Vấn đề cung cấp thủy sản được quan tâm hàng đầu vì nhu cầu ngày càng tăng

Thị trường thế giới 07:50 03/03/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhìn bề ngoài, ngành thủy sản có vẻ thuận buồm xuôi gió với doanh thu từ sản phẩm tươi sống và đông lạnh tăng mạnh so với năm ngoái. Nhưng các nhà kinh doanh siêu thị phải dự trữ thủy sản nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh.

Những vùng nước biển động tiềm tàng đang chờ đợi những người buôn bán không thể bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng của người mua sắm đối với nhiều lựa chọn hải sản hơn. Thật vậy, nhận thức nhiều hơn về lợi ích sức khỏe của hải sản và thay đổi lối sống của người tiêu dùng - bao gồm cả việc giảm thiểu việc đi ăn ngoài do đại dịch - đang giúp thúc đẩy hoạt động bán hải sản. Báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Thị trường Alliance có trụ sở tại Portland, Ore., dự báo mức tăng trưởng kép hàng năm 2,5% tỷ lệ từ năm 2020 đến năm 2027.

Chuck Anderson, phó chủ tịch và đối tác của Certified Quality Foods, một công ty phân tích chất lượng hải sản có trụ sở tại Dallas, cho biết: Quan ngại của người mua đối với đại dịch COVID-19 cũng đang gây áp lực lên nguồn cung. Nhiều người Mỹ có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho thực phẩm như cua, tôm hùm và sò điệp bởi vì họ đang tiêu ít tiền hơn cho việc đi du lịch, hòa nhạc, xem phim và ăn uống bên ngoài.

Anderson nói: “Điều đáng kinh ngạc là chuỗi cung ứng thủy sản đang hoạt động tốt như thế nào trước nhu cầu lớn, thiếu lao động và thị trường cung ứng thay đổi,” Anderson nói và lưu ý rằng người mua thủy sản “luôn phải linh hoạt và học cách mua từ các nguồn cung cấp mới với ít hoặc không có thông báo do thời tiết và các yếu tố khác mà những người mua lẻ khác không phải làm. ”

Tuy nhiên, những hạn chế trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như giảm hạn ngạch đối với một số loài hải sản đánh bắt tự nhiên, đang gây ra tình trạng hết hàng và làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm đang thiếu hụt, điều này đang góp phần thúc đẩy lạm phát, ông nói. Điều đó bao gồm hầu hết các sản phẩm động vật có vỏ, do các hạn chế đánh bắt, phải đối mặt với sản lượng khai thác thấp hơn vào năm 2021 và hạn ngạch thấp hơn vào năm 2022.

Ông lưu ý: “Sản lượng cua tuyết, cua huỳnh đế, sò điệp, tôm hùm, cũng như cá bơn, ở Bắc Mỹ đều giảm 10% trở lên kể từ năm 2019”. “Sản lượng cá tuyết toàn cầu cũng giảm do hạn ngạch đối với cá tuyết Biển Bắc thấp hơn.”

Thực tế, thịt cua tiệt trùng nhập khẩu là một trong những sản phẩm khó tìm nguồn hàng nhất vào năm 2021, Anderson cho biết. Nhiều nhà bán lẻ gặp tình trạng hết hàng đối với tất cả các loại thịt cua trong một tháng hoặc lâu hơn trong quý IV, bao gồm cả kỳ nghỉ lễ quan trọng. 

Các vấn đề hậu cần của chuỗi cung ứng, bao gồm sự khan hiếm tài xế xe tải, cũng đang gây ra tình trạng khan hiếm sản phẩm và góp phần làm tăng giá. Anderson cho biết: “Tỷ lệ lạm phát đối với các sản phẩm thủy sản đã tăng vọt, ví dụ, giá thành của miếng bít tết cá ngừ đông lạnh nặng 6 ounce đã tăng 51% trong năm 2021.

Theo Anderson, những vấn đề về nguồn cung như vậy đòi hỏi phải có sự linh hoạt trong việc mua bán hàng hóa của các siêu thị. Ông nói: “Với các vấn đề về nguồn cung thay đổi nhanh chóng và giá cả tăng nhanh chóng, việc liên lạc hai chiều với các nhà cung cấp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”. “Thủy sản luôn phụ thuộc nhiều vào hậu cần kịp thời và thông tin liên lạc tốt, nhưng còn hơn thế nữa trong môi trường bán lẻ ngày nay”.

Anderson cho biết, sự linh hoạt đó bao gồm việc có thể sửa đổi hiệu quả các hình thức trữ hàng hải sản, cùng với việc tập trung vào việc đảm bảo luôn có nguồn cung cấp các sản phẩm quan trọng và khối lượng cao hơn, điều này không bao gồm việc đặt hàng các loại hải sản cụ thể theo cách “chỉ trong cơ sở thời gian ”.

Nếu một nhà bán lẻ không có những sản phẩm thiết yếu cho khách hàng, họ không chỉ mất doanh thu ngay lập tức mà còn có thể mất khách hàng đó và cả giỏ hàng của họ.

Điều đó đặc biệt quan trọng vì những khách hàng ăn hải sản ít nhất một lần một tháng chi tiêu trung bình 190 đô la một tuần cho cửa hàng tạp hóa và những người mua hải sản thường xuyên ăn hải sản từ hai lần trở lên chi tiêu 225 đô la mỗi tuần, so với 137 đô la một tuần đối với những người không ăn hải sản , theo báo cáo Power of Seafood 2021 của FMI. Ngoài ra, thu nhập hộ gia đình trung bình của những người mua  thủy sản là 84.000 đô la, so với 58.000 đô la đối với những người không sử dụng thủy sản, FMI lưu ý.

Anderson nói thêm rằng đó cũng là một lợi thế cạnh tranh cho các nhà bán lẻ khi luôn có sẵn các mặt hàng hải sản được săn lùng nhiều nhất. Ông nói: “Khách hàng có thể thay đổi cửa hàng để có được sản phẩm họ muốn. “Điều này không chỉ là không để mất khách hàng; đó là cơ hội để giành thị phần từ các nhà bán lẻ chưa điều chỉnh cách thức mua hàng của họ. ”

TIN MỚI CẬP NHẬT

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

 |  14:05 19/07/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 6/2024, kim ngạch XK cá tra đạt gần 172 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra 6 tháng đầu năm nay đạt 918 triệu USD, tăng 5% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Sysco, Trident bị yêu cầu cập nhật về cuộc điều tra nguồn lao động cưỡng bức

 |  08:32 19/07/2024

(vasep.com.vn) Sysco Corp., Trident Seafoods và High Liner Foods nằm trong số 13 công ty mua hải sản lớn được liên minh gồm 18 tổ chức phi chính phủ yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các bước họ đang thực hiện để điều tra liên quan đến nguồn cung ứng từ các công ty Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức.

Báo cáo mới tuyên bố Philippines không đáp ứng được nhu cầu của người lao động đánh bắt cá di cư

 |  08:30 19/07/2024

(vasep.com.vn) Một bài viết mới của các nhà báo điều tra tại Dự án Đại dương Phi pháp (OOP) đã cảnh báo Philippines chưa làm đủ để bảo vệ số lượng lớn công dân nước này đi khắp thế giới để làm việc trong ngành đánh bắt thủy sản.

Hội đồng Tôm Toàn cầu chưa có nguồn tài trợ cho hoạt động tiếp thị

 |  08:29 19/07/2024

(vasep.com.vn) Gabriel Luna, một trong những người sáng lập Hội đồng Tôm Toàn cầu, đã thúc đẩy một khoản thuế bắt buộc tương tự như mô hình tài trợ được triển khai ở Na Uy.

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC