VASEP khuyến nghị về việc thực hiện xác nhận và chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác

Chính sách 13:56 10/04/2019
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp chiều ngày 02/4/2019 giữa các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT và đại diện VASEP do Thứ trưởng Hà Công Tuấn chủ trì về các biện pháp tiếp tục giải quyết vướng mắc của các DN thủy sản tại Thông tư 21/2018/TT-BNN&PTNT, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các Sở NN&PTNT sớm rà soát, đánh giá và báo cáo với Bộ NN&PTNT để Bộ có thể ban hành quyết định chỉ định “các cảng cá có đủ hệ thống xác nhận thủy sản từ khai thác" đợt 3 trong tháng 4/2019.

Đối với các cảng chưa đủ điều kiện được chỉ định, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh cùng hỗ trợ, tạo điều kiện để các cảng này nâng cấp cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự. Tổng cục Thủy sản cũng sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành quyết định chỉ định khi các cảng này đạt yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT.

Ngay sau cuộc họp này, VASEP đã gửi công văn cập nhật kết quả giải quyết kiến nghị của Hiệp hội cho các DN chế biến và XK hải sản khai thác và khuyến nghị các DN:

(1) Cập nhật tại công ty và tuyên truyền đầy đủ cho hệ thống các DN/đại lý cung cấp nguyên liệu cũng như các chủ tàu khai thác về Danh mục “các cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác” do Bộ NN&PTNT công bố và được cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thủy sản và VASEP;

(2) Thu mua nguyên liệu hải sản khai thác để phục vụ nhu cầu chế biến hàng XK đi EU và các nước có quy định kiểm soát IUU từ các cảng cá được chỉ định kể trên;

(3) Thực hiện đầy đủ công tác xác nhận và chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác theo quy định hiện hành của Luật Thủy sản 2017, Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT và các cập nhật khác của Châu Âu cũng như các quốc gia thành viên Châu Âu.

(4) Kịp thời phản ánh về Hiệp hội các khó khăn, vướng mắc (nếu có) liên quan đến công tác xác nhận S/C; chứng nhận C/C, phản hồi của khách hàng cũng như các hoạt động liên quan đến kiểm soát chống khai thác IUU.

Cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT và VASEP chiều ngày 2/4/2019 do Thứ trưởng Hà Công Tuấn chủ trì

Trước đó, vào cuối tuần cuối tháng 2/2019, VASEP đã nhận được phản ánh của các DN hội viên về tình trạng bất cập đang diễn ra ở nhiều địa phương khiến nhiều cảng cá dừng việc thực hiện xác nhận nguyên liệu hải sản khai thác (S/C) cho các lô hàng DN thu mua trong khoảng 2 tháng đầu năm 2019, ngày 4/3/2019, VASEP đã có công văn 22/2019/CV-VASEP gửi Bộ NN&PTNT để báo cáo, kiến nghị Bộ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc này.

Ngày 6/3/2019, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp giữa các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT và đại diện VASEP để giải quyết các báo cáo, kiến nghị liên quan. Sau cuộc họp này, Tổng cục Thủy sản đã nhanh chóng đốc thúc, hướng dẫn và tổng hợp trình hai quyết định kèm 47 cảng cá đã được Bộ NN&PTNT ban hành công bố chỉ định “có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác” (QĐ 866/QĐ-BNN-TCTS ngày 18/3/2019 và QĐ 988/QĐ-BNN-TCTS ngày 26/3/2019).

Như vậy, cho tới ngày 26/3/2019, Bộ NN&PTNT đã công bố 47 (trên tổng 83) cảng cá thuộc 18 tỉnh, thành phố ven biển “có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc từ thủy sản khai thác”. Theo Bộ NN&PTNT, với 47 cảng cá đã được công bố, chủ yếu nằm trên các khu vực có nhu cầu thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác để phục vụ chế biến, XK thủy sản đi EU với khối lượng khoảng 25.000 tấn/ngày, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác của DN.

Theo thống kê của VASEP, tính đến ngày 25/3/2019, đã có hơn 5.000 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy S/C để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành. Tuy nhiên từ ngày 26/3/2019 thì 29/32 cảng đã được chính thức công bố chỉ định để có thể thực hiện giải quyết được đa số số lượng hàng. Còn lại 03 cảng cá (trong danh sách 32 cảng) là: Xẻo Nhàu (tỉnh Kiên Giang), cảng Hưng Thái (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) với khoảng 90 tấn hải sản được thu mua bởi 3 công ty là không nằm trong danh sách các cảng cá được Bộ NN&PTNT chỉ định đợt này do chưa đủ điều kiện theo quy định hoặc không nằm trong danh mục quy hoạch tổng thể hệ thống cảng cá theo Quyết định 1976/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Danh sách 47 cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác

TT

Tỉnh, Tp

Tên cảng cá

Cảng cá loại

Địa chỉ

1

Phú Yên

Cảng cá Dân Phước

II

Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên

Cảng cá Phú Lạc

II

Hòa Hiệp Nam, Đông Hòa, Phú Yên

2

Bà Rịa Vũng Tàu

Cảng cá Lộc An

II

An Hải, Lộc An, Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

Cảng cá Cát Lở

I

1007/34 Đường 30/4, Phường 11, Bà Rịa Vũng Tàu

Cảng cá Phước Hiệp

II

Phước Hiệp, Phước Tỉnh, Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu

Cảng cá Tân Phước

II

E2 Tân Lập, Phước Tỉnh, Phước Điền, Bà Rịa Vũng Tàu

Cảng cá Bến Đá

II

Số 199 Bạch Đằng, P5, Tp Vũng Tàu

Cảng cá Incomap

II

Số 355C Trần Phú, P5, Tp Vũng Tàu

Cảng cá Lò Than+Cơ khí tàu thuyền

II

Số 355 Trần Phú, P5, Tp Vũng Tàu

3

Thanh Hóa

Lạch Hới

I

Quảng Tiến, Sầm Sơn, Thanh Hóa

Lạch Bạng

I

Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Hòa Lộc

II

Hòa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

4

Nghệ An

Cửa Hội

I

Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An

Lạch Vạn

II

Diễn Ngọc, Diễn Châu, Nghệ An

Lạch Quèn

I

Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An

5

Quảng Bình

Sông Gianh

I

Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Nhật Lệ

II

Phú Hải, Đồng Hới, Quảng Bình

6

Đà Nẵng

Thọ Quang

I

18-20 Vân Đồn, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng

7

Quãng Ngãi

Sa Kỳ (Tịnh Kỳ)

II

Tịnh Kỳ, Tp.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi

Mỹ Á

II

Phổ Quang, Đức Phổ, Quảng Ngãi

Sa Huỳnh

II

Phổ Thạnh, Đức Phổ, Quảng Ngãi

8

Bình Định

Quy Nhơn

I

Số 02 Hàm Tử, Hải Cảng, Quy Nhơn, Bình Định

Đề Gi

II

An Giang, Cát Khánh, Phù Cát, Bình Định

Tam Quan

II

Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định

9

Phú Yên

Đông Tác

I

Đông Phú, Tuy Hòa, Phú Yên

Tiên Châu

II

An Ninh Tây, Tuy An, Phú Yên

10

Khánh Hòa

Hòn Rớ

I

Số 01 Nguyễn Xí, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa

Vĩnh Lương

II

Lương Sơn, Nha Trang, Khánh Hòa

Đá Bạc - Cam Ranh

I

Đường Nguyễn Trãi, Tổ Linh Phú, Cam Linh, Cam Ranh, Khánh Hòa

Đại Lãnh

II

Đông Bắc, Đại Lãnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa

11

Ninh Thuận

Đông Hải

II

Khu phố 5, Đông Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận

Ninh Chữ

II

Tri Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

Cà Ná

I

Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận

12

Bình Thuận

Phan Thiết

I

Phường Đức Thắng, Phan Thiết, Bình Thuận

La Gi

II

Phường Phước Lộc, La Gi, Bình Thuận

Phan Rí Cửa

II

TT Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận

13

Tiền Giang

Mỹ Tho

II

Khu phố 5, Đinh Bộ Lĩnh, Phường 2, Mỹ Tho, Tiền Giang

Vàm Láng

I

Khu phố Chợ 2, TT Vàm Láng, Gò Công Đông, Tiền Giang

14

Bến Tre

Ba Tri

II

Ấp 8, An Thủy, Ba Tri, Bến Tre

Bình Đại

I

Ấp 4, Bình Thắng, Bình Đại, Bến Tre

Thạnh Phú

II

Ấp An Hòa, An Nhơn, Thạnh Phú, Bến Tre

15

Sóc Trăng

Trần Đề

I

Ấp Cảng, TT Trần Đề, Trần Đề, Sóc Trăng

16

Bạc Liêu

Gành Hào

I

Ấp 4, TT Gành Đào, Đông Hải, Bạc Liêu

17

Cà Mau

Sông Đốc

I

TT Sông Đốc, Trần Văn Thời, Cà Mau

Rạch Gốc

II

TT Rạch Gốc, Ngọc Hiển, Cà Mau

18

Kiên Giang

Tắc Cậu

I

Ấp Minh Phong, Bình An, Châu Thành, Kiên Giang

An Thới

II

TT An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang

Tạ Hà - Hoàng Yến

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC