VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT ban hành thông tư mới hơn là sửa đổi, bổ sung các quy định về kiểm dịch

Tiêu điểm 07:57 09/05/2022 Tạ Hà
(vasep.com.vn) VASEP và các doanh nghiệp thành viên đánh giá cao nội dung dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến. Vì dự thảo này đã xem xét các ý kiến góp ý của VASEP về việc bãi bỏ quy định thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh dùng làm thực phẩm nhập khẩu về để sản xuất XK (SXXK), gia công XK (GCXK), không tiêu thụ trong nước.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT, thay vì ban hành thông tư sửa đổi thì Bộ nên xem xét ra Thông tư mới thay thế cho Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT (TT 26/2016) và các thông tư sửa đổi bổ sung liên quan.

Theo VASEP, TT 26/2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản ban hành từ năm 2016 đến nay đã hơn 6 năm và đã có nhiều nội dung được sửa đổi bổ sung bằng Thông Tư 36/2018 và Thông Tư 11/2019 cho nên việc ban hành một Thông tư tiếp tục sửa đổi và bổ sung sẽ không hiệu quả khi tra cứu, thực thi cũng như xử lý vi phạm xảy ra.

Hơn nữa, các nội dung sửa đổi cũng khá nhiều, nhất là hệ thống phụ lục có nhiều cập nhật cho phù hợp với tình hình mới. Việc tích hợp các nội dung trong dự thảo mới vào Thông Tư 26/2016 và các nội dung sửa đổi ở Thông tư 36/2018 và Thông tư 11/2019 để ban hành một Thông tư mới sẽ tạo thành một văn bản pháp luật hoàn chỉnh và thống nhất cho các Quy định liên quan đến kiểm dịch thủy sản.

Các DN cũng đề nghị Bộ NN&PTNT giữ nguyên quy định để sản phẩm động vật thủy sản đã chế biến chín miễn kiểm dịch và hàng thủy sản NK dạng đông lạnh dùng làm thực phẩm và dầu cá cũng không phải kiểm dịch.

Tại Điều 2 của Dự thảo bãi bỏ Thông tư 11/2019/TT-BNNPTNT (TT 11/2019). VASEP đề nghị không bãi bỏ vì TT 11/2019 được ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN hải sản có NK nguyên liệu gián tiếp qua cảng trung chuyển khỏi bị ùn ứ tại cảng, không được kiểm dịch để thông quan vì không xin được Giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi có cảng trung chuyển cấp. Nay TT 11/2019 bị bãi bỏ thì nút thắt quá khứ này sẽ bị lặp lại.

Ngoài ra, VASEP cũng đề nghị bổ sung quy định kiểm dịch đối với hàng thủy sản chuyển mục đích sử dụng sang tiêu thụ nội địa có nguồn gốc nhập khẩu để SXXK, GCXK, bổ sung Danh mục các hồ sơ cần thiết mà DN phải nộp cho Cơ quan Thú y để kiểm soát hồ sơ nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu theo các quy định về IUU.

Tại công văn 263/BNN-TY ngày 13/01/2022 của Bộ NN&PTNT có nêu “…, không bắt buộc DN phải nộp hồ sơ giấy. Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn cách gửi hồ sơ như: gửi qua dịch vụ bưu chính công; qua email, fax sau đó gửi bản chính, gửi qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia”. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp, đến nay các DN vẫn nộp hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia và sau đó phải nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ giấy đến cơ quan kiểm dịch (vừa phải làm thủ tục online, vừa phải làm thủ tục offline). Do đó, VASEP đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép doanh nghiệp được hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ kiểm dịch hoàn toàn trên các kênh online, không phải nộp hồ sơ giấy để tiết giảm thời gian, chi phí thực hiện cho DN.

Hiện sản phẩm thủy sản chế biến nhập khẩu đã được đóng gói và kinh doanh nội địa, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào làm thay đổi bản chất sản phẩm thì việc phải làm hồ sơ tự công bố lần 2 khi bán ra thị trường nội địa (tự công bố lần 1 ngay khi nhập khẩu) thực sự là không cần thiết. Tuy nhiên, Nghị định 15/2018/NĐ-CP chưa có quy định cụ thể cho vấn đề này. Vì vậy, VASEP cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT có ý kiến với Bộ Y tế để có văn bản hướng dẫn Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm NK phục vụ tiêu thụ nội địa.

kiem dich thong tu thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 21/7/2026

 |  09:06 21/07/2026

(vasep.com.vn) Bản tin thủy sản thế giới ngày 21/7/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý: thương mại tôm trong ASEAN có tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng, giá cá hồi tăng cục bộ, nguồn cung cá ngừ và cá hồi toàn cầu tiếp tục mở rộng, trong khi giá bột cá và rủi ro El Niño gây thêm áp lực lên chi phí, nguồn nguyên liệu và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Liên minh môi trường châu Âu thúc đẩy bảo vệ nghiêm ngặt khu bảo tồn biển

 |  08:32 21/07/2026

(vasep.com.vn) Một liên minh gồm 11 tổ chức môi trường châu Âu vừa thành lập Liên minh Pháp lý về Khu bảo tồn biển (MPA Legal Coalition), nhằm gây sức ép buộc các chính phủ tăng cường bảo vệ các khu bảo tồn biển (MPA).

Một số thời điểm tôm dễ phát sinh dịch bệnh, người nuôi cần lưu ý

 |  08:31 21/07/2026

(vasep.com.vn) Tôm thường dễ phát sinh bệnh khi môi trường ao nuôi biến động hoặc sức đề kháng suy giảm. Việc nhận diện sớm những giai đoạn có nguy cơ cao và chủ động điều chỉnh các yếu tố môi trường sẽ giúp người nuôi hạn chế thiệt hại, duy trì tốc độ tăng trưởng và nâng cao hiệu quả vụ nuôi.

Thứ trưởng Nam Phi kêu gọi hành động mạnh hơn chống buôn bán thủy sản bất hợp pháp

 |  08:30 21/07/2026

(vasep.com.vn) Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi Narend Singh kêu gọi tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan công tố nhằm siết chặt cuộc chiến chống buôn bán bất hợp pháp nguồn lợi biển của nước này. Ông nhấn mạnh, truy tố thành công các hành vi vi phạm là yếu tố then chốt để bảo vệ nghề cá, hỗ trợ các cộng đồng khai thác hợp pháp và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.

An ninh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thủy sản trong bối cảnh nhiều bất ổn toàn cầu

 |  08:27 21/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn khi các yếu tố địa chính trị, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục tác động đến nguồn cung nguyên liệu. Bảo đảm an ninh nguyên liệu không còn đơn thuần là duy trì đủ nguồn cung mà đã trở thành yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững của toàn ngành nuôi trồng thủy sản.

EU gia hạn chính sách chứng nhận khai thác thủy sản cho Mỹ

 |  08:30 20/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn một số quy định linh hoạt trong chính sách chứng nhận khai thác thủy sản đối với các sản phẩm cá đánh bắt tự nhiên của Mỹ, nhận được sự ủng hộ từ ngành thủy sản nước này.

Kibun Foods (Nhật Bản) đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ surimi

 |  08:29 20/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty Kibun Foods Inc., một trong những nhà sản xuất thực phẩm surimi hàng đầu Nhật Bản, vừa công bố điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm tăng cường hiệu quả quản lý và hỗ trợ chiến lược mở rộng kinh doanh trong nước cũng như quốc tế.

Nâng chất lượng giống để giữ đà tăng trưởng ngành tôm

 |  08:25 20/07/2026

(vasep.com.vn) Tôm nước lợ tiếp tục giữ vai trò là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trước áp lực dịch bệnh, chi phí đầu vào tăng và yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu, việc nâng cao chất lượng con giống được xác định là giải pháp then chốt để duy trì tăng trưởng.

Xuất khẩu tôm nửa đầu năm tăng nhưng áp lực thị trường và logistics còn lớn

 |  08:23 20/07/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt khoảng 458 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 6 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 2,35 tỷ USD, tăng 14,2%. Kết quả tích cực chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc và sự tăng trưởng mạnh của tôm hùm, trong khi doanh nghiệp vẫn chịu sức ép lớn từ thuế tại Mỹ và chi phí logistics.

VASEP CUP 2026: 20 đội bóng doanh nghiệp hội viên sẵn sàng tranh tài

 |  15:23 18/07/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn khoảng một tháng nữa, VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 16 – 17/8/2026 tại Sân bóng Nguyên Phát, TP. Hồ Chí Minh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC