bảo tồn thú biển của Hoa Kỳ, cam kết tiếp tục là đối tác thương mại có trách nhiệm của Hoa Kỳ. Lãnh đạo Bộ NN-MT nhấn mạnh rằng việc hợp tác giữa hai bên cần hướng tới "mục tiêu kép" nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của thương mại thủy sản, giữ vững sự ổn định và sinh kế dài lâu cho cộng đồng ngư dân ven biển Việt Nam; cũng như đảm bảo quyền tiếp cận thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao của người tiêu dùng Hoa Kỳ.

"Chỉ khi hướng tới 'mục tiêu kép' như vậy, Chính phủ hai nước mới có thể tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp hai nước trong việc duy trì thương mại thủy sản hai chiều, trên tinh thần áp dụng thỏa đáng các quy định của MMPA, đảm bảo cân bằng với các mục tiêu phát triển bền vững, bảo tồn hệ sinh thái biển", Thứ trưởng Hoàng Trung khẳng định.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thể hiện tinh thần cầu thị với mong muốn thiết lập cơ chế hợp tác chuyên ngành giữa cơ quan chức năng hai nước nhằm đảm bảo hiệu quả và thỏa đáng trong thực thi Đạo luật bảo tồn thú biển.

Tại các buổi làm việc, phía Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc tăng cường quản lý nghề cá theo hướng thân thiện với hệ sinh thái biển và tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động tuân thủ quy định của MMPA. Hoa Kỳ bày tỏ kỳ vọng rằng những nỗ lực và kết quả Việt Nam vừa đạt được sẽ là tiền đề củng cổ cho sự phát triển thương mại thủy sản bền vững giữa hai nước.

Theo báo Nông nghiệp và Môi trường

bao ton thu bien hoa ky

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thuế Section 301 của Hoa Kỳ: Thủy sản Việt Nam trước cuộc cạnh tranh mới tại thị trường Mỹ

 |  17:11 27/07/2026

(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.

Xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga tăng tốc nhờ nhu cầu mạnh từ Trung Quốc

 |  08:52 27/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.

Dự luật trừng phạt Nga và các cuộc điều tra Section 301 làm gia tăng bất định đối với thương mại thủy sản

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản toàn cầu đang đứng trước một giai đoạn bất định mới khi Hoa Kỳ đồng thời thúc đẩy hai nhóm chính sách có phạm vi tác động rộng. Một mặt, Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật trừng phạt Nga, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng hóa từ các nền kinh tế mua nhiều dầu và khí đốt của Nga. Mặt khác, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang triển khai nhiều cuộc điều tra theo Section 301 liên quan đến dư thừa công suất, sản xuất mang tính cơ cấu và việc kiểm soát hàng hóa có yếu tố lao động cưỡng bức.

Hàn Quốc tăng cơ hội nhập khẩu nhím biển khi nguồn cung trong nước thu hẹp

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung nhím biển khai thác trong nước của Hàn Quốc đang giảm, trong khi nhu cầu từ các nhà hàng sushi, hải sản cao cấp và thị trường dịch vụ ăn uống vẫn được duy trì. Diễn biến này đang mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài tham gia thị trường nhím biển có giá trị cao tại Hàn Quốc.

Tôm hùm Việt Nam: Cần chiến lược mới để nâng tầm ngành hàng tỷ USD

 |  08:43 27/07/2026

(vasep.com.vn) Tôm hùm đang nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ một nhóm sản phẩm có quy mô còn khiêm tốn, tôm hùm đã tăng tốc mạnh trong giai đoạn 2024–2026, trở thành mặt hàng có giá trị cao, gắn với nhu cầu tiêu thụ hải sản sống và hải sản cao cấp tại thị trường Trung Quốc.

Mỹ bắt đầu hoàn trả hàng chục tỷ USD tiền thuế quan

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.

EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC