Những ngày gần đây, có nhiều tàu đánh cá dỡ hàng tại cầu cảng của Thành phố Thủy sản Quốc tế Zhoushan. Khi những sọt cá được chuyển ra khỏi cabin, những chiếc xe vận chuyển và những người bán cá vốn đã xếp hàng chờ sẵn lập tức ùa tới, chộp lấy toàn bộ số cá đã được đặt trước.
Khu buôn bán tươi sống, ướp lạnh cạnh cầu cảng cũng đầy ắp các mặt hàng cá. Những con cá đù đuôi “lưới radar”, cá đù vàng lớn, cá đù vàng nhỏ, cá chim tỏa sáng rực rỡ, những con cá chình tay mập treo thành hàng chờ mua. Người dân đang mua sắm thực phẩm tươi sống trước các quầy hàng, la hét và mặc cả.
Những công ty bận rộn nhất ở Aquatic City là các công ty thương mại điện tử hải sản khác nhau. Hàng năm, trước Tết Nguyên đán là mùa bán hàng cao điểm của các trang thương mại điện tử thủy sản “bùng nổ đơn hàng”. Tại Khu công nghiệp Thương mại điện tử Aquatic City, nhà nào cũng tất bật đóng gói quà hải sản, dòng người ra vào tấp nập, hàng hóa ra vào tấp nập. Chen Junyan, chủ sở hữu của Lingdu Aquatic Products Co., Ltd., đang bận rộn đóng gói con bạch tuộc cùng với ba nhân viên. "Lô hàng bạch tuộc này được một khách hàng lớn ở Hạ Môn đặt hàng. Có hơn 100 con bạch tuộc, mỗi con nặng ít nhất hai cân, con lớn nhất nặng hơn ba cân. Chúng sẽ được SF Express vận chuyển vào buổi chiều ." Họ phải ra bến vào lúc nửa đêm để có được những con cá tươi ngon đầu tiên, và họ phải dậy từ sáng sớm để tổ chức nhân viên đóng gói và vận chuyển.
Các đơn đặt hàng của Chen Junyan chủ yếu đến từ Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, về cơ bản là các gói quà hải sản với số lượng lớn, trong đó đặc biệt phổ biến là cá đù vàng, cá đuôi gai và cá chim, đơn đặt hàng hàng ngày đang tăng đều đặn. "Gói quà tặng hải sản đắt nhất được đặt hàng trong năm nay là hơn 4.000 nhân dân tệ mỗi gói. Có cá đù vàng lớn, cá đuôi gai, cá chim, cua đỏ, tôm tre... tất cả đều là hải sản Zhoushan chất lượng hàng đầu." Mỗi ngày có từ 100 đến 200 đơn hàng hải sản phải đóng gói và giao hàng. Sau một ngày, các hóa đơn được thanh toán và các đơn đặt hàng được xếp chồng lên nhau cao năm hoặc sáu cm.
"Chúng tôi đã cung cấp cho các khách sạn ở Hàng Châu và Nam Kinh. Có 12 khách sạn ở Nam Kinh. Những khách sạn này hàng năm đều phải chuẩn bị hàng hóa cho bữa tối đêm giao thừa, nhưng tất cả đều đã đóng cửa từ lâu. Hiện một số đã hoạt động trở lại và đang yêu cầu chúng tôi đặt hàng". Chen Junyan cho biết, so với nửa tháng trước, Aquatic City hiện tại nhộn nhịp hơn rất nhiều.
Được biết, doanh số bán cá hàng ngày tại thành phố gần đây đang tăng đều đặn, nhiều văn phòng bán hàng và nhà cung cấp đã lần lượt "quay trở lại". "Hai ngày nay không có quá nhiều thuyền và hàng hóa.
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn