Ghi nhận của VnExpress cho thấy, bong bóng cá basa và cá tra loại đẹp hiện có giá bán lẻ 1,6 triệu đồng một kg, trong khi bong bóng cá chẽm dao động 3 đến 5 triệu đồng một kg.
Chị Hoàng Anh, một nhà buôn trên các trang thương mại điện tử, cho biết nguồn cung bong bóng cá khá hạn chế do khâu chế biến công phu. "Tôi chỉ còn vài tạ, chủ yếu bán cho các nhà hàng và dân sành ăn," chị chia sẻ.
Theo các cơ sở sản xuất, quy trình chế biến bong bóng cá đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật cao. Từ việc lột bỏ mỡ, rửa sạch, lộn ngược bong bóng, đến công đoạn ướp muối và phơi khô đều cần thực hiện cẩn thận. Phơi thủ công mang lại chất lượng tốt hơn, nhưng nếu gặp trời mưa kéo dài, lô hàng có thể bị hỏng. Do đó, giá loại này ngày càng đắt đỏ. Đặc biệt vào mùa mưa, các cơ sở nhỏ lẻ thường không có hàng bán, chỉ những cơ sở lớn làm quy mô công nghiệp và sấy hàng bằng máy mới có nguồn phục vụ xuất khẩu.
Chị Loan, chủ cơ sở bán bong bóng cá chẽm ở quận 5, TP HCM, cho biết để làm ra một kg khô, cần 5-7 kg tươi. Hai năm trước, mỗi tháng chị gom được 10-20 kg, nhưng giờ chỉ còn vài kg. "Giá đầu vào tăng cao, tôi phải tăng giá bán lẻ khoảng 30% so với năm ngoái," chị Loan nói.
Lý giải giá bong bóng cá tăng cao, các tiểu thương và doanh nghiệp cho biết do nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh. Ông Doãn Chí Thiên, Thành viên Hội đồng quản trị Navico - nhà sản xuất và xuất khẩu cá basa lớn nhất An Giang - cho biết Trung Quốc đã tăng cường mua bong bóng cá từ Việt Nam trong 2 năm qua để bù đắp thiếu hụt nguồn cung từ Mexico. Điều này giúp doanh thu phụ phẩm bong bóng cá của công ty tăng trưởng hai con số. Mỗi năm, Navico bán khoảng 1.100 tấn bong bóng cá basa tươi với giá 90.000-110.000 đồng một kg (tùy thời điểm).
Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất bong bóng cá khô ở An Giang cũng chia sẻ rằng 90% sản phẩm của họ xuất sang Trung Quốc, phần còn lại được bán cho Thái Lan. 6 tháng đầu năm, nhờ nhu cầu tăng từ Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Hàng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng nhờ chất lượng cao và giá cạnh tranh hơn so với sản phẩm từ Mexico và Thái Lan.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), bong bóng cá đã trở thành món ăn đặc sản và giúp cải thiện sức khỏe, được Thái Lan, Trung Quốc ưa chuộng. Trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu bong bóng cá tra của Việt Nam đạt 50 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Trung Quốc chiếm 80%, mang về 40 triệu USD.
Tại Trung Quốc, bong bóng cá không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Loại này được sử dụng làm quà tặng tại các sự kiện quan trọng. Ở Trung Quốc, giá bong bóng cá dao động 450-1.000 USD một kg, thậm chí tại Hong Kong, giá có thể lên đến 7.700 USD một kg.
Trước đây, bong bóng cá từ Mexico là lựa chọn ưa chuộng của thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, với việc một số loài cá đặc hữu đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và chính quyền Mexico thắt chặt quản lý, Trung Quốc dần chuyển hướng sang Đông Nam Á, đặc biệt là tăng mạnh lượng mua từ Việt Nam.
Theo vnexpress
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn