Những ngày gần đây, có nhiều tàu đánh cá dỡ hàng tại cầu cảng của Thành phố Thủy sản Quốc tế Zhoushan. Khi những sọt cá được chuyển ra khỏi cabin, những chiếc xe vận chuyển và những người bán cá vốn đã xếp hàng chờ sẵn lập tức ùa tới, chộp lấy toàn bộ số cá đã được đặt trước.
Khu buôn bán tươi sống, ướp lạnh cạnh cầu cảng cũng đầy ắp các mặt hàng cá. Những con cá đù đuôi “lưới radar”, cá đù vàng lớn, cá đù vàng nhỏ, cá chim tỏa sáng rực rỡ, những con cá chình tay mập treo thành hàng chờ mua. Người dân đang mua sắm thực phẩm tươi sống trước các quầy hàng, la hét và mặc cả.
Những công ty bận rộn nhất ở Aquatic City là các công ty thương mại điện tử hải sản khác nhau. Hàng năm, trước Tết Nguyên đán là mùa bán hàng cao điểm của các trang thương mại điện tử thủy sản “bùng nổ đơn hàng”. Tại Khu công nghiệp Thương mại điện tử Aquatic City, nhà nào cũng tất bật đóng gói quà hải sản, dòng người ra vào tấp nập, hàng hóa ra vào tấp nập. Chen Junyan, chủ sở hữu của Lingdu Aquatic Products Co., Ltd., đang bận rộn đóng gói con bạch tuộc cùng với ba nhân viên. "Lô hàng bạch tuộc này được một khách hàng lớn ở Hạ Môn đặt hàng. Có hơn 100 con bạch tuộc, mỗi con nặng ít nhất hai cân, con lớn nhất nặng hơn ba cân. Chúng sẽ được SF Express vận chuyển vào buổi chiều ." Họ phải ra bến vào lúc nửa đêm để có được những con cá tươi ngon đầu tiên, và họ phải dậy từ sáng sớm để tổ chức nhân viên đóng gói và vận chuyển.
Các đơn đặt hàng của Chen Junyan chủ yếu đến từ Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, về cơ bản là các gói quà hải sản với số lượng lớn, trong đó đặc biệt phổ biến là cá đù vàng, cá đuôi gai và cá chim, đơn đặt hàng hàng ngày đang tăng đều đặn. "Gói quà tặng hải sản đắt nhất được đặt hàng trong năm nay là hơn 4.000 nhân dân tệ mỗi gói. Có cá đù vàng lớn, cá đuôi gai, cá chim, cua đỏ, tôm tre... tất cả đều là hải sản Zhoushan chất lượng hàng đầu." Mỗi ngày có từ 100 đến 200 đơn hàng hải sản phải đóng gói và giao hàng. Sau một ngày, các hóa đơn được thanh toán và các đơn đặt hàng được xếp chồng lên nhau cao năm hoặc sáu cm.
"Chúng tôi đã cung cấp cho các khách sạn ở Hàng Châu và Nam Kinh. Có 12 khách sạn ở Nam Kinh. Những khách sạn này hàng năm đều phải chuẩn bị hàng hóa cho bữa tối đêm giao thừa, nhưng tất cả đều đã đóng cửa từ lâu. Hiện một số đã hoạt động trở lại và đang yêu cầu chúng tôi đặt hàng". Chen Junyan cho biết, so với nửa tháng trước, Aquatic City hiện tại nhộn nhịp hơn rất nhiều.
Được biết, doanh số bán cá hàng ngày tại thành phố gần đây đang tăng đều đặn, nhiều văn phòng bán hàng và nhà cung cấp đã lần lượt "quay trở lại". "Hai ngày nay không có quá nhiều thuyền và hàng hóa.
(vasep.com.vn) Nga đã miễn thuế xuất khẩu đối với phi lê cá minh thái và một số sản phẩm thủy sản khác, sau khi một số nhóm trong ngành kêu gọi giảm thuế.
Đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) phản ánh một số chính sách về thuỷ sản chưa sát với thực tế, khiến những doanh nghiệp thu mua, chế biến cá ngừ xuất khẩu, một ngành hàng chủ lực đã lâm vào bế tắc.
Ngày hội cá tra Đồng Tháp – năm 2024 chủ đề “Cá tra Đồng Tháp: Hành trình xanh – Giá trị xanh” diễn ra vào ngày 16-17/11 tại TP Hồng Ngự.
(vasep.com.vn) Trong những năm gần đây, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong 5 năm qua dao động từ 1,5 tỷ USD đến 2,1 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù luôn phải đối mặt với các chính sách bảo vệ chặt chẽ như thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, nhu cầu của thị trường Mỹ vẫn rất lớn và chất lượng thủy sản Việt Nam ngày càng được cải thiện, giúp duy trì và mở rộng vị thế tại thị trường này.
(vasep.com.vn) Công ty Hirose Suisan, một nhà sản xuất surimi cá minh thái ở vùng Okhotsk thuộc Hokkaido, Nhật Bản, đang xây dựng một cơ sở chế biến mới để tăng gấp đôi công suất chế biến sò điệp.
(vasep.com.vn) Một cuộc thăm dò mới cho thấy hầu hết người Mỹ quan tâm đến thủy sản được sản xuất bền vững, an ninh lương thực và bảo vệ đại dương trên thế giới.
(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ 2018-2022, UAE đứng thứ 16 về nhập khẩu tôm từ Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 0,5% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Mỗi năm, Việt Nam XK khoảng trên dưới 20 triệu USD tôm sang thị trường này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong tháng 11, các lực lượng thực thi pháp luật mở đợt cao điểm đồng loạt triển khai lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý tàu cá không đủ điều kiện tham gia hoạt động khai thác thủy sản, tàu cá đã xóa đăng ký nhưng vẫn còn hoạt động… Phải hoàn thành xử lý dứt điểm tàu cá "3 không" trước ngày 20 /11/2024...
(vasep.com.vn) Na Uy đã xác nhận việc giảm 25% hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương ở Biển Barents cho năm 2025, thiết lập tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) là 340.000 tấn. Quyết định này dựa trên khuyến nghị khoa học của Viện Nghiên cứu Biển Na Uy nhằm ổn định trữ lượng cá tuyết đang giảm sút.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) sẽ NK thêm 270.000 pao cá tra, bao gồm 190.000 pao phi lê đông lạnh và 80.000 pao cá da trơn cắt miếng tẩm bột dễ chế biến. Hạn nộp hồ sơ mời thầu là ngày 05/11/2024, và giao hàng từ 01/1 - 30/6/2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn